Bài 1: Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{-1}{3}\). \(\dfrac{5}{9}\)
b) \(\dfrac{-7}{3}\).(-6)
c) \(\dfrac{22}{7}\):\(\dfrac{11}{14}\)
d) \(\dfrac{3}{5}\)+\(\dfrac{4}{7}\).\(\dfrac{14}{6}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mik làm Bài 2 nhé ~
Bài 2 :
a) \(x-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{10}\)
\(x=-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{2}{5}\)
b) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{5}{2}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{2}+\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{11}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{3}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{11}{3}.\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{11}{2}\)
c) \(2,5-\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{3}{4}\)
\(\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=2,5-\dfrac{3}{4}\)
\(\left(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{7}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{5}{4}\)
\(x=10\)
Bài 1:
a) \(\dfrac{-4}{11}.\dfrac{7}{9}+\dfrac{-4}{11}.\dfrac{2}{9}-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}.\left(\dfrac{7}{9}+\dfrac{2}{9}\right)-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}.1-\dfrac{7}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}-\dfrac{7}{11}\)
\(=-1\)
b) \(\dfrac{3}{5}:\dfrac{-7}{10}+0,5-\left(\dfrac{-9}{14}\right)\)
\(=\dfrac{-6}{7}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{9}{14}\)
\(=\dfrac{2}{7}\)
c) \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:\left(5,25+75\%\right)\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:\left(\dfrac{21}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{8}{5}:6\)
\(=\dfrac{3}{5}-\dfrac{4}{15}\)
\(=\dfrac{1}{3}\)
a) Ta có: \(\left|5\cdot0.6+\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{1}{3}\)
\(=\left|3+\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{1}{3}\)
\(=3+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(=3+\dfrac{1}{3}=\dfrac{10}{3}\)
b) Ta có: \(\left(0.25-1\dfrac{1}{4}\right):5-\dfrac{1}{5}\cdot\left(-3\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{4}\right)\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot9\)
\(=\dfrac{-4}{4}\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\cdot9\)
\(=\dfrac{1}{5}\cdot\left(-1-9\right)\)
\(=-10\cdot\dfrac{1}{5}=-2\)
c) Ta có: \(\dfrac{14}{17}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}:\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{14}{17}\cdot\dfrac{7}{5}-\dfrac{-3}{17}\cdot\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot\left(\dfrac{14}{17}+\dfrac{3}{17}\right)\)
\(=\dfrac{7}{5}\cdot1=\dfrac{7}{5}\)
d) Ta có: \(\dfrac{7}{16}+\dfrac{-9}{25}+\dfrac{9}{16}+\dfrac{-16}{25}\)
\(=\left(\dfrac{7}{16}+\dfrac{9}{16}\right)-\left(\dfrac{9}{25}+\dfrac{16}{25}\right)\)
\(=\dfrac{16}{16}-\dfrac{25}{25}\)
\(=1-1=0\)
e) Ta có: \(\dfrac{5}{6}+2\sqrt{\dfrac{4}{9}}\)
\(=\dfrac{5}{6}+2\cdot\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{8}{6}=\dfrac{13}{6}\)
a: =11+3/4-6-5/6+4+1/2+1+2/3
