![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ,( x2 -5 ) x ( x2 +9) x( -11-8x) =0
=> x2 -5 = 0 ; x2 + 9 = 0 hoặc -11-8 x =0 .
- => x2 = 5 ; x2 = -9 hoặc x = \(\frac{-11}{8}\)=> x = +\(\sqrt{5}\)và -\(\sqrt{5}\)hoặc x=\(\frac{-11}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 - 2x + y2 - 4y + 5 = 0
<=>x^2-2x+1 + y^2-4y+4=0
<=>(x-1)^2 + (y-1)^2 =0
<=>x=1 và y=2
a) \(x^2-2x+y^2-4y+5=0\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2++\left(y-2\right)^2=0\)
Mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\)và \(\left(y-2\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x-1=0 và y-2=0
=> x=1 và y=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) P(x)=8x6-4x2+5x5-12x+7x2-2x5
=8x6+(-4x2+7x2)+(5x5-2x5)-12x
=8x6+3x2+3x5-12x
b) P(x)=8x6+3x2+3x5-12x
=8x6+3x5+3x2-12x
P(x)-Q(x)=(8x6+3x5+3x2-12x)-(2x5-6x2+8x-2x6)
=8x6+3x5+3x2-12x-2x5+6x2-8x+2x6
=(8x6+2x6)+(3x5-2x5)+(3x2+6x2)+(-12x-8x)
=10x6+x5+9x2-20x
R(x)-Q(x)=4x6-8x2
R(x) =(4x6-8x2)+Q(x)
R(x) =(4x6-8x2)+(2x5-6x2+8x-2x6)
R(x) =4x6-8x2+2x5-6x2+8x-2x6
R(x) =(4x6-2x6)+(-8x2-6x2)+2x5+8x
R(x) =2x6-14x2+2x5+8x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Cách 1 : \(x^2-10x+9=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=9\end{cases}}\)
Cách 2 : Dung p^2 nhẩm nghiệm p^2 bậc 2 vì : 1 - 10 + 9 = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x_1=1\\x_2=\frac{c}{a}=9\end{cases}}\)
b, Cách 1 : \(8x^2-2x-15=0\Leftrightarrow\left(4x+5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{4}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Cách 2 : \(\Delta=\left(-2\right)^2-4.8.\left(-15\right)=484>0\)
Pp có 2 nghiệm phân biệt : \(x_1=\frac{-2-\sqrt{484}}{16};x_2=\frac{-2+\sqrt{484}}{16}\)
toán 9 à bạn ?
c,\(2x^2+8x-7=0\)
Ta có : \(\Delta=8^2-4.\left(-7\right).2=64+56=120\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-8+\sqrt{120}}{4}=-2+\frac{\sqrt{120}}{4}\\x=\frac{-8-\sqrt{120}}{4}=-2-\frac{\sqrt{120}}{4}\end{cases}}\)
d,\(3x^2-15x+3=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-15\right)^2-4.3.3=225-36=189\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{15+\sqrt{189}}{6}\\x=\frac{15-\sqrt{189}}{6}\end{cases}}\)
e,\(16x^2-24x-4=0\Leftrightarrow4x^2-6x-1=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-6\right)^2-4.4.\left(-1\right)=36+16=52\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6+\sqrt{52}}{8}\\x=\frac{6-\sqrt{52}}{8}\end{cases}}\)
f, \(-5x^2+6x+3=0\)
Ta có : \(\Delta=6^2-4.3.\left(-5\right)=36+60=96\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-6+\sqrt{96}}{-10}\\x=\frac{-6-\sqrt{96}}{-10}\end{cases}}\)
i, \(6x^2-9x+40=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-9\right)^2-4.6.40=81-960=-879\)
do đen ta < 0 => vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(x-4-2x-1\right)\left(x-4+2x+1\right)=-3\left(x+5\right)\left(x-1\right).\)
\(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}}\)(mấy cái này áp dụng hàng đẳng thức lớp 8 mới hok)
2,\(x^3+x^2-4x-4=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\mp2\\\end{cases}}x=-1\)
tương tụ lm tiếp nhe buồn ngủ quá rồi !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1 :
B=15-3x-3y
a) x+y-5=0
=>x+y=-5
B=15-3x-3y <=> B=15-3(x+y)
Thay x+y=-5 vào biểu thức B ta được :
B=15-3(-5)
B=15+15
B=30
Vậy giá trị của biểu thức B=15-3x-3y tại x+y+5=0 là 30
b)Theo đề bài ; ta có :
B=15-3x-3.2=10
15-3x-6=10
15-3x=16
3x=-1
\(x=\frac{-1}{3}\)
Bài 2:
a)3x2-7=5
3x2=12
x2=4
x=\(\pm2\)
b)3x-2x2=0
=> 3x=2x2
=>\(\frac{3x}{x^2}=2\)
=>\(\frac{x}{x^2}=\frac{2}{3}\)
=>\(\frac{1}{x}=\frac{2}{3}\)
=>\(3=2x\)
=>\(\frac{3}{2}=x\)
c) 8x2 + 10x + 3 = 0
=>\(8x^2-2x+12x-3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\4x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
vậy \(x\in\left\{-\frac{3}{2};\frac{1}{4}\right\}\)
Bài 5 đề sai vì |1| không thể =2