xy - 5x + 4y = 13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) |x + 25| + |-y + 5| =0
=> |x + 25| = 0 hoặc |-y + 5| = 0
Từ đó bạn cứ bỏ giá trị tuyệt đối rồi tính nha! Mấy bài khác cũng vậy
a: \(=-xy\cdot x^2-2xy\cdot xy+3\cdot xy\)
\(=-x^3y-2x^2y^2+3xy\)
b: \(=\left(5x-x+4y-4y\right)\left(y-5x\right)\)
\(=4x\left(y-5x\right)=-20x^2+4xy\)
c: \(=\left(4x^2-2y\right)\left(5x^3-4y^2\right)\)
\(=4x^2\cdot5x^3-4x^2\cdot4y^2-2y\cdot5x^3+2y\cdot4y^2\)
\(=20x^5-16x^2y^2-10x^3y+8y^3\)
Lời giải:
a.
$A=20x^3-10x^2+5x-(20x^3-10x^2-4x)$
$=9x=9.15=135$
b.
$B=(5x^2-20xy)-(4y^2-20xy)=5x^2-4y^2$
$=5(\frac{-1}{5})^2-4(\frac{-1}{2})^2=\frac{-4}{5}$
c.
$C=(6x^2y^2-6xy^3)-(8x^3-8x^2y^2)-(5x^2y^2-5xy^3)$
$=-8x^3+9x^2y^2-xy^3$
$=(-2x)^3+(3xy)^2-xy^3$
$=(-2.\frac{1}{2})^3+(3.\frac{1}{2}.2)^2-\frac{1}{2}.2^3$
$=(-1)^3+3^2-4=4$
`a, -xy(x^2+xy-y^2)`
`= -x^3y - x^2y^2 + xy^3`.
`b, 5x^2y(2y^2-xy)`
`= 10x^2y^3 - 5x^3y^2`.
`c, (-2x^3 - 1/4y - 4y^2).8xy^2`.
`= -16x^4y^2 - 2xy^3 - 32xy^4`.
`d, (2x^3 - 3xy + 12x)(-1/6xy)`
`= -2/3x^4y + 1/2x^2y^2 - 2x^2y`.
\(5x+xy-4y=9\)
\(\Leftrightarrow x\left(5+y\right)-4y=9\)
\(\Leftrightarrow x\left(5+y\right)-4\left(5+y\right)=9-20\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right).\left(y+5\right)=-11\)
Vì \(x,y\in Z\)
Nên ta xét bảng sau:
x - 4 | 1 | -11 | -1 | 11 |
y + 5 | -11 | 1 | 11 | -1 |
x | 5 | -7 | 3 | 15 |
y | -16 | -4 | 6 | -6 |
Vậy (x;y) = (5;-16) = (-7;-4) = (3;6) = (15;-6)
xy+x+y=2
xy+x+y+1=2+1
(xy+x)+(y+1)=3
x(y+1)+(y+1)=3
(x+1)(y+1)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1;y+1=3\\x+1=3;y+1=1\\x+1=-1;y+1=-3\\x+1=-3;y+1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=2\\x=2;y=0\\x=-2;y=-4\\x=-4;y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy:.................
xy+14+2y+7x= -10
\(\Leftrightarrow\)y(x+2)+7(x+2)=-10
\(\Leftrightarrow\)(y+7)(x+2)=-10=1.(-10)=2.(-5)=5.(-2)=10.(-1)
y+7 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x+2 | -10 | -5 | -2 | -1 |
y | -6 | -5 | -2 | 3 |
x | -12 | -7 | -4 | -3 |
a/ \(A=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x=9x\)
Thay x = 15 vào bt A ta có
A = 9 . 15 = 135
b/ \(B=5x^2-20xy-4y^2+2xy=5x^2-4y^2\)
Thay x = -1/5 ; y = - 1/2 vào bt B ta có
\(B=5.\dfrac{1}{25}-4.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{4}{5}\)
c/ \(C=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2-5x^2y^2+5xy^3\)
\(=9x^2y^2-xy^3-8x^3\)
Thay x = 1/2 ; y = 2 vào bt C ta có
\(C=9.4.\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}.8-8.\dfrac{1}{8}=9-4-1=4\)
d/ \(D=6x^2+10x-3x-5+6x^2-3x+8x-2\)
\(=12x^2+12x-3\)
\(\left|x\right|=2\Rightarrow x=\pm2\)
Thay x = 2 vào bt D có
\(D=12.4+12.2-3=69\)
Thay x = - 2 vào bt D ta có
\(D=12.4-12.2-3=21\)