Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
xy+x+y=2
xy+x+y+1=2+1
(xy+x)+(y+1)=3
x(y+1)+(y+1)=3
(x+1)(y+1)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1;y+1=3\\x+1=3;y+1=1\\x+1=-1;y+1=-3\\x+1=-3;y+1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=2\\x=2;y=0\\x=-2;y=-4\\x=-4;y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy:.................
xy+14+2y+7x= -10
\(\Leftrightarrow\)y(x+2)+7(x+2)=-10
\(\Leftrightarrow\)(y+7)(x+2)=-10=1.(-10)=2.(-5)=5.(-2)=10.(-1)
y+7 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x+2 | -10 | -5 | -2 | -1 |
y | -6 | -5 | -2 | 3 |
x | -12 | -7 | -4 | -3 |
\(5x+xy-4y=9\)
\(\Leftrightarrow x\left(5+y\right)-4y=9\)
\(\Leftrightarrow x\left(5+y\right)-4\left(5+y\right)=9-20\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right).\left(y+5\right)=-11\)
Vì \(x,y\in Z\)
Nên ta xét bảng sau:
x - 4 | 1 | -11 | -1 | 11 |
y + 5 | -11 | 1 | 11 | -1 |
x | 5 | -7 | 3 | 15 |
y | -16 | -4 | 6 | -6 |
Vậy (x;y) = (5;-16) = (-7;-4) = (3;6) = (15;-6)
xy + 5x - 4y = 20
5x + xy =20 + 4y
( 5 + y )x =4 * 5 + 4y
( 5 + y )x =4 * ( 5 + y )
x = 4
Vậy x = 4
**** cho mình nhé !!!
a, => x ( y + 5 ) - 3 ( y + 5 ) = 7
=> ( x - 3 )( y+ 5 ) = 7
MÀ 7 = 1.7 = 7.1 = -1.-7 = -7.-1
(+) với x - 3 = 1 và y + 5 = 7
=> x = 4 và y = 2
(+) xét tương tự ba trường hợp còn lại
b, xy + 7x - 4y = 21
=> x( x + 7 ) - 4y - 28 = 21 - 28
=> x(x+7) - 4 ( x+ 7 )= -7
=> ( x - 4 )( x + 7 ) = -7
-7 = 1.-7 = -7.1 = -1.7 = 7.-1
(+) cũng xét 4 TH
a, xy+5x+y=4
\(\Rightarrow\) xy+5x+y+5=4+5=9
\(\Rightarrow x\left(y+5\right)+\left(y+5\right)=9\)
\(\Rightarrow\left(y+5\right)\left(x+1\right)=9\)
Do x,y nguyên nên ta có bảng sau
x+1 | -9 | -3 | -1 | 1 | 3 | 9 |
y+5 | -1 | -3 | -9 | 9 | 3 | 1 |
x | -10 | -6 | -2 | 0 | 2 | 8 |
y | 4 | -8 | -14 | 4 | -2 | -4 |
Điều kiện x, y nguyên | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn | thỏa mãn |
Vậy các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn đề bài là ( -10 ;4);(-6;-8);(-2;-14)(0;4);(2;-2);(8;-4)
Câu b tương tự nhé
Mà thôi đang rảnh t giúp luôn câu b nhé:
xy-3x+4y=15
\(\Rightarrow xy-3x+4y-3.4=15-12\)
\(\Rightarrow\left(xy+4y\right)-\left(3x+3.4\right)=3\)
\(\Rightarrow y\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)=3\)
\(\Rightarrow\left(y-3\right)\left(x+4\right)=3\)
Đến đay bạn tự làm nốt nhé
Học tốt
b,xy-x-y-4=0
xy-x-y=4
x(y-1)-y=4
x(y-1)-(y-1)=5
(y-1).(x-1)=5
Vì 5=1.5
5.1
-1.(-5)
-5.(-1)
nên thay vao BT rồi tính