Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)= \(\left(\dfrac{4}{9}-\dfrac{17}{18}\right)+\left(\dfrac{17}{14}-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{11}{125}\)
= \(\dfrac{-1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{11}{125}\)
= 0 + \(\dfrac{11}{125}\)
= \(\dfrac{11}{125}\)
b) \(=\left(1-1\right)+\left(\dfrac{-1}{2}-\dfrac{1}{2}\right)+\left(2-2\right)\) +
\(\left(\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(3-3\right)+\left(\dfrac{-3}{4}-\dfrac{1}{4}\right)\) + 4
= 0 + (-1) + 0 + (-1) + 0 + (-1) + 4
= -1
c) = \(\dfrac{1}{3}.\dfrac{14}{25}-\dfrac{1}{2}.\dfrac{14}{25}\)
= \(\dfrac{14}{25}.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)\)
= \(\dfrac{14}{25}.\left(\dfrac{-1}{6}\right)\)
= \(\dfrac{-7}{75}\)
d) = \(\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)+\left(\dfrac{5}{13}-\dfrac{18}{13}\right)\)
= 1 + (-1)
= 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. = 1/20 + 5 - 1/2
= 101/20 - 1/2
= 91/20
b. = ( 6/15 - 3/5) - ( 7/8 + 2/16) + 3
= -1/5 - 1 + 3
= 9/5
c. = 15/7 . ( 3/5 - 8/5)
= 15/7 . ( -1)
= - 15/7
e. = -14/9 - 3/9
= -17/9
f. = 19/21 . ( 15/17 + 2/17) + 13/21
= 19/21 . 1 + 13/21
= 32/21
g. = 43/12 : 2 + 5/24
= 43/24 + 5/24
= 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,Ta có:\(\dfrac{9}{10}-\dfrac{1}{90}-\dfrac{1}{72}-\dfrac{1}{57}-\dfrac{1}{42}-\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\) =\(\dfrac{9}{10}-\left(\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{72}+...+\dfrac{1}{2}\right)\)
= \(\dfrac{9}{10}-\left\{\dfrac{1}{\left(9.10\right)}+\dfrac{1}{\left(9.8\right)}+...+\dfrac{1}{\left(2.1\right)}\right\}\)
= \(\dfrac{9}{10}-\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}\right).\left(\dfrac{1}{90}=\dfrac{1}{9.10}=\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)\)=\(\dfrac{9}{10}-\left(1-\dfrac{1}{10}\right)\)
=\(\dfrac{9}{10}-\dfrac{9}{10}\)
= 0
Ý 2 dễ rồi bạn tự tính
1, \(\dfrac{9}{10}-\dfrac{1}{90}-\dfrac{1}{72}-\dfrac{1}{56}-\dfrac{1}{42}-\dfrac{1}{30}-\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{9}{10}-\left(\dfrac{1}{90}+\dfrac{1}{72}+\dfrac{1}{56}+\dfrac{1}{42}+\dfrac{1}{30}+\dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{9}{10}-\left(\dfrac{1}{9.10}+\dfrac{1}{8.9}+...+\dfrac{1}{1.2}\right)\)
\(=\dfrac{9}{10}-\left(\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}+...+1-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{9}{10}-\left(\dfrac{-1}{10}+1\right)=\dfrac{9}{10}-\dfrac{9}{10}=0\)
2, \(\dfrac{-5}{11}\cdot\dfrac{13}{17}-\dfrac{5}{11}.\dfrac{4}{17}\)
\(=\dfrac{-5}{11}\cdot\dfrac{13}{17}+\dfrac{-5}{11}.\dfrac{4}{17}\)
\(=\dfrac{-5}{11}\left(\dfrac{13}{17}+\dfrac{4}{17}\right)=\dfrac{-5}{11}.1=\dfrac{-5}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\dfrac{17}{15}\div\dfrac{4}{3}=\dfrac{17}{20}\)
b.\(\dfrac{-12}{21}\div\dfrac{34}{43}=\dfrac{-86}{119}\)
c.\(\dfrac{-5}{9}\times\dfrac{3}{11}+\dfrac{13}{18}\times\dfrac{3}{11}\)
=\(\dfrac{3}{11}\times(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{13}{18})=\dfrac{3}{11}\times\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{22}\)
d.\(\dfrac{-2}{9}\times\dfrac{5}{11}+\dfrac{-16}{9}\times\dfrac{5}{11}=\dfrac{5}{11}\times(\dfrac{-2}{9}+\dfrac{-16}{9})\)
=\(\dfrac{5}{11}\times(-2)=\dfrac{-10}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A)0,25:(10,3-9,8)-3/4
=1/4:(103/10-49/5)-3/4
=1/4:1/2-3/4
=1/2-3/4
=2/4-3/4
=-1/4
B)-5/9.13/28-13/28.4/9
=-5/9-4/9.13/28
=-1.13/28
=-13/28
c)6/7+5/8:5-3/16
=6/7+1/8-3/16
=55/56-3/16
=89/112
d)-5/7.2/11+-5/7.9/11+1/5/7
=-5/7.(2/11+9/11)+12/7
=-5/7.1+12/7
=-5/7+12/7
=1
e)-7/12-8/15+11/20
=-67/60+11/20
=-17/30
f)-17/25.20/33+-17/25.13/33+-3/25
=-17/25.(20/33+13/33)-3/25
=-17/25.1-3/25
=-17/25-3/25
=-4/5
CHÚC BẠN HỌC TỐT...............
