tính bằng cách hợp lí
\(1+8.\left(3^2+1\right).\left(3^4+1\right).\left(3^8+1\right)-9^8\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng HĐT đáng nhớ :
\(\left(a-b\right)\left(a+b\right)=a^2-b^2\) . Ta có :
\(A=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)
\(2A=\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)
\(=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)
\(=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)
\(=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)
\(=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\left(3^{32}+1\right)\)
\(=\left(3^{32}-1\right)\left(3^{32}+1\right)=3^{64}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{3^{64}-1}{2}\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(=\frac{21.273.1333.4161.10101}{91.651.2451.6643.14763}\)
\(=\frac{3.7.13.21.31.43.73.57.91.111}{7.13.21.31.43.57.73.91.111.133}=\frac{3}{133}\)
Tuy nhiên cách làm trên phải có máy tính mới làm đc:
Có thể sử dụng công thức:
\(x^4+x^2+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
Sau đó phân h:
\(2^4+2^2+1=\left(2^2+2+1\right)\left(2^2-2+1\right)=7.3\)
\(4^4+4^2+1=\left(4^2+4+1\right)\left(4^2-4+1\right)=21.13\)
....Tiếp tực làm thì sẽ ra đc kết quả:
\(=\frac{3.7.13.21.31.43.73.57.91.111}{7.13.21.31.43.57.73.91.111.133}=\frac{3}{133}\)
a: \(=\dfrac{28-2-3}{4}:\dfrac{40-2-5}{8}=\dfrac{23}{4}\cdot\dfrac{8}{33}=\dfrac{46}{33}\)
b: =78(0,65+0,35)+2020(2,2-2,2)
=78*1=78
\(=\left(1^3+2^3+3^4+4^5\right)\left(1^3+2^3+3^3+4^3\right)\left(3^8-3^8\right)=0\)
\(\left(1^3+2^3+3^4+4^5\right).\left(1^3+2^3+3^3+4^3\right).\left(3^8-81^2\right)\)
\(\left(1^3+2^3+3^4+4^5\right).\left(1^3+2^3+3^3+4^3\right).\left(3^8-3^{4^2}\right)\)
\(\left(1^3+2^3+3^4+4^5\right).\left(1^3+2^3+3^3+4^3\right).\left(3^8-3^8\right)\)
\(\left(1^3+2^3+3^4+4^5\right).\left(1^3+2^3+3^3+4^3\right).0\)
\(=0\)
Chúc bạn học tốt !!!
`#3107.101107`
`-3^2 + {-54 \div [-2^8 + 7] * (-2)^2}`
`= -9 + [-54 \div (-256 + 7) * 4]`
`= -9 + [-54 \div (-249) * 4]`
`= -9 + (18/83 * 4)`
`= -9 + 72/83`
`= -675/83`
______
`31 * (-18) + 31 * (-81) - 31`
`= 31 * (-18 - 81 - 1)`
`= 31 * (-100)`
`= -3100`
___
`(-12) * 47 + (-12) * 52 + (-12)`
`= (-12) * (47 + 52 + 1)`
`= (-12) * 100`
`= -1200`
___
`13 * (23 + 22) - 3 * (17 + 28)`
`= 13 * 45 - 3 * 45`
`= 45 * (13 - 3)`
`= 45 * 10`
`= 450`
____
`-48 + 48 * (-78) + 48 * (-21)`
`= 48 * (-1 - 78 - 21)`
`= 48 * (-100)`
`= -4800`
a) Ta có: \(\left(\dfrac{9}{25}-2\cdot18\right):\left(3\dfrac{4}{5}+0.2\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{25}-36\right):\left(\dfrac{19}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{25}-\dfrac{900}{25}\right):\dfrac{20}{5}\)
\(=\dfrac{-891}{25}\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{891}{100}\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{8}\cdot19\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{8}\cdot33\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{58}{3}+\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{100}{3}\)
\(=\dfrac{58}{8}+\dfrac{100}{8}\)
\(=\dfrac{158}{8}=\dfrac{79}{4}\)
c) Ta có: \(15\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15\cdot\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
d) Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{64}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}+\left(-1\right)^{2007}\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot8-\dfrac{2}{5}-1\)
\(=4-1-\dfrac{2}{5}\)
\(=3-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{15}{5}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{13}{5}\)
e) Ta có: \(\left(-\dfrac{5}{2}\right)^2:\left(-15\right)-\left(0.45+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\left(-1\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{25}{4}\cdot\dfrac{-1}{15}-\left(\dfrac{9}{20}+\dfrac{15}{20}\right)\cdot\dfrac{-14}{9}\)
\(=\dfrac{-25}{60}-\dfrac{24}{20}\cdot\dfrac{-14}{9}\)
\(=\dfrac{-25}{60}+\dfrac{28}{15}\)
\(=\dfrac{-25}{60}+\dfrac{112}{60}\)
\(=\dfrac{87}{60}=\dfrac{29}{20}\)
f) Ta có: \(\left(-\dfrac{1}{3}\right)-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^0+\left(1-\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=-\dfrac{1}{3}-1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{-32}{24}+\dfrac{3}{24}=\dfrac{-29}{24}\)
g) Ta có: \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}\cdot\left(\dfrac{1}{4}\right)^{20}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^{40}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{55}\)
\(=\dfrac{1}{2^{55}}\)
h) Ta có: \(\dfrac{5^4\cdot20}{25^5\cdot4^5}\)
\(=\dfrac{5^4\cdot5\cdot2^2}{5^{10}\cdot2^{10}}\)
\(=\dfrac{5^5}{5^{10}}\cdot\dfrac{2^2}{2^{10}}\)
\(=\dfrac{1}{5^5}\cdot\dfrac{1}{2^8}\)
\(=\dfrac{1}{800000}\)
A = - 522 - { - 222 - [ - 122 - (100 - 522) + 2022] }
A = - 522 - { -222 - [- 122 - 100 + 522 ] + 2022}
A = - 522 - { -222 - { - 222 + 522 } + 2022}
A = - 522 - {- 222 + 222 - 522 + 2022}
A = -522 + 522 - 2022
A = - 2022
B = 1 + \(\dfrac{1}{2}\)(1 + 2) + \(\dfrac{1}{3}\).(1 + 2 + 3) + ... + \(\dfrac{1}{20}\).(1 + 2+ 3 + ... + 20)
B = 1+\(\dfrac{1}{2}\)\(\times\)(1+2)\(\times\)[(2-1):1+1]:2+ ... + \(\dfrac{1}{20}\)\(\times\) (20 + 1)\(\times\)[(20-1):1+1]:2
B = 1 + \(\dfrac{1}{2}\) \(\times\) 3 \(\times\) 2:2 + \(\dfrac{1}{3}\) \(\times\)4 \(\times\) 3 : 2+....+ \(\dfrac{1}{20}\) \(\times\)21 \(\times\) 20 : 2
B = 1 + \(\dfrac{3}{2}\) + \(\dfrac{4}{2}\) + ....+ \(\dfrac{21}{2}\)
B = \(\dfrac{2+3+4+...+21}{2}\)
B = \(\dfrac{\left(21+2\right)\left[\left(21-2\right):1+1\right]:2}{2}\)
B = \(\dfrac{23\times20:2}{2}\)
B = \(\dfrac{23\times10}{2}\)
B = 23
\(1+8.\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-9^8\)
\(=1+\left(3^2-1\right).\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-9^8\)
\(=1+\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-9^8\)
\(=1+\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)-9^8\)
\(=1+\left(3^8\right)^2-1-9^8=\left(3^2\right)^8-9^8=9^8-9^8=0\)