F = \(\dfrac{4}{9}.\dfrac{13}{17}+\dfrac{2}{17}.\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}.\dfrac{4}{17}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e).
= \(\dfrac{9}{17}.\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{17}.\dfrac{4}{7}\)
= \(\dfrac{9}{17}.\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)=\dfrac{9}{17}.1=\dfrac{9}{17}\)
f) .
cj nghĩ đề sai đk=)? mạnh dạn đoán=)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C=\dfrac{4}{9}\times\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\times\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{4}{9}\times\left(\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\right)+\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{4}{9}\times1+\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{6}{9}=\dfrac{2}{3}\)
\(D=\dfrac{8}{19}\times\dfrac{5}{11}+\dfrac{7}{11}\times\dfrac{8}{19}+\dfrac{12}{11}\times\dfrac{11}{19}\\ =\dfrac{8}{19}\times\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+\dfrac{12}{11}\times\dfrac{11}{19}\\ =\dfrac{8}{19}\times\dfrac{12}{11}+\dfrac{12}{11}\times\dfrac{11}{19}\\ =\dfrac{12}{11}\times\left(\dfrac{8}{19}+\dfrac{11}{19}\right)\\ =\dfrac{12}{11}\times19\\ =\dfrac{12}{11}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot\left(\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\right)+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{13+4}{17}+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{17}{17}+\dfrac{9}{2}\)
\(C=\dfrac{4}{9}\cdot1+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}\)
\(C=\dfrac{4+2}{9}\)
\(C=\dfrac{6}{9}\)
\(C=\dfrac{2}{3}\)
\(D=\dfrac{8}{19}\cdot\dfrac{5}{11}+\dfrac{7}{11}\cdot\dfrac{8}{19}+\dfrac{12}{11}\cdot\dfrac{11}{19}\)
\(D=\dfrac{8}{19}\cdot\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+\dfrac{12}{11}\cdot\dfrac{11}{19}\)
\(D=\dfrac{8}{19}\cdot\dfrac{12}{11}+\dfrac{12}{11}\cdot\dfrac{11}{19}\)
\(D=\dfrac{12}{11}\cdot\left(\dfrac{8}{19}+\dfrac{11}{19}\right)\)
\(D=\dfrac{12}{11}\cdot\dfrac{19}{19}\)
\(D=\dfrac{12}{11}\cdot1\)
\(D=\dfrac{12}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =27/45-20/45=7/45
b: \(=\dfrac{3}{5}+\dfrac{30}{40}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{12}{20}+\dfrac{15}{20}=\dfrac{27}{20}\)
c: \(=\dfrac{8}{13}\left(\dfrac{7}{2}-\dfrac{5}{2}+1\right)=\dfrac{8}{13}\cdot2=\dfrac{16}{13}\)
d: \(=\dfrac{9}{23}\left(\dfrac{5}{17}-\dfrac{22}{17}\right)+11+\dfrac{9}{23}=11\)
a) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{-4}{9}=\dfrac{27}{45}+\dfrac{-20}{45}=\dfrac{7}{45}\)
b) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}.\dfrac{15}{8}=1.\dfrac{15}{8}=\dfrac{15}{8}\)
c) \(\dfrac{7}{2}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{8}{13}.\dfrac{-5}{2}+\dfrac{8}{13}=\dfrac{8}{13}.\left(\dfrac{7}{2}+\dfrac{-5}{2}\right)=\dfrac{8}{13}.1=\dfrac{8}{13}\)
d) \(\dfrac{-5}{17}.\dfrac{-9}{23}+\dfrac{9}{23}.\dfrac{-22}{17}+11\dfrac{9}{23}=\dfrac{9}{23}.\left(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{-22}{17}\right)=\dfrac{-243}{391}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{8}{9}\cdot\dfrac{9}{4}\cdot\dfrac{12}{19}\cdot\dfrac{19}{24}=\dfrac{1}{2}\cdot2=1\)
b: \(=\dfrac{5}{16}\cdot\dfrac{17}{15}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{5}{16}\cdot\dfrac{8}{15}=\dfrac{40}{240}=\dfrac{1}{6}\)
c: \(=\dfrac{4}{13}\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{7}\right)-\dfrac{3}{26}=\dfrac{4}{13}-\dfrac{3}{26}=\dfrac{5}{26}\)
c: \(=\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{5}{11}\right)-\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{11}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =5/13+8/13-20/41-21/41-5/17
=1-1-5/17=-5/17
2: =1/5+4/5-2/9-7/9+16/17
=16/17+1-1=16/17
3: =1/3-1/5+1/5-1/7+...+1/99-1/101
=1/3-1/101
=98/303
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bai 1: tính nhanh A) -5/9 + 3/5 - 3/9 + -2/5 B) -5/13 + (3/5 + 3/1 - 4/10) C) 5/17 - 9/15 - 2/-17 + -2/15 D) (1/9 - 9/17) + 3/6 - ( 12/17 - 1/2) + -1/9 Bài 5: tính tổng A) 1/3 + -1/4 + 1/5 + 1/-6 + -1/-7 + 1/6 + -1/5 + 1/4 + 1/3 B) 1/12 +1/2.3+1/3.4+..+1/99100 Giúp mình nhé nhanh