NẾU ĐÚNG THÌ TICK CHO MK VỚI NHA HELLO HELLO..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}-\left(\dfrac{17}{18}-\dfrac{4}{9}\right)-\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{17}{14}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}-\left(\dfrac{17}{18}-\dfrac{8}{18}\right)-\left(\dfrac{10}{14}-\dfrac{17}{14}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}-\dfrac{9}{18}-\left(-\dfrac{7}{14}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{125}\)
\(b)1-\dfrac{1}{2}+2-\dfrac{2}{3}+3-\dfrac{3}{4}+4-\dfrac{1}{4}-3-\dfrac{1}{3}-2-\dfrac{1}{2}-1\)
\(=\left(1-1\right)+\left(2-2\right)+\left(3-3\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=0+0+0-\dfrac{2}{2}-\dfrac{3}{3}-\dfrac{4}{4}\)
\(=0-1-1-1\)
\(=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{2}{3}-4\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}-4.\dfrac{5}{4}=\dfrac{2}{3}-5=-\dfrac{13}{3}\)
b, \(-\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{11}+\dfrac{-16}{9}.\dfrac{3}{11}=\dfrac{3}{11}.\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{-16}{9}\right)\)
\(=\dfrac{3}{11}.\dfrac{-22}{9}=-\dfrac{2}{3}\)
Câu c lấy máy tính tính nha!
c,
c) \(\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{10}{14}+\dfrac{8}{18}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{17}{18}+\dfrac{8}{18}\right)+\left(-\dfrac{10}{14}+\dfrac{17}{14}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{9}{18}\right)+\dfrac{7}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{125}+0=\dfrac{11}{125}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=\dfrac{3^6\cdot3^8\cdot5^4-3^{13}\cdot5^{13}\cdot5^{-9}}{3^{12}\cdot5^6+5^6\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{3^{14}\cdot5^4-3^{13}\cdot5^4}{2\cdot3^{12}\cdot5^6}\)
\(=\dfrac{3^{13}\cdot5^4\cdot\left(3-1\right)}{2\cdot3^{12}\cdot5^6}=\dfrac{3}{5^2}=\dfrac{3}{25}\)
c: \(C=\dfrac{\dfrac{27}{64}+\dfrac{125}{64}-5\cdot\dfrac{16-15}{12}}{\dfrac{25}{64}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{5}{6}}\)
\(=\dfrac{47}{24}:\dfrac{1}{576}=47\cdot24=1128\)
\(F=\dfrac{4}{9}.\dfrac{13}{17}+\dfrac{2}{17}.\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{9}.\dfrac{4}{17}\)
\(F=\dfrac{4}{9}.\dfrac{13}{17}+\dfrac{2}{17}.\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{9}.\dfrac{2}{17}\)
\(F=\dfrac{4}{9}.(\dfrac{13}{17}+\dfrac{2}{17}+\dfrac{2}{17}\)
\(F=\dfrac{4}{9}.\dfrac{17}{17}=\dfrac{4}{9}\)
`F = 4/9 * 13/17 +2/17 * 4/9 + 2/9 * 4/17`
`F = 4/9 * 13/17 +2/17 * 4/9 + (2.4)/(9.17)`
`F = 4/9 ( 13/17 + 2/17 + 2/17)`
`F = 4/9 *17/17 =4/9*1 = 4/9`