Tìm x
a) \(\sqrt{9\left(x-1\right)^2}\)\(-\)\(12=0\)
b) \(\sqrt{2-4x}\)\(\le3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x+3+\sqrt{x^2-6x+9}\left(x\le3\right)\)
\(=x+3+\sqrt{\left(x-3\right)^2}\)
\(=x+3+\left|x-3\right|\)
\(=x+3-\left(x-3\right)\)
\(=x+3-x+3\)
\(=6\)
b) \(\sqrt{x^2+4x+4}-\sqrt{x^2}\left(-2\le x\le0\right)\)
\(=\sqrt{\left(x+2\right)^2}-\sqrt{x^2}\)
\(=\left|x+2\right|-\left|x\right|\)
\(=x+2-\left(-x\right)\)
\(=x+2+x\)
\(=2x+2=2\left(x+1\right)\)
c) \(\frac{\sqrt{x^2-2x+1}}{x-1}\left(x>1\right)\)
\(=\frac{\sqrt{\left(x-1\right)^2}}{x-1}\)
\(=\frac{\left|x-1\right|}{x-1}\)
\(=\frac{x-1}{x-1}=1\)
d) \(\left|x-2\right|+\frac{\sqrt{x^2-4x+4}}{x-2}\)
\(=\left|x-2\right|+\frac{\sqrt{\left(x-2\right)^2}}{x-2}\)
\(=\left|x-2\right|+\frac{\left|x-2\right|}{x-2}\)
\(=\left|x-2\right|+\frac{-\left(x-2\right)}{x-2}\)
\(=\left|x-2\right|-1\)
\(=-\left(x-2\right)-1\)
\(=-x+2-1\)
\(=-x+1=-\left(x-1\right)\)
Sửa lại câu c) đặt \(\sqrt{x}+1=\)t \(\Rightarrow\left[2\left(t+\dfrac{1}{2}\right)\right]\left(t-3\right)\)=7⇒\(\left\{{}\begin{matrix}t=3\\t=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(\sqrt{4-3x}\right)^2=8^2\)\(\Leftrightarrow4-3x=64\Rightarrow x=-20\)
b) \(\sqrt{4x-8}+1=12\sqrt{\dfrac{x-2}{9}}\Leftrightarrow2\sqrt{x-2}+1\)\(=\left(12\sqrt{\left(x-2\right).\dfrac{1}{9}}\right)\)
\(\Leftrightarrow2t+1=12.\dfrac{1}{3}t\) (Đặt t = \(\sqrt{x-2}\))
\(\Rightarrow t=\dfrac{1}{2}\) \(\Rightarrow\sqrt{x-2}=\dfrac{1}{2}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{4}\)
c) pt\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{x}+1=7\\\sqrt{x}-2=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}=3\\\sqrt{x}=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=9\\x=4\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\sqrt{4-3x}=8\)
\(\Leftrightarrow4-3x=64\)
\(\Leftrightarrow3x=-60\)
hay x=-20
b: ta có: \(\sqrt{4x-8}-12\sqrt{\dfrac{x-2}{9}}=-1\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-2}-12\cdot\dfrac{\sqrt{x-2}}{3}=-1\)
\(\Leftrightarrow x-2=\dfrac{1}{4}\)
hay \(x=\dfrac{9}{4}\)
a, ĐKXĐ: \(x^2-4x+4\ge0\Rightarrow\left(x-2\right)^2\ge0\left(luônđúng\right)\)
\(\sqrt{x^2-4x+4}=1\\ \Rightarrow x-2=1\\ \Rightarrow x=3\)
b,\(ĐKXĐ:1-4x+4x^2\ge0\Rightarrow\left(1-2x\right)^2\ge0\left(luônđúng\right)\)
\(\sqrt{1-4x+4x^2}=5\\ \Rightarrow\left|1-2x\right|=5\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}1-2x=5\\1-2x=-5\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
d, ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}9x^2\ge0\\2x+1\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow x\ge0\)
\(\sqrt{9x^2}=2x+1\\ \Rightarrow\left|3x\right|=2x+1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2x+1\\3x=-2x+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
c, ĐKXĐ: \(1-2x+x^2\ge0\Rightarrow\left(1-x\right)^2\ge0\left(luônđúng\right)\)
\(\sqrt{1-2x+x^2}-6=0\\ \Rightarrow\left|1-x\right|=6\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=-6\\1-x=6\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-5\end{matrix}\right.\)
e, \(\left\{{}\begin{matrix}9-6x+x^2\ge0\\x\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(3-x\right)^2\ge0\left(luônđúng\right)\\x\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x\ge0\)
\(\sqrt{9-6x+x^2}=x\\ \Rightarrow\left|3-x\right|=x\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3-x=-x\\3-x=x\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3=0\left(vôlí\right)\\x=1,5\end{matrix}\right.\)
a) \(\sqrt{9\left(x-1\right)^2}-12=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left[3\left(x-1\right)\right]^2}-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left|3\left(x-1\right)\right|-12=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=12\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
vậy x=5
b) \(\sqrt{2-4x}\le3\)( ĐK: \(x\le\frac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{2-4x}\le\sqrt{9}\)
\(\Leftrightarrow2-4x\le9\)
\(\Leftrightarrow4x\ge-7\)
\(\Leftrightarrow x\le-\frac{7}{2}\)( thỏa mãn điều kiện của bài toán)
vậy \(x\le-\frac{7}{2}\)
a)\(\sqrt{9-\left(x-1\right)^2-12=0}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)=12\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
\(\Leftrightarrow x=5\)