3. |x-1| + |1-x| = 40
tìm x
các bạn giúp mik
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\times\dfrac{9}{14}\times\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{3}=1:\dfrac{9}{5}\\ \Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\times\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{9}\\ \Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\times\dfrac{3}{2}=\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\times\dfrac{3}{2}=\dfrac{8}{9}\\ \Rightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{8}{9}:\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{16}{27}\\ \Rightarrow x=\dfrac{16}{27}-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{7}{27}\)
\(a,\frac{x+8}{3}+\frac{x+7}{2}=-\frac{x}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{10\cdot\left(x+8\right)}{30}+\frac{15\left(x+7\right)}{30}=\frac{-6x}{30}\)
\(\rightarrow10x+80+15x+105=-6x\)
\(\Leftrightarrow31x+185=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{185}{31}\)
b,\(b,\frac{x-8}{3}+\frac{x-7}{4}=4+\frac{1-x}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{20\left(x-8\right)}{60}+\frac{15\left(x-7\right)}{60}=\frac{240}{60}+\frac{12\left(1-x\right)}{60}\)
\(\rightarrow20x-160+15x-105=240+12-12x\)
\(\Leftrightarrow47x-517=0\)\(\Leftrightarrow x=11\)
(x+1) (y - 3) =11
=> (x+1) và (y - 3) là ước của 11
Ta xét các trường hợp sau:
x+1 | 1 | 11 | -1 | -11 |
y-3 | 11 | 1 | -11 | -1 |
x | 0 | 10 | -2 | -12 |
y | 14 | 4 | -8 | 2 |
=> Theo bảng ta thấy 0, 10 -2 -12,14,4,-8,2 ϵ Z ( thỏa mãn đề bài)
Vậy có 4 đáp số:( x=0; y=10) (x=10; y=4) (x=-2; y=-8) (x=-12;y=2)
Tìm x,y thuộc Z thỏa
(x+1) (y - 3) =11
Các bạn giúp mik kiểm tra đi thiếu tự tin quá đi
a) \(\left(x+3\right)^3-x.\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right).\left(4x^2-2x+1\right)-3x^2=54\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x.\left(9x^2+6x+1\right)+8x^3+1-3x^2=54\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=54\)
\(\Leftrightarrow26x+28=54\Leftrightarrow26x=54-28\Leftrightarrow26x=26\Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của phương trình là x=1
b) \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right).\left(x^2+3x+9\right)+6.\left(x+1\right)^2+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+6.\left(x^2+2x+1\right)+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6x^2+12x+6+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow27x+12x+6=-33\Leftrightarrow39x=-33-6\Leftrightarrow39x=-39\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy nghiệm của phương trình là x = -1
Trần Anh: Hí hí =)) ÀI LỚP DIU CHIU CHIU CHÍU :3 CẢM ƠN PẠN NHIỀU NHÁ ;) ;) ;)
x | -3 | 1 | |||
x+3 | - | 0 | + | \(|\) | + |
x-1 | - | \(|\) | - | 0 | + |
+) Nếu \(-3\le x\Leftrightarrow|x-1|=1-x\)
\(|x+3|=-x-3\)
\(pt\Leftrightarrow1-x-x-3=5\)
\(\Leftrightarrow-2x-2=5\)
\(\Leftrightarrow-2x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{2}\left(tm\right)\)
+) Nếu \(-3< x< 1\Leftrightarrow|x-1|=1-x\)
\(|x+3|=x+3\)
\(pt\Leftrightarrow1-x+x+3=5\)
\(\Leftrightarrow4=5\) ( vô lí )
+) Nếu \(x\ge1\Leftrightarrow|x-1|=x-1\)
\(|x+3|=x+3\)
\(pt\Leftrightarrow x-1+x+3=5\)
\(\Leftrightarrow2x+2=5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\left(tm\right)\)
Vậy ....
Ta có:\(|x-1|\ge0\)
\(|x+3|\ge0\)
Theo bài:
\(|x-1|+|x+3|=5\)
\(\rightarrow x-1+x+3=5\)
\(\rightarrow\left(x+x\right)+[\left(-1\right)+3]=5\)
\(\rightarrow2x+2=5\)
\(\rightarrow2x=5-2\)
\(\rightarrow2x=3\)
\(\rightarrow x=3:2\)
\(\rightarrow x=\frac{3}{2}\)
a/ \(2x^3=8x\)
\(2.8=2x^3\)
\(16=2x^3\)
\(x^3=16:2\)
\(x^3=8\)
\(x=2\)
phần b mk chưa nghiên cứu dc
(x+3)3:3-1=-10
(x+3)3:3=1-10
(x+3)3:3=-9
(x+3)3=(-9).3
(x+3)3=-27
(x+3)3=33
x+3=3
x=3-3
x=0
Ta có : ( x + 3 ) 3 : 3 - 1 = -10
<=> ( x + 3 ) 3 : 3 = ( -10 ) + 1
<=> ( x + 3 ) 3 : 3 = ( -9)
<=> ( x + 3 )3 =(- 9 ) . 3
<=> ( x + 3 )3 = (-27 )
<=> x + 3 = (-3)
<=> x = ( - 3) - 3
<=> x = -6
Vậy x = -6
x nhân 9 nhân x=120
x nhân (9+1)=120
x nhân 10 =120
x =120:10
x =12
x-x nhân 1/6=3/5
x nhân (1/6+1)=3/5
x nhân 7/6=3/5
x =3/5:7/6
x =18/35
TH1: \(x\ge1\)
Biểu thức suy ra:
\(3\left(x-1\right)+x-1=40\\ \Leftrightarrow4\left(x-1\right)=40\Leftrightarrow x-1=10\\ \Leftrightarrow x=11\left(tm\right)\)
TH2: \(x< 1\)
Biểu thức suy ra:
\(3\left(1-x\right)+\left(1-x\right)=40\\ \Leftrightarrow4\left(1-x\right)=40\\ \Leftrightarrow1-x=10\\ \Leftrightarrow x=-9\left(tm\right)\)
Vậy \(x\in\left\{-9;11\right\}\)
Để giải phương trình |x-1| + |1-x| = 40, ta có thể chia thành 2 trường hợp:
Trường hợp 1: x ≥ 1
Trong trường hợp này, cả |x-1| và |1-x| sẽ bằng (x-1). Do đó, phương trình trở thành:
(x-1) + (x-1) = 40
2x - 2 = 40
2x = 42
x = 21
Trường hợp 2: x < 1
Trong trường hợp này, |x-1| sẽ bằng (1-x) và |1-x| sẽ bằng (x-1). Do đó, phương trình trở thành:
(1-x) + (x-1) = 40
2 - 2x = 40
-2x = 38
x = -19
Vậy nghiệm của phương trình là x = 21 và x = -19.