=10+9/12-10/12+6/12+8/12
=10+13/12=133/12
b: \(=2+\dfrac{17}{20}-1-\dfrac{11}{15}+2+\dfrac{3}{20}\)
=3-11/15
=34/15
c: \(=\dfrac{31}{7}:\left(\dfrac{7}{5}\cdot\dfrac{31}{7}\right)\)
\(=\dfrac{31}{7}:\dfrac{31}{5}=\dfrac{5}{7}\)
d: \(=\dfrac{29}{8}\cdot\dfrac{36}{29}\cdot\dfrac{15}{23}\cdot\dfrac{23}{5}=\dfrac{9}{2}\cdot3=\dfrac{27}{2}\)
a) \(=\left(13\dfrac{2}{7}+2\dfrac{5}{7}\right):\left(-\dfrac{8}{9}\right)\)
\(=16:\dfrac{-8}{9}=\dfrac{-8\cdot\left(-2\right)\cdot9}{-8}=-18\)
b)
\(=\left(\dfrac{-6}{11}\cdot\dfrac{11}{-6}\right)\cdot\dfrac{7\cdot10\cdot\left(-2\right)}{10}\)
\(=-14\)
c) \(=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\cdot\dfrac{-7}{2}\)
\(=\dfrac{-1\cdot2\cdot2\cdot\left(-7\right)}{2\cdot3\cdot2}=\dfrac{7}{3}\)
b: =12+5/14-3-5/7-5-5/14
=4-5/7
=28/7-5/7=23/7
c: =(-2/5-11/10)+(7/11-7/11)
=-4/10-11/10=-15/10=-3/2
\(a,\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{7}{13}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\cdot\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{8}{13}-\dfrac{2}{13}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{14}{13}\)
\(=\dfrac{70}{117}\)
\(d,\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{-2}{5}\)
\(=0+\dfrac{-2}{5}\)
\(=\dfrac{-2}{5}\)
bài1
a) \(\dfrac{7}{6}-\dfrac{13}{12}+\dfrac{3}{4}\)
=\(\dfrac{14}{12}-\dfrac{13}{12}+\dfrac{9}{12}\)
=\(\dfrac{1}{12}+\dfrac{9}{12}\)
=\(\dfrac{10}{12}=\dfrac{5}{6}\)
bài 1
b)\(1\dfrac{1}{2}.(\dfrac{-4}{5})\) + \(\dfrac{3}{10}\)
= \(\dfrac{3}{2}.\left(-\dfrac{4}{5}\right)+\dfrac{3}{10}\)
= \(-\dfrac{6}{5}+\dfrac{3}{10}\)
=\(-\dfrac{12}{10}+\dfrac{3}{10}\)
=\(-\dfrac{9}{10}\)
\(a.\left[-\dfrac{6}{11}.\dfrac{11}{-6}\right].\dfrac{7}{10}.\left(-20\right)=1.7.\left(-2\right)=-14\)
\(b.\dfrac{-1}{2}:\dfrac{3}{4}.\dfrac{-7}{2}=\dfrac{7}{4}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{7}{3}\)
\(c.\dfrac{93}{7}:-\dfrac{8}{9}+\dfrac{19}{7}:\dfrac{-8}{9}=\left(\dfrac{93}{7}+\dfrac{19}{7}\right):-\dfrac{8}{9}=\dfrac{-9}{8}.\dfrac{112}{7}=-18\)
a; \(\dfrac{-1}{3}\) \(\times\) \(\dfrac{5}{9}\) = \(\dfrac{-1\times5}{3\times9}\) = \(\dfrac{-5}{27}\)
b; \(\dfrac{-7}{3}\) \(\times\) (-6) = \(\dfrac{-7\times\left(-2\right)}{3}\) \(\times\) 3 = 14
c; \(\dfrac{22}{7}\) : \(\dfrac{11}{14}\) = \(\dfrac{22}{7}\) \(\times\) \(\dfrac{14}{11}\) = \(\dfrac{2\times11}{7}\) \(\times\) \(\dfrac{7\times2}{11}\) = 4
d; \(\dfrac{3}{5}\) + \(\dfrac{4}{7}\) \(\times\) \(\dfrac{14}{6}\) = \(\dfrac{3}{5}\) + \(\dfrac{4}{7}\) \(\times\) \(\dfrac{7\times2}{2\times3}\) = \(\dfrac{3}{5}\) + \(\dfrac{4}{3}\) = \(\dfrac{9}{15}\) + \(\dfrac{20}{15}\) = \(\dfrac{29}{15}\)
a) \(\dfrac{-1}{3}.\dfrac{5}{9}=\dfrac{-1.5}{3.9}=\dfrac{-5}{27}\)
b)\(\dfrac{-7}{3}.\left(-6\right)=\dfrac{\left(-7\right).\left(-6\right)}{3}=\dfrac{42}{3}=14\)
c)\(\dfrac{22}{7}:\dfrac{11}{14}=\dfrac{22}{7}.\dfrac{14}{11}=2.2=4\)
d)\(\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{7}.\dfrac{14}{6}=\dfrac{3}{5}+4.\dfrac{2}{6}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{8}{6}=\dfrac{18}{30}+\dfrac{40}{30}=\dfrac{58}{30}=\dfrac{29}{15}\)
Chúc bạn học tốt!