x^2.(x+1)-(x+1).(3x+1)+7x-x^2
x^4+x^2+1
phân tích thành nhân tử
giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\)\(x^3-3x^2+1-3x\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left(3x^2+3x\right)\)
\(=\left(x+1\right)^3-3x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2+3x\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+1+3x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+5x+1\right)\)
\(b,\)\(3x-7x-10\)
\(=3x^2+3x-10x-10\)
\(=\left(3x^2+3x\right)-\left(10x+10\right)\)
\(=3x\left(x+1\right)-10\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-10\right)\left(x+1\right)\)
\(c,\)\(x^4+1-2x^2\)
\(=x^4-x^2-x^2+1\)
\(=\left(x^4-x^2\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2\left(x^2-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(d,\)\(=x^2-3x+2\)
\(=x^2-x-2x+2\)
\(=\left(x^2-x\right)-\left(2x-2\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử(tách hạng tử)
1)x^2+2x-3=x^2-x+3x-3=x(x-1)+3(x-1)=(x-1)(x+3)
2)x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x-3)
3)x^2+7x+12=(x+3)(x+4)
4)x^2-x-12=(x-4)(x+3)
5)3x^2+3x-36=3[(x-3)(x+4)]
6)5x^2-5x-10=5[(x-2)(x+1) ]
7)3x^2-7x-6=(x-3)(3x+2)
8)4x^2+4x-3=4x^2+6x-2x-3=(2x-1)(2x+3)
9)8x^2-2x-3=8x^2+4x-6x-3=(4x-3)(2x+1)
1: \(x^2+2x-3=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
2: \(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
3: \(x^2+7x^2+12x=4x\left(2x+3\right)\)
4: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
5: \(3x^2+3x-36=3\left(x^2+x-12\right)=3\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
6: \(5x^2-5x-10=5\left(x^2-x-2\right)=5\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(G=2x^2-3x+1=2x^2-2x-x+1\)
\(=2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(x-1\right)\)
\(H=-x^2+5x-4=-x^2+4x+x-4\)
\(=-x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)=\left(1-x\right)\left(x-4\right)\)
\(I=x^2+4x+3=x^2+3x+x+3\)
\(=x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
\(K=2x^2+7x+5=2x^2+2x+5x+5\)
\(=2x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)=\left(2x+5\right)\left(x+1\right)\)
\(L=-3x^2-5x-2=-3x^2-3x-2x-2\)
\(=-3x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)=\left(-3x-2\right)\left(x+1\right)\)
G = 2x2 - 3x +1 = 2x2 -2x -x +1 =(x-1).(2x-1)
H = -x2 + 5x - 4 = -x2 + 4x +x-4 = (x-4).(1-x)
I = x2 + 4x + 3 = x2 + 3x + x + 3 =(x+3).(x+1)
K = 2x2 + 7x + 5 = 2x2 + 2x + 5x + 5 = (x+1).(2x+5)
L = -3x2 -5x -2 = -3x2 - 3x - 2x - 2 = -3.x(x+1) - 2.(x+1) = (x+1).(-3x-2)
a)3x^2-7x+2
=3x^2-x-6x+2
=(3x^2-x)-(6x-2)
=x(3x-1)-2(3x-1)
=(x-2)(3x-1)
cho loi nx nha may ban
Mình mới lớp 7 nên chỉ giải được 1 bài thôi!
\(3x^2-7x+2=3x^2-\left(6x+1x\right)+2=3x^2-6x-1x+2\)
\(3x\left(x-2\right)-1\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)=3\left(x-2\right)\left(x-\frac{1}{3}\right)\)
\(x^4+x^2+1\)
\(=\left(x^4+2x^2+1\right)-x^2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)