(\(\sqrt[3]{100}\) + \(\sqrt[3]{40}\) -\(\sqrt[3]{16}\))(\(\sqrt[3]{10}\)+\(\sqrt[3]{4}\))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\sqrt[3]{125}.\sqrt[3]{\frac{16}{10}}.\sqrt[3]{-0,5}=\sqrt[3]{125.\frac{16}{10}.(-0,5)}=\sqrt[3]{-100}\)
b.
\(=1+\frac{1}{\sqrt[3]{4}+\sqrt[3]{2}+1}=1+\frac{\sqrt[3]{2}-1}{(\sqrt[3]{2}-1)(\sqrt[3]{4}+\sqrt[3]{2}+1)}=1+\frac{\sqrt[3]{2}-1}{(\sqrt[3]{2})^3-1}=1+\sqrt[3]{2}-1=\sqrt[3]{2}\)
c.
\(\sqrt{3}+\sqrt[3]{10+6\sqrt{3}}=\sqrt{3}+\sqrt[3]{(\sqrt{3}+1)^3}=\sqrt{3}+\sqrt{3}+1=2\sqrt{3}+1\)
d.
\(\frac{4+2\sqrt{3}}{\sqrt[3]{10+6\sqrt{3}}}=\frac{(\sqrt{3}+1)^2}{\sqrt[3]{(\sqrt{3}+1)^3}}=\frac{(\sqrt{3}+1)^2}{\sqrt{3}+1}=\sqrt{3}+1\)
e.
Đặt \(\sqrt[3]{2+10\sqrt{\frac{1}{27}}}=a; \sqrt[3]{2-10\sqrt{\frac{1}{27}}}=b\)
Khi đó:
$a^3+b^3=4$
$ab=\frac{2}{3}$
$E^3=(a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)$
$E^3=4+2E$
$E^3-2E-4=0$
$E^2(E-2)+2E(E-2)+2(E-2)=0$
$(E-2)(E^2+2E+2)=0$
Dễ thấy $E^2+2E+2>0$ nên $E-2=0$
$\Leftrightarrow E=2$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{10-4\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{6}+\left(\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{3^2-2.3.2\sqrt{6}+\left(2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=-\left(2-\sqrt{6}\right)-\left(3-2\sqrt{6}\right)\)
\(=-2+\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}\)
\(=-5+3\sqrt{6}\)
\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}+\sqrt{32-8\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{3^2-2.3.\sqrt{7}+\left(\sqrt{7}\right)^2}+\sqrt{2^2-2.2.2\sqrt{7}+\left(2\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{7}\right)^2}+\sqrt{\left(2-2\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{7}-\left(2-2\sqrt{7}\right)\)
\(=3-\sqrt{7}-2+2\sqrt{7}\)
\(=1+\sqrt{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
\(A=\sqrt{10+\sqrt{24}+\sqrt{40}+\sqrt{60}}=\sqrt{10+2\sqrt{6}+2\sqrt{10}+2\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{10+2\sqrt{2}(\sqrt{3}+\sqrt{5})+2\sqrt{15}}=\sqrt{2+(3+5+2\sqrt{15})+2\sqrt{2}(\sqrt{3}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{2+(\sqrt{3}+\sqrt{5})^2+2\sqrt{2}(\sqrt{3}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{5})^2}=\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{5}\)
\(2B=2.\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=2.\frac{(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4})+(\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8})}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=2.\frac{(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4})+\sqrt{2}(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4})}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}=2(1+\sqrt{2})\)
Do đó:
\(A-2B=\sqrt{3}+\sqrt{5}-(2+\sqrt{2})>\sqrt{2}+\sqrt{4}-(2+\sqrt{2})=0\)
\(\Rightarrow A>2B\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2\sqrt{40\sqrt{3}}-2\sqrt{\sqrt{75}}-3\sqrt{5\sqrt{48}}\)
\(=2\cdot\sqrt{40\sqrt{3}}-2\cdot\sqrt{5\sqrt{3}}-3\cdot\sqrt{20\sqrt{3}}\)
\(=2\cdot2\sqrt{10}\cdot\sqrt{\sqrt{3}}-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{\sqrt{3}}-6\sqrt{5}\cdot\sqrt{\sqrt{3}}\)
\(=4\sqrt{10}\sqrt{\sqrt{3}}-4\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{\sqrt{3}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\\ a,=\sqrt{\left(3+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}=3+\sqrt{7}-\sqrt{7}+1=4\\ b,K=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\\ c,=\sqrt{\left(6-2\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-4\right)^2}=6-2\sqrt{6}+2\sqrt{6}-4=2\\ e,=\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}-\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)=2-\sqrt{2}-\sqrt{6}+\sqrt{2}=2-\sqrt{6}\)
\(2,\\ a,A=\dfrac{x-3\sqrt{x}+3\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+3}{x+9}\\ A=\dfrac{x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x+9\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}\\ b,x=4+2\sqrt{3}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}+1\\ \Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\sqrt{3}+1-3}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+2}=2-\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tham khảo tại link sau:
Câu hỏi của Vi Huỳnh - Toán lớp 9 | Học trực tuyến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7.
\(\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{4+3+2\sqrt{4.3}}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{(\sqrt{4}+\sqrt{3})^2}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10(2+\sqrt{3})}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{25+3-2.5\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{(5-\sqrt{3})^2}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5(5-\sqrt{3})}}=\sqrt{4+\sqrt{25}}=\sqrt{4+5}=3\)
5.
\(\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{29+12\sqrt{5}}}=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{20+9+2\sqrt{20.9}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{(\sqrt{20}+3)^2}}=\sqrt{6+2\sqrt{5}-(\sqrt{20}+3)}=\sqrt{3}\)
6.
\(\sqrt{8+\sqrt{8}+\sqrt{20}+\sqrt{40}}-\sqrt{\sqrt{49}+\sqrt{40}}\)
\(=\sqrt{8+2\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{(2+5+2\sqrt{2.5})+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})+1}-\sqrt{2+5+2\sqrt{2.5}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})+1}-\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2}=|\sqrt{2}+\sqrt{5}+1|-|\sqrt{2}+\sqrt{5}|=1\)
hih như là + \(\sqrt[3]{16}\)- \(\sqrt[3]{40}\)
nếu thế thì từ đề =[\(\left(\sqrt[3]{10}\right)^2\)-\(\sqrt[3]{10}.\sqrt[3]{4}\)+\(\left(\sqrt[3]{4}\right)^2\)](\(\sqrt[3]{10}\)+\(\sqrt[3]{4}\))
= \(\left(\sqrt[3]{10}+\sqrt[3]{4}\right)^3\)
\(\left(\sqrt[3]{100}+\sqrt[3]{40}-\sqrt[3]{16}\right).\left(\sqrt[3]{10}+\sqrt[3]{4}\right)\)
\(\approx20,736\)