CMR : 2007/(y^2 -y +1 ) <= 2676 với y dương
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7a có: \(\frac{1}{2}=x^2+y^2\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{2}\)\(\Leftrightarrow x+y\le1\)
Áp dụng BD7 Cauchy-SChwarz 7a có:
\(V7=\frac{x}{y+1}+\frac{y}{x+1}=x-\frac{xy}{y+1}+y-\frac{xy}{x+1}\)
\(\le x+y-\frac{\left(x^2+y^2\right)}{2}\left(\frac{1}{y+1}+\frac{1}{x+1}\right)\)
\(\le1-\frac{\frac{1}{2}}{2}\cdot\frac{4}{1+2}=\frac{2}{3}=VP\)
Dấu "='' khi \(x=y=\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) Với các số nguyên dương x, y,z ta có \(\frac{x}{x+y}>\frac{x}{x+y+z}\)
\(\frac{y}{y+z}>\frac{y}{x+y+z}\)
\(\frac{z}{z+x}>\frac{z}{x+y+z}\)
Cộng từng vế của các bđt trên ta được \(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}>\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+z}+\frac{z}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)(*)
+) ta dễ dàng chứng minh được điều sau: Cho x,y, z dương. Nếu \(\frac{x}{y}<1\)thì \(\frac{x}{y}<\frac{x+z}{y+z}\). Áp dụng tính chất này ta có
Vì \(\frac{x}{x+y}<1\)nên \(\frac{x}{x+y}<\frac{x+z}{x+y+z}\)
tương tự ta có \(\frac{y}{y+z}<\frac{y+x}{x+y+z}\)
\(\frac{z}{z+x}<\frac{z+y}{x+y+z}\)
Cộng từng vế bất đẳng thức trên ta được \(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}<\frac{2.\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\) (**)
Từ (*)(**) => đpcm
\(\rightarrow\)Ta có: \(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}>\frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+z}+\frac{z}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)
\(\Rightarrow\) \(1< \frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}\)
\(\rightarrow\)Tương tự như trên, ta có đẳng thức: \(\frac{y}{x+y}+\frac{z}{y+z}+\frac{x}{z+x}>\frac{y}{x+y+z}+\frac{z}{y+z+x}+\frac{x}{z+x+y}=\frac{y+z+x}{y+z+x}=1\)
Mà \(\left(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}\right)+\left(\frac{y}{x+y}+\frac{z}{y+z}+\frac{x}{z+x}\right)=3\)
Kết hợp các Bất đẳng thức trên, ta có điều phải chứng minh.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=\(\frac{x+y-y}{x+y}+\frac{y+z-z}{y+z}+\frac{z+x-x}{x+z}\)
A=\(3-\left(\frac{x}{x+z}+\frac{y}{x+y}+\frac{z}{y+z}\right)\)
Mà :\(\frac{x}{x+z}>\frac{x}{x+y+z};\frac{x}{y+z}>\frac{y}{x+y+z};\frac{z}{x+z}>\frac{z}{x+y+z}\)
=> A < 2 (1)
Mặt khác A=\(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{x+z}\)
Mà \(\frac{x}{x+y}>\frac{x}{x+y+z};\frac{y}{y+z}>\frac{y}{x+y+z};\frac{z}{x+z}>\frac{z}{x+y+z}\)
=>A > 1 (2)
Từ (1) và (2)=> 1 < A < 2 <=> A không phải là số nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(4x-\left(x+y\right)\left(1+\frac{x}{y}\right)=4x-\frac{\left(x+y\right)\left(x+y\right)}{y}\)
\(=\frac{4xy-\left(x+y\right)^2}{y}=\frac{-\left(x-y\right)^2}{y}\le0\) với mọi x; y dương
Dấu "=" xảy ra <=> x = y.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://diendantoanhoc.net/topic/111082-cho-xy0-tm-x3y3x-y-ch%E1%BB%A9ng-minh-x2y21/
Ta có : x−y=x3+y3>0=>x>y>0x−y=x3+y3>0=>x>y>0
<=><=> x−y=x3+y3>x3−y3=(x−y)(x2+xy+y2)x−y=x3+y3>x3−y3=(x−y)(x2+xy+y2)
=>=> 1≥x2+xy+y2=>x2+y2≤1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
từ \(x+y+z=xyz\Rightarrow\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}=1\)
\(\left(\frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z}\right)\rightarrow\left(a,b,c\right)\)\(\Rightarrow ab+bc+ca=1\)
Thay vào \(\sqrt{x^2+1}\) r` phân tích nhân tử áp dụng C-S là ra :3
\(\frac{2007}{y^2-y+1}=\frac{2007}{y^2-2.y.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}}=\frac{2007}{\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}\le\frac{2007}{\frac{3}{4}}=2676\)(đpcm)