Mọi người cho mình hỏi vì sao:
1*2+2*3+3*4+.....+(n-1)*n = (n-1)*n*(n+1):3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
S = 1! + 2! + 3! +...+ 2023!
S = (1! + 2! + 3! + 4!) + (5! + 6! +...+2023!)
S = (1 + 2 + 6 + 24) + (5! + 6!+...+2023!)
S = 33 + (5! +6!+...+ 2023!)
Vì 5!; 6!; 7!;...2023! đều chứa thừa số 5 nên
B = 5! + 6! + 7!+...+ 2023! ⋮ 5
33 không chia hết cho 5
S không chia hết cho 5
1+ 2 + 3 + ... + n = 820
Xét dãy số: 1; 2; 3;...;n Dãy số trên là dãy số cách đều với khoảng cách là: 2 - 1 = 1
Số số hạng của dãy số trên là: (n -1) : 1 + 1 = n
Tổng của dãy số trên là: (n + 1).n : 2
Ta có: (n + 1).n : 2 = 820
(n + 1).n = 1640
(n + 1).n = 40.41
n = 40
Vậy n = 40
1)2n+5-2n-1
=>4 chia hết cho 2n-1
ước của 4 là 1 2 4
2n-1=1=>n=.....
tiếp với 2 và 4 nhé
Để chứng minh công thức 1*2 + 2*3 + 3*4 + ... + (n-1)*n = (n-1)*n*(n+1)/3, ta sẽ sử dụng quy nạp (induction) để chứng minh.
**Bước cơ sở:**
- Khi n = 2: Ta thấy rằng 1*2 = 2 = (2-1)*2*(2+1)/3, công thức đúng với n = 2.
**Bước giả sử:**
- Giả sử công thức đúng với một số nguyên k = m, tức là 1*2 + 2*3 + 3*4 + ... + (m-1)*m = (m-1)*m*(m+1)/3.
**Bước chứng minh:**
- Ta cần chứng minh rằng công thức cũng đúng với n=k+1.
- Biểu thức cần chứng minh khi n = k+1 là: 1*2 + 2*3 + ... + k*(k+1) + (k+1)*(k+2) = k*(k+1)*(k+2)/3.
- Chúng ta có thể viết lại biểu thức cần chứng minh như sau: S(k+1) = S(k) + (k+1)*(k+2) = (k-1)*k*(k+1)/3 + (k+1)*(k+2).
- Dựa vào giả thiết đã cho (S(m)), ta thay thế vào biểu thức cần chứng minh: S(k+1) = (k-1)*k*(k+1)/3 + (k+1)*(k+2) = k*(k+1)*(k+2)/3.
- Và ta thấy rằng công thức đúng với n = k+1.
Vậy, dựa vào bước cơ sở, giả sử và bước chứng minh, ta đã chứng minh được công thức 1*2 + 2*3 + 3*4 + ... + (n-1)*n = (n-1)*n*(n+1)/3 bằng phương pháp quy nạp.
@ Nguyễn Gia Bảo
Chép thì thì ghi tham khảo vào bạn ei