c: Ta có: \(-\dfrac{5}{13}-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{3}{13}-\dfrac{4}{10}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{13}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{13}+\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{-8}{13}-\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{-53}{65}\)
d: Ta có: \(\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{17}\right)+\dfrac{3}{6}-\left(\dfrac{12}{17}-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{1}{9}-\dfrac{9}{17}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{12}{17}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{2}{3}+1-\dfrac{21}{17}\)
\(=\dfrac{22}{51}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\dfrac{\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{17}{3}-\dfrac{4}{13}\right)+\dfrac{7}{3}}{\dfrac{9}{20}}=3:\dfrac{9}{20}=3\cdot\dfrac{20}{9}=\dfrac{60}{9}=\dfrac{20}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{7}{8}\) \(\times\) \(\dfrac{3}{13}\) + \(\dfrac{4}{9}\) \(\times\) \(\dfrac{4}{13}\)
= \(\dfrac{1}{13}\) \(\times\)( \(\dfrac{21}{8}\) + \(\dfrac{16}{9}\))
= \(\dfrac{1}{13}\) \(\times\)( \(\dfrac{189}{72}\) + \(\dfrac{128}{72}\))
= \(\dfrac{1}{13}\) \(\times\) \(\dfrac{317}{73}\)
= \(\dfrac{317}{949}\)
b, \(\dfrac{6}{5}\) + \(\dfrac{7}{3}\) + \(\dfrac{8}{9}\)
= \(\dfrac{54}{45}\) + \(\dfrac{105}{45}\) + \(\dfrac{40}{45}\)
= \(\dfrac{199}{45}\)
c, 23 : \(\dfrac{5}{14}\) + \(\dfrac{6}{7}\) + \(\dfrac{4}{9}\)
= \(\dfrac{322}{5}\) + \(\dfrac{6}{7}\) + \(\dfrac{4}{9}\)
= \(\dfrac{20286}{315}\) + \(\dfrac{270}{315}\) + \(\dfrac{140}{315}\)
= \(\dfrac{20696}{315}\)
d, 4\(\dfrac{1}{4}\) + 7\(\dfrac{3}{7}\) - 2\(\dfrac{4}{17}\)
= 4 + \(\dfrac{1}{4}\) + 7 + \(\dfrac{3}{7}\) - 2 - \(\dfrac{4}{17}\)
= (4+7-2) + (\(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{3}{7}\) - \(\dfrac{4}{17}\))
= 9 + \(\dfrac{119}{476}\) + \(\dfrac{204}{476}\) - \(\dfrac{112}{476}\)
= 9\(\dfrac{211}{476}\) = \(\dfrac{4495}{476}\)
e, 8 - (9\(\dfrac{2}{11}\) + \(\dfrac{8}{33}\))
= 8 - 9 - \(\dfrac{2}{11}\) - \(\dfrac{8}{33}\)
= -1 - \(\dfrac{2}{11}\) - \(\dfrac{8}{33}\)
= \(\dfrac{-33}{33}\) - \(\dfrac{-6}{33}\) - \(\dfrac{8}{33}\)
= - \(\dfrac{47}{33}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(e.\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{-3}{5}+\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot\left[\left(\dfrac{-3}{5}\right)+\left(\dfrac{-2}{5}\right)\right]-\dfrac{3}{10}\)
\(=\dfrac{7}{10}\cdot1-\dfrac{3}{10}=\dfrac{4}{10}=\dfrac{2}{5}\)
\(f.\dfrac{-3}{7}\cdot\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{-3}{7}+2\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{-3}{7}\cdot\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\dfrac{17}{3}\)
\(=\dfrac{-3}{7}\cdot1+\dfrac{17}{3}=\dfrac{-9}{21}+\dfrac{119}{21}=\dfrac{110}{21}\)
\(g.\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{10}{17}+\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{9}{17}-\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{2}{17}\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{10}{17}+\dfrac{9}{17}-\dfrac{2}{17}\right)\)
\(=\dfrac{5}{9}\cdot1=\dfrac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Muốn làm những bài toán có chứa hỗn số thì em cần nhớ:
Bước 1: Chuyển các hỗn số có trong phép tính thành phân số.
Bước 2: Thực hiện phép tính theo thứ tự thực hiện phép tính
a, \(\dfrac{8\dfrac{1}{2}}{15:\dfrac{5}{17}}\)
= \(\dfrac{\dfrac{17}{2}}{15\times\dfrac{17}{5}}\)
= \(\dfrac{\dfrac{17}{2}}{3\times17}\)
= \(\dfrac{17}{2}\) x \(\dfrac{1}{3\times17}\)
= \(\dfrac{1}{6}\)
\(F=\dfrac{4}{9}.\dfrac{13}{17}+\dfrac{2}{17}.\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}.\dfrac{4}{17}\)
\(F=\dfrac{4}{9}.\dfrac{13}{17}+\dfrac{2}{17}.\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{9}.\dfrac{2}{17}\)
\(F=\dfrac{4}{9}.(\dfrac{13}{17}+\dfrac{2}{17}+\dfrac{2}{17}\)
\(F=\dfrac{4}{9}.\dfrac{17}{17}=\dfrac{4}{9}\)
`F = 4/9 * 13/17 +2/17 * 4/9 + 2/9 * 4/17`
`F = 4/9 * 13/17 +2/17 * 4/9 + (2.4)/(9.17)`
`F = 4/9 ( 13/17 + 2/17 + 2/17)`
`F = 4/9 *17/17 =4/9*1 = 4/9`