Tìm x
8x2+2x-5=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(2\(x\) - 1).(2\(x\) - 5) < 0
Lập bảng ta có:
\(x\) | \(\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{5}{2}\) |
2\(x\) - 1 | - 0 + + |
2\(x\) - 5 | - - 0 + |
(2\(x\) - 1).(2\(x\) - 5) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: \(\dfrac{1}{2}\) < \(x\) < \(\dfrac{5}{2}\)
(3 - 2\(x\)).(\(x\) + 2) > 0
Lập bảng ta có:
\(x\) | -2 \(\dfrac{3}{2}\) |
3 - 2\(x\) | + + 0 - |
\(x\) + 2 | - 0 + + |
(3 -2\(x\)).(\(x\) +2) | - 0 + 0 - |
Theo bảng trên ta có: - 2 < \(x\) < \(\dfrac{3}{2}\)
Lời giải:
$(2x-5)^2-(5+2x)^2=0$
$\Leftrightarrow [(2x-5)-(5+2x)][(2x-5)+(5+2x)]=0$
$\Leftrightarrow -10(4x)=0$
$\Leftrightarrow x=0$
(2x-5)2-(5+2x)2=0
=>(2x-5)2=0 hoặc (5+2x)2=0
=>x=\(\dfrac{5}{2}\) hoặc x=\(\dfrac{-5}{2}\)
a) (2x - 5)2 - (5 + 2x) = 0
<=> 4x2 - 22x + 20 = 0
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{11}{2}\right)^2=\dfrac{41}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\pm\sqrt{41}+11}{4}\)
b) \(27x^3-54x^2+36x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x^2-6x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) (Vì \(3x^2-6x+4=3\left(x-1\right)^2+1>0\forall x\))
c) x3 + 8 - (x + 2).(x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x^2-2x+4\right)-\left(x+2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-3x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\) (Vì \(x^2-3x+8=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}>0\))
d) \(x^6-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^3-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=0\) (Vì \(x^4+x^2+1>0\))
\(\Leftrightarrow x=\pm1\)
\(d,x^6-1=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2\right)^3-1^3=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^4+x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\x^4+x^2+1=0\left(Vô.lí,vì:x^4\ge0;x^2\ge0,\forall x\in R\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\\ c,\left(x^3+8\right)-\left(x+2\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^3+8\right)-\left(x^2-2x-8\right)=0\\ \Leftrightarrow x^3-x^2+2x+16=0\\ \Leftrightarrow x^3+2x^2-3x^2-6x+8x+16=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)-3x\left(x+2\right)+8\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x+8\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3x+8=0\left(Vô.lí\right)\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-2\)
a) ( x - 5 )2 - ( x + 3 )2 = 2x - 7
=> x2 - 10x + 25 - ( x2 + 6x + 9 ) = 2x - 7
=> -16x + 16 = 2x - 7
=> 18x = 23
=> x = \(\frac{23}{18}\)
b ) ( 2x )2 - 5 = 0
=> 4x2 = 5
=> x2 = \(\frac{5}{4}\)
=> x = \(\pm\frac{\sqrt{5}}{2}\)
c) ( 2x - 7 )2 - ( \(\frac{5}{3}\)- 2x ) 2 = 0
=> 4x2 - 28x + 49 - \(\frac{25}{9}\)+ \(\frac{20}{3}\)x - 4x2 = 0
=> \(-\frac{64}{3}x\)+ \(\frac{416}{9}\)= 0
=> \(\frac{-64}{3}x=\frac{-416}{9}\)
=> x = \(\frac{13}{6}\)
a) (x-5)^2-(x+3)^2=2x-7
x2-10x+25-(x2+6x+9)=2x -7
x2-10x+25-x2-6x-9=2x-7
x2-x2-10x-6x-2x=-7+9-25
-18x=-23
x=23/18
b)(2x)^2-5=0
4x2-5=0
4x2=5
x2=5/4
x=\(\sqrt{\frac{5}{4}}\)
c)(2x-7)^2-(5/3-2x)^2=0
(2x-7)^2=(5/3-2x)^2
2x-7=5/3-2x
2x+2x=5/3+7
4x=26/3
x=13/6
Chúc bạn học tốt!
\(2x^2-7x+5=0\)
\(2x^2-2x-5x+5=0\)
\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)
\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)
\(x^2-25-x^2+2x=15\)
\(2x=15+25\)
\(2x=40\)
\(x=\frac{40}{2}\)
\(x=20\)
\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)
\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)
\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)
\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)
\(-8x=5-9\)
\(-8x=-4\)
\(x=\frac{4}{8}\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)
\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)
\(a,\left(3x+2\right)\left(2x-5\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\\ \Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x+2-2x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\\ b,4x^2-8x=0\\ \Leftrightarrow4x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)