Tìm x bi t:
ế
a) x
2
– 4x + 4 = 25
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
⇔ \(x^2-16=9\)
⇔ \(x^2=25\)
⇔ \(x=\pm5\)
b)
⇔ \(x^2-4x+4-25x^2+20x-4=0\)
⇔ \(16x-24x^2=0\)
⇔ \(8x\left(2-3x\right)=0\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2-3x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{2}{3}\)
c)
⇔ \(3x^2-10x-20=0\)
⇔ \(x^2-2.x.\dfrac{5}{3}+\dfrac{25}{9}-\dfrac{205}{9}=0\)
⇔ \(\left(x-\dfrac{5}{3}\right)^2=\dfrac{205}{9}\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{3}=\sqrt{\dfrac{205}{9}}\\x-\dfrac{5}{3}=-\sqrt{\dfrac{205}{9}}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{\text{205}}}{\text{3}}+\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{\sqrt{\text{205}}}{\text{3}}+\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15+\text{9}\sqrt{\text{205}}}{\text{9}}\\\text{x}=-\dfrac{15+\text{9}\sqrt{\text{205}}}{\text{9}}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d)
⇔ \(\left(x^2+x\right)^2-49=\left(x^2+x\right)^2-7x\)
⇔ 7x = 49
⇔ x=7
Vậy...
a) \(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)
\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(\Rightarrow x^2-13x+22=0\)
\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x^2-3x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(a,4x^2-4y^2-20x+20y=4\left(x^2-y^2\right)-\left(20x-20y\right)=4\left(x-y\right)\left(x+y\right)-20\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x+4y-20\right)=4\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ b,16x^2-25+\left(4x-5\right)=\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)+\left(4x-5\right)=\left(4x-5\right)\left(4x+5+1\right)=\left(4x-5\right)\left(4x+6\right)=2\left(4x-5\right)\left(2x+3\right)\)
\(c,\left(x+5y\right)^3=x^3+15x^2y+75xy^2+125y^3\\ e,x^2-4x+4-y^2=\left(x-2\right)^2-y^2=\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ g,x^2-3x-4=\left(x^2-4x\right)+\left(x-4\right)=x\left(x-4\right)+\left(x-4\right)=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\)
4, x^2-10x+8x-80=0
x(x-8)+10(x-8)=0
x+10=0 =)x=-10
hoặc
x-8=0 =)x=8
1, =(x+2)(x-2)=0
x+2=0 =)x=-2
hoặc
x-2=0 =)x=2
2,3(x^2-5^2)=0
=x+5=0 =)x=-5
hoặc
x-5=0 =)x=5
3,(3+2)^2=25
5^2=25
5, x^2-x-11x+11=0
x(x-1)-11(x-1)=0
x-11=0 =)x=11
hoặc
x-1=0 =)x=1
xl nheee mk làm nhầm câu 4 trc
B = 2\(x^2\) - 4\(x\) - 8
B = 2(\(x^2\) - 2\(x\) + 4) - 16
B = 2(\(x-2\))2 - 16
Vì (\(x-2\))2 ≥ 0 ∀ \(x\) ⇒ 2(\(x-2\))2 ≥ 0 ∀ \(x\)
⇒ 2(\(x-2\))2 - 16 ≥ -16 ∀ \(x\)
Dấu bằng xảy ra khi (\(x-2\))2 = 0 ⇒ \(x-2=0\) ⇒ \(x=2\)
Vậy Bmin = -16 khi \(x=2\)
Tìm min của C biết:
C = \(x^2\) - 2\(xy\) + 2y2 + 2\(x\) - 10y + 17
C = (\(x^2\) - 2\(xy\) + y2) + 2(\(x\) - y) + y2 - 8y + 16 + 1
C = (\(x\) - y)2 + 2(\(x\) - y) + 1 + (y2 - 8y + 16)
C = (\(x-y+1\))2 + (y - 4)2
Vì (\(x\) - y + 1)2 ≥ 0 ∀ \(x;y\); (y - 4)2 ≥ 0 ∀ y
Dấu bằng xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}x-y+1=0\\y-4=0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x-y+1=0\\y=4\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x-4+1=0\\y=4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1+4\\y=4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=4\end{matrix}\right.\)
Vậy Cmin = 0 khi (\(x;y\)) = (3; 4)
a) Kết quả 2x(2x – 3). b) Kết quả xy( x 2 – 2xy + 5).
c) Kết quả 2x(x + 1)(x + 4). d) Kết quả 2 5 ( y − 1 ) ( x + y ) .
a.
$x^4-6x^2+9=0$
$\Leftrightarrow (x^2-3)^2=0$
$\Leftrightarrow x^2-3=0$
$\Leftrightarrow x^2=3$
$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{3}$
b.
$8x^3+12x^2+6x-63=0$
$\Leftrightarrow (8x^2+12x^2+6x+1)-64=0$
$\Leftrightarrow (2x+1)^3=64=4^3$
$\Leftrightarrow 2x+1=4$
$\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}$
c. $(3-2x)^2-25=0$
$\Leftrightarrow (3-2x)^2-5^2=0$
$\Leftrightarrow (3-2x-5)(3-2x+5)=0$
$\Leftrightarrow (-2-2x)(8-2x)=0$
$\Leftrightarrow -2-2x=0$ hoặc $8-2x=0$
$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=4$
d.
$6(x+1)^2-2(x+1)^3+2(x-1)(x^2+x+1)=1$
$\Leftrightarrow (x+1)^2[6-2(x+1)]+2(x^3-1)=1$
$\Leftrightarrow (x+1)^2(4-2x)+2x^3-3=0$
$\Leftrightarrow 6x+1=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-1}{6}$
e. $(x-2)^2-(x-2)(x+2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)[(x-2)-(x+2)]=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(-4)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$
$\Leftrightarrow x=2$
f. $x^2-4x+4=25$
$\Leftrightarrow (x-2)^2=5^2=(-5)^2$
$\Leftrightarrow x-2=5$ hoặc $x-2=-5$
$\Leftrightarrow x=7$ hoặc $x=-3$
Ta có : x2 - 4x + 4 = 25
=> (x - 2)2 = 25
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=5\\x-2=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-3\end{cases}}\)