4/x+y-1 - 5/2x-y+3 =5/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\left[\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\right]=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)=2y.2x=4xy\)
\(2,\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3-2y^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-2y^3\)
\(=6x^2y\)
\(3,\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\\ =\left[\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]^2\\ =\left(x+y-x+y\right)^2\\ =4y^2\)
\(4,\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\\ =\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\\ =\left(2x+3-2x-5\right)^2\\ =\left(-2\right)^2\\ =4\)
\(5,9^8.2^8-\left(18^4+1\right)\left(18^4-1\right)\\ =18^8-\left[\left(18^4\right)^2-1\right]\\ =18^8-18^8+1\\ =1\)
1: =x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2=4xy
2: =x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-2y^3
=6x^2y
3: =(x+y-x+y)^2=(2y)^2=4y^2
4: =(2x+3-2x-5)^2=(-2)^2=4
5: =18^8-18^8+1=1
vd câu 1:
ta có x-y=4 =>x=4+y
ta có pt:
4+y/y-2=3/2
=>8+2y=3y-6
=>-y=-14
=>y=14
=>x=4+y=4+14=18
các bài khác cũng tương tự thôi bạn
1) Ta có: \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3\right)^2\)
\(=x^2+4x+4+x^2-6x+9\)
\(=2x^2-2x+13\)
2) Ta có: \(\left(4-x\right)^2-\left(x-3\right)^2\)
\(=\left(4-x-x+3\right)\left(4-x+x-3\right)\)
\(=-2x+7\)
3) Ta có: \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)^2\)
\(=x^2-25-x^2-10x-25\)
=-10x-50
4) Ta có: \(\left(x-3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
\(=x^2-6x+9-x^2+16\)
=-6x+25
5) Ta có: \(\left(y^2-6y+9\right)-\left(y-3\right)^2\)
\(=y^2-6y+9-y^2+6y-9\)
=0
6) Ta có: \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(=4x^2+12x+9-4x^2+9\)
=12x+18
a, y \(\times\) \(\dfrac{4}{3}\) = \(\dfrac{16}{9}\)
y = \(\dfrac{16}{9}\) : \(\dfrac{4}{3}\)
y = \(\dfrac{4}{3}\)
b, ( y - \(\dfrac{1}{2}\)) + 0,5 = \(\dfrac{3}{4}\)
y - 0,5 + 0,5 = \(\dfrac{3}{4}\)
y = \(\dfrac{3}{4}\)
c, \(\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{5}y\) = 0,2
0,8 - 0,4y = 0,2
0,4y = 0,8 - 0,2
0,4y = 0,6
y = 1,5
d, (y + \(\dfrac{3}{4}\)) \(\times\) \(\dfrac{5}{7}\) = \(\dfrac{10}{9}\)
y + \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{10}{9}\) : \(\dfrac{5}{7}\)
y + \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{14}{9}\)
y = \(\dfrac{14}{9}\) - \(\dfrac{3}{4}\)
y = \(\dfrac{29}{36}\)
e, y : \(\dfrac{5}{4}\) = \(\dfrac{9}{5}\) + \(\dfrac{1}{2}\)
y : \(\dfrac{5}{4}\) = \(\dfrac{23}{10}\)
y = \(\dfrac{23}{10}\)
y = \(\dfrac{23}{8}\)
f, y \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{3}{2}\) \(\times\) y = \(\dfrac{4}{5}\)
y \(\times\) ( \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}\)) = \(\dfrac{4}{5}\)
2y = \(\dfrac{4}{5}\)
y = \(\dfrac{2}{5}\)
Đặt \(\dfrac{1}{x+y-1}=a;\dfrac{1}{2x-y+3}=b\)
Hệ phương trình trở thành:
\(\left\{{}\begin{matrix}4a-5b=\dfrac{5}{3}\\3a+b=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}12a-15b=5\\12a+4b=\dfrac{28}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-19b=\dfrac{-3}{5}\\3a+b=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\dfrac{3}{95}\\a=\dfrac{26}{57}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x+y-1}=\dfrac{26}{57}\\\dfrac{1}{2x-y+3}=\dfrac{3}{95}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y-1=\dfrac{57}{26}\\2x-y+3=\dfrac{95}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=\dfrac{83}{26}\\2x-y=\dfrac{86}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=\dfrac{2485}{78}\\x+y=\dfrac{83}{26}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2485}{234}\\y=\dfrac{83}{26}-\dfrac{2485}{234}=\dfrac{-869}{117}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Hệ phương trình có nghiệm duy nhất là \(\left(x,y\right)=\left(\dfrac{2485}{234};\dfrac{-869}{117}\right)\)
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1,`
\((y-5)(y+8)-(y+4)(y-1)\)
`= y(y+8) - 5(y+8) - [y(y-1) + 4(y-1)]`
`= y^2+8y - 5y - 40 - (y^2-y + 4y - 4)`
`= y^2+8y-5y-40 - y^2+y-4y+4`
`= (y^2-y^2)+(8y-5y+y-4y) +(-40+4)`
`= -36`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`2,`
\(y^4-(y^2+1)(y^2-1)\)
`= y^4 - [y^2(y^2-1)+y^2-1]`
`= y^4- (y^4-y^2 + y^2-1)`
`= y^4-(y^4-1)`
`= y^4-y^4+1`
`= 1`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`3,`
\(x(y-z) + y(z-x) +z(x-y)\)
`= xy-xz + yz - yx + zx-zy`
`= (xy-yx) + (-xz+zx) + (yz-zy)`
`= 0`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`4,`
\(x(y+z-yz) -y(z+x-xz)+z(y-x)\)
`= xy+xz-xyz - yz - yx + yxz + zy - zx`
`= (xy-yx)+(xz-zx)+(-xyz+yxz)+(-yz+zy)`
`= 0`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`5,`
\(x(2x+1)-x^2(x+2)+x^3-x+3\)
`= 2x^2+x - x^3 - 2x^2 + x^3 - x + 3`
`= (2x^2-2x^2)+(-x^3+x^3)+(x-x)+3`
`= 3`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`6,`
\(x(3x-x+5)-(2x^3+3x-16)-x(x^2-x+2)\)
`= 3x^2 - x^2 + 5x - 2x^3 - 3x + 16 - x^3 + x^2 - 2x`
`= -3x^3 + 3x^2 + 16`
Bạn xem lại đề bài.
`\text {#KaizuulvG}`