Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2) $\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{x+3}{2001}=\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{x+1}{2003}$
$=>\dfrac{x+4}{2000}+1+\dfrac{x+3}{2001}+1=\dfrac{x+2}{2002}+1+\dfrac{x+1}{2003}+1$
$=>\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{2000}{2000}+\dfrac{x+3}{2001}+\dfrac{2001}{2001}=\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{2002}{2002}+\dfrac{x+1}{2003}+\dfrac{2003}{2003}$
$=>\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}=\dfrac{x+2004}{2002}+\dfrac{x+2004}{2003}$
$=>\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}-\dfrac{x+2004}{2002}-\dfrac{x+2004}{2003}=0$
$=>(x+2004)(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}=0$
$=>x+2004=0$
$=>x=-2004$
3) Ta có : $A=\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{5.6}+...+\dfrac{1}{99.100}$
$=>A=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{99.100}>\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{12}$
$=>A>\dfrac{7}{12}(1)$
Ta lại có : $A=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}$
$=>A=(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3})-(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5})-...-(\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{99})-\dfrac{1}{100}<(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}$
$=>A<\dfrac{5}{6}(2)$
Từ (1)(2) => đpcm.
làm bài 3 BĐT
theo bảng xét dấu
còn bài 1,2 ở trên là 1.1 và 1.2 đều trg bài 1.2
bài 1.2 (tức bài 2 ở trên )làm a,b,c,d
\còn bài 2( tức bài 2 ở trên) làm hết
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
Bài 1:
c) \(\dfrac{5^4.20^4}{25^5.4^5}=\dfrac{5^4.4^4.5^4}{5^{10}.4^5}=\dfrac{5^8.4^4}{5^8.5^2.4^4.4}=\dfrac{1}{25.4}=\dfrac{1}{100}\)
Bài 2: a) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}\ge0\forall x\\\left(y+0,4\right)^{100}\ge0\forall y\\\left(z-3\right)^{678}\ge0\forall z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}+\left(y+0,4\right)^{100}+\left(z-3\right)^{678}\ge0\forall x,y,z\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{5}\right)^{2004}=0\\\left(y+0,4\right)^{100}=0\\\left(z-3\right)^{678}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\y=-\dfrac{2}{5}\\z=3\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Bài 3: \(M=\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{\left(2^3\right)^{10}+\left(2^2\right)^{10}}{\left(2^3\right)^4+\left(2^2\right)^{11}}=\dfrac{2^{30}+2^{20}}{2^{12}+2^{22}}\)
\(=\dfrac{2^{20}\left(2^{10}+1\right)}{2^{12}\left(2^{10}+1\right)}=\dfrac{2^{20}}{2^{12}}=2^8=256.\)
Vậy \(M=256.\)
Mấy bài kia dễ tự làm.
\(3)\)
\(\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{\left(2^3\right)^{10}+\left(2^2\right)^{10}}{\left(2^3\right)^4+\left(2^2\right)^{11}}=\dfrac{2^{30}+2^{20}}{2^{12}+2^{22}}=\dfrac{2^{20}\left(2^{10}+1\right)}{2^{12}\left(2^{10}+1\right)}=\dfrac{2^{20}}{2^{12}}=2^8=256\)\(4)\)
\(2^{24}=\left(2^6\right)^4=64^4;3^{16}=\left(3^4\right)^4=81^4\)
\(\Leftrightarrow2^{24}< 3^{16}\)
b, \(-x-2=\dfrac{5}{4}\Rightarrow-x=\dfrac{13}{4}\Rightarrow x=-\dfrac{13}{4}\)
c, \(\dfrac{4}{3}-\left(x-\dfrac{1}{5}\right)=\left|-\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{2}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}-x+\dfrac{1}{5}=\left|\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow-x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow-x=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
d, \(\dfrac{1}{3}-\left(\dfrac{2}{3}-x+\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{7}{12}-\left(\dfrac{5}{2}-\dfrac{13}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}+x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{6}\)
Chúc bạn học tốt!!!
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
a: =>x-4/5=3/4 hoặc x-4/5=-3/4
=>x=31/20 hoặc x=1/20
b: =>|x-0,5|=6-0,4=5,6
=>x-0,5=5,6 hoặc x-0,5=-5,6
=>x=-5,1 hoặc x=6,1
c: =>|x+0,6|=1
=>x+0,6=1 hoặc x+0,6=-1
=>x=-1,6 hoặc x=0,4
a: \(=\left|\dfrac{3}{2}-\dfrac{7}{3}\right|^2+\dfrac{1}{4}=\dfrac{17}{18}\)
b: \(=\left|1-2-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{5}{6}=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{13}{6}\)
c: \(=\left|\dfrac{3}{2}-\dfrac{7}{4}\right|-\dfrac{7}{4}=-\dfrac{3}{2}\)
d: =x-5+8-x=3
`(x+6)-5/4=2`
`x+6=2+5/4`
`x+6=13/4`
`x=13/4-6`
`x=-11/4`
\(x+6=2+\dfrac{5}{4}\\ x+6=\dfrac{13}{4}\\ x=\dfrac{13}{4}-6=-\dfrac{11}{4}\)