\(\left(x+6\right)-\dfrac{5}{4}=2\)
mik cần luôn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left|x+\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{-5}{6}\\x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3}{2}\\x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}\\x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\left|x+\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{2}{3}=-\dfrac{5}{6}\\x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}\\x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
a: \(=\dfrac{37}{4}+\dfrac{117}{16}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{19}{2}+\dfrac{117}{16}=\dfrac{269}{16}\)
b: \(=1+\left(\dfrac{9}{10}+\dfrac{8}{10}\right):\dfrac{19}{6}=1+\dfrac{17}{10}\cdot\dfrac{6}{19}=\dfrac{146}{95}\)
c: \(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{6}{4}+\dfrac{6}{5}=\dfrac{-5}{4}+\dfrac{6}{5}=\dfrac{-1}{20}\)
\(=\left(\dfrac{88}{132}-\dfrac{33}{132}+\dfrac{60}{132}\right):\left(\dfrac{55}{132}-\dfrac{132}{132}-\dfrac{84}{132}\right)\)
\(=\dfrac{115}{-161}=-\dfrac{115}{161}\)
\(1.\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}.\Leftrightarrow\dfrac{x-1-3x}{3}=\dfrac{x-2}{2}.\Leftrightarrow\dfrac{-2x-1}{3}-\dfrac{x-2}{2}=0.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-4x-2-3x+6}{6}=0.\Rightarrow-7x+4=0.\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}.\)
\(2.\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)-x\left(x-2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1-x\right)=0.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2.\\x=1.\end{matrix}\right.\)
\(3.3x^2-4x+1=0.\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=\dfrac{1}{3}.\end{matrix}\right.\)
\(4.\left|2x-4\right|=0.\Leftrightarrow2x-4=0.\Leftrightarrow x=2.\)
\(5.\left|3x+2\right|=4.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4.\\3x+2=-4.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}.\\x=-2.\end{matrix}\right.\)
\(1,\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{x-2}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2\left(x-1\right)-6x}{6}=\dfrac{3\left(x-2\right)}{6}\\ \Leftrightarrow2\left(x-1\right)-6x=3\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow2x-2-6x=3x-6\\ \Leftrightarrow-4x-2=3x-6\)
\(\Leftrightarrow3x-6+4x+2=0\\ \Leftrightarrow7x-4=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}\)
\(2,\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x\\ \Leftrightarrow2x^2-4x-x+2=x^2-2x\\ \Leftrightarrow x^2-3x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(3,3x^2-4x+1=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(4,\left|2x-4\right|=0\\ \Leftrightarrow2x-4=0\\ \Leftrightarrow2x=4\\ \Leftrightarrow x=2\)
\(5,\left|3x+2\right|=4\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4\\3x+2=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\3x=-6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(6,\left|2x-5\right|=\left|-x+2\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=-x+2\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{\dfrac{4}{5}:\left(\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{5}{4}\right)}{\dfrac{16}{25}-\dfrac{1}{25}}+\dfrac{\left(\dfrac{27}{25}-\dfrac{2}{25}\right):\dfrac{4}{7}}{\left(\dfrac{59}{9}-\dfrac{13}{4}\right)\cdot\dfrac{36}{17}}+\left(\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{4}{5}:\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{4}:7+\dfrac{3}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{7}{3}\)
a)MTC 15
\(\dfrac{\left(x-3\right)\times3}{15}=\dfrac{6.15-\left(1-2x\right)\times5}{15}=\dfrac{3x-9}{15}=\dfrac{90-5-10x}{15}=3x-9=90-5-10x\Leftrightarrow3x+10x=90-5+9\)
Chưa nghỉ tết à :))
\(a,\dfrac{x-3}{5}=6-\dfrac{1-2x}{3}\)
\(\Rightarrow3\left(x-3\right)=6.15-5\left(1-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-9=90-5+10x\)
\(\Leftrightarrow3x-10x=90-5+9\)
\(\Leftrightarrow-7x=94\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{94}{7}\)
Vậy.....
\(b,\dfrac{3x-2}{6}-5=\dfrac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
\(\Rightarrow2\left(3x-2\right)-5.12=3\left[3-2\left(x+7\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow6x-4-60=-6x-33\)
\(\Leftrightarrow6x+6x=-33+60+4\)
\(\Leftrightarrow12x=31\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{12}\)
Vậy.....
\(c,2\left(x+\dfrac{3}{5}\right)=5-\left(\dfrac{13}{5}+x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+\dfrac{6}{5}=5-\dfrac{13}{5}-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x=5-\dfrac{13}{5}-\dfrac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{5}\)
Vậy.....
\(d,\dfrac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\dfrac{7x-1}{4}=\dfrac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
\(\Rightarrow28\left[5\left(x-1\right)+2\right]-42\left(7x-1\right)=24\left[2\left(2x+1\right)\right]-5.168\)
\(\Leftrightarrow140x-84-294x+42=96x+48-840\)
\(\Leftrightarrow140x-294x-96x=48-840-42+84\)
\(\Leftrightarrow-250x=-750\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy.....
\(e,\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{4}=1-\dfrac{2\left(x-1\right)}{3}\)
\(\Rightarrow6\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=12-4\left[2\left(x-1\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow6x-6+3x-3=12-8x+8\)
\(\Leftrightarrow6x+3x+8x=12+8+3+6\)
\(\Leftrightarrow17x=29\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{17}\)
Vậy.....
\(g,\dfrac{2-x}{2001}-1=\dfrac{1-x}{2002}-\dfrac{x}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{2001}-\dfrac{x}{2001}-1=\dfrac{1}{2002}-\dfrac{x}{2002}-\dfrac{x}{2003}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{x}{2001}+\dfrac{x}{2002}+\dfrac{x}{2003}=\dfrac{1}{2002}+1-\dfrac{2}{2001}\)
\(\Leftrightarrow x\left(-\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2003}\right)=1+\dfrac{1}{2002}-\dfrac{2}{2001}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\left(1+\dfrac{1}{2002}-\dfrac{2}{2001}\right)}{\left(-\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2003}\right)}=2003\)
Vậy.....
1) \(\left(x-2\right)\left(3+2x\right)-2x\left(x+5\right)=6\)
\(3x+2x^2-6-4x-2x^2-10x-6=0\)
\(-11x=12\)
\(x=-\dfrac{12}{11}\)
2) \(x^2-4-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2-x+5\right)=0\)
\(7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
1, \(3x+2x^2-6-4x-2x^2-10x=0\Leftrightarrow-11x-6=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
2, \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-x+5\right)=0\Leftrightarrow x=2\)
3, bạn xem lại đề
5, đk x khác -4 ; 4
\(96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)-6\left(x^2-16\right)\)
\(\Leftrightarrow96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4-6x^2+96\)
\(\Leftrightarrow-x^2+2x=0\Leftrightarrow-x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=2\)(tm)
a)\(\frac{5}{2}-3\left(\frac{1}{3}-x\right)=\frac{1}{4}-7x\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{2}-1+x=\frac{1}{4}-7x\)
\(\Leftrightarrow8x=-\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{32}\)
c)\(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2001}{2003}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2001}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2001}{4006}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2001}{4006}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2001}{4006}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2003}\)
\(\Leftrightarrow x+1=2003\)
\(\Leftrightarrow x=2002\)
`(x+6)-5/4=2`
`x+6=2+5/4`
`x+6=13/4`
`x=13/4-6`
`x=-11/4`
\(x+6=2+\dfrac{5}{4}\\ x+6=\dfrac{13}{4}\\ x=\dfrac{13}{4}-6=-\dfrac{11}{4}\)