x2 + \(\dfrac{1}{9}\) = \(\dfrac{5}{3}\) : 3
Giúp mình ak! Mk c.ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(5,\dfrac{4}{x-2}+\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{x^2-2}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=0\left(dkxd:x\ne2;-1\right)\)
\(\Rightarrow4\left(x+1\right)+x\left(x-2\right)-x^2-2=0\)
\(\Rightarrow4x+4+x^2-2x-x^2-2=0\)
\(\Rightarrow2x+2=0\)
\(\Rightarrow x=-1\left(loai\right)\)
Vậy \(S=\varnothing\)
1, \(\dfrac{3}{4}.\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{15}\right)+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}.\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{15}+1\right)\)
\(=\dfrac{3}{4}.\dfrac{6-1+15}{15}=\dfrac{3}{4}.\dfrac{20}{15}=\dfrac{3}{4}.\dfrac{4}{3}=1\)
2, \(\dfrac{4}{9}.\left(-\dfrac{13}{3}\right)+\dfrac{4}{3}.\dfrac{40}{9}=\dfrac{4}{9}.\left(-\dfrac{13}{3}\right)+\dfrac{4}{9}.\dfrac{40}{3}\)
\(=\dfrac{4}{9}.\left[\left(-\dfrac{13}{3}\right)+\dfrac{40}{3}\right]=\dfrac{4}{9}.9=4\)
3, \(\dfrac{4}{9}-\dfrac{2}{3}.\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}.\dfrac{20-24-15}{30}=\dfrac{2}{3}.\left(-\dfrac{19}{30}\right)=-\dfrac{19}{45}\)
1. \(\dfrac{3}{4}.\left(\dfrac{6}{15}-\dfrac{1}{15}\right)+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=1\)
a)A=\(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{-3}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{7}\right)+\left(\dfrac{-7}{9}+\dfrac{7}{9}\right)+\left(\dfrac{9}{11}-\dfrac{9}{11}\right)+\left(\dfrac{-11}{13}+\dfrac{11}{13}\right)+\dfrac{13}{15}\)
A=0+0+0+...+0+\(\dfrac{13}{15}\)
A=\(\dfrac{13}{15}\)
b) Ta có: \(-\dfrac{1}{9\cdot10}-\dfrac{1}{8\cdot9}-\dfrac{1}{7\cdot8}-...-\dfrac{1}{2\cdot3}-\dfrac{1}{1\cdot2}\)
\(=-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)\)
\(=-\left(1-\dfrac{1}{10}\right)=\dfrac{-9}{10}\)
a, \(=\dfrac{1+4}{5}+\dfrac{5+1+3}{9}=1+1=2\)
b, \(=\dfrac{1+4+2}{3}+\dfrac{1+2+5}{6}=\dfrac{6}{3}+\dfrac{8}{6}=2+\dfrac{4}{3}=\dfrac{6+4}{3}=\dfrac{10}{3}\)
a: ĐKXĐ: x<>0; x<>-1
PT =>x+1-2x=3
=>1-x=3
=>x=-2(nhận)
b: Sửa đề: \(\dfrac{1}{2x-3}-\dfrac{3}{x\left(2x-3\right)}=\dfrac{5}{x}\)
=>x-3=5(2x-3)
=>10x-15=x-3
=>9x=12
=>x=4/3(nhận)
c: ĐKXĐ: x<>0; x<>2
PT =>x(x+2)-x+2=2
=>x^2+2x-x=0
=>x(x+1)=0
=>x=-1
a) \(\dfrac{5}{9}:\left(\dfrac{13}{7}+\dfrac{13}{9}\right)-\dfrac{5}{3}\)(chỗ này mk lười chép lại đề)
=\(\dfrac{5}{9}:\dfrac{208}{63}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{5}{9}.\dfrac{63}{208}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{5.63}{9.208}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{5.7}{1.208}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{36}{208}-\dfrac{5}{3}\)
=\(\dfrac{108}{624}-\dfrac{1040}{624}\)
=\(\dfrac{-932}{624}\)
=\(\dfrac{233}{156}\)
còn câu b mk chưa học nên mk chịu
Giải:
5/9:13/7+5/9:13/9 -1 2/3
=5/9.7/13+5/9.9/13-5/3
=5/9.(7/13+9/13)-5/3
=5/9.16/13-5/3
=80/117-5/3
=-115/117
4 2/5 : 0,5% -1 3/7 .14% +(-0,5)
=22/5:1/200-10/7.7/50 +(-1/2)
=880-1/5-1/2
=8793/10
a)
`2/3+5/2-3/4`
`=10/4-3/4+2/3`
`=7/4+2/3`
`=21/12+8/12`
`=29/12`
b)
`2/5xx1/2:1/3`
`=2/10xx3/1`
`=6/10=3/5`
c)
`2/9:2/9xx1/3`
`=2/9xx9/2xx1/3`
`=1xx1/3`
`=1/3`
a, \(\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{5}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\)
= \(\dfrac{8}{12}\) + \(\dfrac{30}{12}\) - \(\dfrac{9}{12}\)
= \(\dfrac{38-9}{12}\)
= \(\dfrac{29}{12}\)
b, \(\dfrac{2}{5}\) x \(\dfrac{1}{2}\) : \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{1}{5}\) x \(\dfrac{3}{1}\)
= \(\dfrac{3}{5}\)
c, \(\dfrac{2}{9}\) : \(\dfrac{2}{9}\) x \(\dfrac{1}{3}\)
= 1 x \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{1}{3}\)
a: \(=\dfrac{-8}{9}-\dfrac{6}{5}+\dfrac{8}{9}=-\dfrac{6}{5}\)
c: \(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
Câu 1:
\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+25x=x\left(x+5\right)\left(x-5\right)+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x=x\left(x^2-25\right)+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x=x^3-25x+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-8+25x-x^3+25x-8=0\)
\(\Leftrightarrow50x-16=0\)
\(\Leftrightarrow50x=16\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{25}\)
Câu 2 :
\(\dfrac{x+5}{4}+\dfrac{3+2x}{3}=\dfrac{6x-1}{3}-\dfrac{1-2x}{12}\)
<=> \(\dfrac{3\left(x+5\right)}{12}+\dfrac{4\left(3+2x\right)}{12}=\dfrac{4\left(6x-1\right)}{12}-\dfrac{1-2x}{12}\)
<=>\(\dfrac{3x+15+12+8x}{12}=\dfrac{24x-4-1+2x}{12}\)
<=> 3x + 15 + 12 + 8x = 24x - 4 - 1 +2x
<=> 11x+27 = 26x -5
<=> ( 26x - 5 ) - ( 11x + 27 ) = 0
<=> 15x - 32 = 0
<=> 15x = 32
<=> x = \(\dfrac{32}{15}\)
\(x^2+\dfrac{1}{9}=\dfrac{5}{3}:3\)
\(x^2+\dfrac{1}{9}=\dfrac{5}{9}\)
\(x^2=\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{4}{9}\)
\(x^2=(\dfrac{2}{3})^2\) hoặc \(x^2=(-\dfrac{2}{3})^3\)
\(x=\dfrac{2}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{2}{3}\)
`x^2 + 1/9 = 5/3 : 3`
`x^2 + 1/9 = 5/3 xx 1/3`
`x^2 + 1/9 = 5/9`
`x^2 = 5/9 - 1/9`
`x^2 =4/9`
`x^2 = (2/3)^2`
`=> x =2/3`