Tính giá trị biểu thức
P=x^3+3x^2+3x+1 với x=9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1; \(x^2\) + 3\(x^2\) + 3\(x\) = 4\(x^2\) + 3\(x\) (1)
Thay \(x=99\) vào (1) ta có:
4.992 + 3.99 = 4.9801 + 297 = 39204 + 297 = 39501
\(A=x^3+3x^2+3x+6\)
\(=x^3+3x^2+3x+1+5\)
\(=\left(x+1\right)^3+5\)
Thay x = 19 vào biểu thức \(A=\left(x+1\right)^3+5\)ta được:
\(A=\left(19+1\right)^3+5=20^3+5=8000+5=8005\)
Vậy giá trị của biểu thức A tại x = 19 là 8005.
\(B=x^3-3x^2+3x\)
\(=x^3-3x^2+3x-1+1\)
\(=\left(x-1\right)^3+1\)
Thay x = 11 vào biểu thức \(B=\left(x-1\right)^3+1\)ta được:
\(B=\left(11-1\right)^3+1=10^3+1=1000+1=1001\)
Vậy giá trị của biểu thức B tại x = 11 là 1001.
a,ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm3\end{cases}}\)
b, \(A=\left(\frac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}=\frac{-3}{x-3}\)
c, Với x = 4 thỏa mãn ĐKXĐ thì
\(A=\frac{-3}{4-3}=-3\)
d, \(A\in Z\Rightarrow-3⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;2;4;6\right\}\)
Mà \(x\ne0\Rightarrow x\in\left\{2;4;6\right\}\)
\(P=x^3+3x^2+3x+1\)
\(=x^3+3x^2\cdot1+3x\cdot1^2+1^3\)
\(=\left(x+1\right)^3\)
Thay \(x=9\) ta có :
\(\left(9+1\right)^3=729\)