Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1+ 2 + 3 + ... + n = 820
Xét dãy số: 1; 2; 3;...;n Dãy số trên là dãy số cách đều với khoảng cách là: 2 - 1 = 1
Số số hạng của dãy số trên là: (n -1) : 1 + 1 = n
Tổng của dãy số trên là: (n + 1).n : 2
Ta có: (n + 1).n : 2 = 820
(n + 1).n = 1640
(n + 1).n = 40.41
n = 40
Vậy n = 40
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= 1*2+2*3+3*4+..........+n*(n+1)
3A = 1.2.3 + 2.3.3 + 3.4.3 + ... + n(n+1) . 3
3A = 1.2.3 + 2.3.(4-1) + 3.4.(5-2) + ... + n.(n+1).(n+2-n+1)
3A = 1.2.3 + 2.3.4 - 1.2.3 + 3.4.5 - 2.3.4 +... + n.(n+1)(n+2) - (n-1)n(n+1)
3A = n(n+1)(n+2)
A = n(n+1)(n+2)/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3 . 6 = 3 . 4 + 2 . 3 rùi đấy bạn, bn xét từng tích rùi sẽ thấy thôi.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với n = 0 thì \(\sqrt{1^3+2^3+3^3+..+n^3}=1+2+3+...+n\)(1)
Với n = 1 thì (1) đúng
Giả sử với n = k thì (1) đúng
Ta chứng minh với n = k + 1 thì (1) đúng
Tức là chứng minh khi \(\sqrt{1^3+2^3+3^3+...+k^3}=1+2+3+...+k\)
thì \(\sqrt{1^3+2^3+...+\left(k+1\right)^3}=1+2+3+...+k+1\)(2)
Từ (2) \(\Rightarrow1^3+2^3+3^3+...+\left(k+1\right)^3=\left(1+2+3+...+k\right)^2\)
Khi đó (1 + 2 + 3 + ... + k + 1)2 = [(k + 1)(k + 2) : 2]2 = \(\frac{\left[\left(k+1\right)\left(k+2\right)\right]^2}{4}\)(3)
Lại có \(1^3+2^3+3^3+...+k^3+\left(k+1\right)^3=\left(1+2+3+...+k\right)^2+\left(k+1\right)^3\)
\(=\frac{k^2\left(k+1\right)^2}{4}+\left(k+1\right)^3=\left(k+1\right)^2\left[\frac{k^2}{4}+k+1\right]\)
\(=\frac{\left(k+1\right)^2\left(k^2+4k+4\right)}{4}=\frac{\left(k+1\right)^2\left(k+2\right)^2}{4}=\frac{\left[\left(k+1\right)\left(k+2\right)\right]^2}{4}\)(4)
Từ (3) (4) \(\Rightarrow1^3+2^3+3^3+...+\left(k+1\right)^3=\left(1+2+3+...+k\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2\right)\text{đúng}\Rightarrow\text{đpcm}\)
đầu tiên ta có :
\(1+2+3+..+n=\frac{n\left(n+1\right)}{2}\) ( cái này thì dễ rồi ha)
ta sẽ chứng minh : \(1^3+2^3+..+n^3=\left[\frac{n\left(n+1\right)}{2}\right]^2\) bằng quy nạp
đẳng thức đúng với n =1
giả sử đẳng thức đúng với n=k , tức là :
\(1^3+2^3+..+k^3=\left[\frac{k\left(k+1\right)}{2}\right]^2\)
ta sẽ chứng minh đúng với n=k+1, thật vậy
ta có : \(1^3+2^3+..+k^3+\left(k+1\right)^3=\left[\frac{k\left(k+1\right)}{2}\right]^2+\left(k+1\right)^3=\left(k+1\right)^2\left[\frac{k^2}{4}+k+1\right]=\frac{\left(k+1\right)^2\left(k+2\right)^2}{4}\)
Vậy đẳng thức đúng với k+1, theo nguyên lý quy nạp ta có điều phải chứng minh
Để chứng minh công thức 1*2 + 2*3 + 3*4 + ... + (n-1)*n = (n-1)*n*(n+1)/3, ta sẽ sử dụng quy nạp (induction) để chứng minh.
**Bước cơ sở:**
- Khi n = 2: Ta thấy rằng 1*2 = 2 = (2-1)*2*(2+1)/3, công thức đúng với n = 2.
**Bước giả sử:**
- Giả sử công thức đúng với một số nguyên k = m, tức là 1*2 + 2*3 + 3*4 + ... + (m-1)*m = (m-1)*m*(m+1)/3.
**Bước chứng minh:**
- Ta cần chứng minh rằng công thức cũng đúng với n=k+1.
- Biểu thức cần chứng minh khi n = k+1 là: 1*2 + 2*3 + ... + k*(k+1) + (k+1)*(k+2) = k*(k+1)*(k+2)/3.
- Chúng ta có thể viết lại biểu thức cần chứng minh như sau: S(k+1) = S(k) + (k+1)*(k+2) = (k-1)*k*(k+1)/3 + (k+1)*(k+2).
- Dựa vào giả thiết đã cho (S(m)), ta thay thế vào biểu thức cần chứng minh: S(k+1) = (k-1)*k*(k+1)/3 + (k+1)*(k+2) = k*(k+1)*(k+2)/3.
- Và ta thấy rằng công thức đúng với n = k+1.
Vậy, dựa vào bước cơ sở, giả sử và bước chứng minh, ta đã chứng minh được công thức 1*2 + 2*3 + 3*4 + ... + (n-1)*n = (n-1)*n*(n+1)/3 bằng phương pháp quy nạp.
@ Nguyễn Gia Bảo
Chép thì thì ghi tham khảo vào bạn ei