a/b=c/d chứng minh 3a-2b/3c-2d=a+b/c+d
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow a=b.k;b=d.k\)
Thay :
(1) : \(\dfrac{3a+2b}{3a-2b}=\dfrac{3bk+2b}{3bk-2b}=\dfrac{b.\left(3.k+2\right)}{b.\left(3.k-2\right)}=\dfrac{3.k+2}{3.k-2}\)
(2) : \(\dfrac{3c+2d}{3c-2d}=\dfrac{3dk+2d}{3dk-2d}=\dfrac{d.\left(3.k+2\right)}{d.\left(3.k-2\right)}=\dfrac{3.k+2}{3.k-2}\)
Do đó : \(\dfrac{3a+2b}{3a-2b}=\dfrac{3c+2d}{3c-2d}\)
a.d = b.c ⇒ \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{2a}{2c}=\dfrac{5b}{5d}\) = \(\dfrac{3a}{3c}=\dfrac{2b}{2d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{2a}{2c}=\dfrac{5b}{5d}=\dfrac{2a+5b}{2c+5d}\) (1)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{3a}{3c}=\dfrac{2b}{2d}=\dfrac{3a-2b}{2c-2d}\) (2)
Từ (1) và(2) ta có:
\(\dfrac{2a+5b}{2c+5d}\) = \(\dfrac{3a-2b}{3c-2d}\)(đpcm)
a.d = b.c ⇒ \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\) ⇒ \(\dfrac{a.b}{c.d}\) = \(\dfrac{a^2}{c^2}\) = \(\dfrac{b^2}{d^2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a.b}{c.d}=\dfrac{a^2}{c^2}\) = \(\dfrac{b^2}{d^2}\) = \(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\) (đpcm)
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
a: \(\dfrac{3a+2b}{a}=\dfrac{3bk+2b}{bk}=\dfrac{3k+2}{k}\)
\(\dfrac{3c+2d}{c}=\dfrac{3dk+2d}{dk}=\dfrac{3k+2}{k}\)
Do đó: \(\dfrac{3a+2b}{a}=\dfrac{3c+2d}{c}\)
b: \(\dfrac{2a-3b}{b}=\dfrac{2bk-3b}{b}=2k-3\)
\(\dfrac{2c-3d}{d}=\dfrac{2dk-3d}{d}=2k-3\)
Do đó: \(\dfrac{2a-3b}{b}=\dfrac{2c-3d}{d}\)
c: \(\dfrac{a}{a-2b}=\dfrac{bk}{bk-2b}=\dfrac{k}{k-2}\)
\(\dfrac{c}{c-2d}=\dfrac{dk}{dk-2d}=\dfrac{k}{k-2}\)
Do đó: \(\dfrac{a}{a-2b}=\dfrac{c}{c-2d}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau có:
$\bullet$ `a/b=c/d=>a/c=b/d=[a+b]/[c+d]` `(1)`
$\bullet$ `a/b=c/d=>a/c=b/d=>[3a]/[3c]=[2b]/[2d]=[3a-2b]/[3c-2d]` `(2)`
Từ `(1);(2)=>` đpcm
\(\dfrac{a}{b}\) = \(\dfrac{c}{d}\) ⇔ \(\dfrac{a}{c}\) = \(\dfrac{b}{d}\) = \(\dfrac{a+b}{c+d}\) (1)
\(\dfrac{a}{c}\) = \(\dfrac{b}{d}\) = \(\dfrac{3a}{3c}\) = \(\dfrac{2b}{2d}\) = \(\dfrac{3a-2b}{3c-2d}\)(2)
kết hợp (1) và (2) ta có
\(\dfrac{3a-2b}{3c-2d}\) = \(\dfrac{a+b}{c+d}\) (đpcm) vì cùng bằng \(\dfrac{a}{c}\)