Tính N
N-(6xy^2-5x)=(7+xy^2+5x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(M=x^2y+xy^2-5x^2y^2+x^3-2x^2y+6xy^2\)
\(=\left(x^2y-2x^2y\right)+\left(xy^2+6xy^2\right)-5x^2y^2+x^3\)
\(=x^3-x^2y+7xy^2-5x^2y^2\)
Bậc là 4
Ta có: \(N=3x^3+xy+y^2-x^2y^2-2-2xy+7y^2\)
\(=3x^3+\left(xy-2xy\right)+\left(y^2+7y^2\right)-x^2y^2-2\)
\(=3x^2+8y^2-xy-x^2y^2-2\)
Bậc là 4
a) \(3x^{2} - 7x - 10 \)
= \(3x^{2} + 3x - 10x - 10\)
= \(3x(x + 1) - 10(x + 1)\)
= \((x + 1)(3x - 10)\)
b) \(5x^{3} - 5x^{2}y - 10x^{2} + 10xy \)
= \(5x(x^{2}- xy - 2x + 2y)\)
= \(5x\left [ x(x - y) - 2(x - y) \right ]\)
= \(5x(x - y)(x - 2)\)
c) \(3x^{2} - 6xy + 3y^{2}- 12z^{2}\)
= \(3(x^{2} - 2xy + y^{2} - 4z^{2})\)
= \(3\left [ (x - y)^{2} - (2z)^{2} \right ]\)
= \(3(x - y - 2z)(x - y + 2z)\)
a) 3x2 - 7x -10 = 3x2 +3x - 10x -10
= 3x(x+1) - 10(x+1)
= (3x-10)(x+1)
b) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10xy = 5x2(x-y) - 10x(x-y)
= (5x2-10x)(x-y)
= 5x(x-2)(x-y)
c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2 = 3[(x2 - 2xy +y2 )- 4z2 ]
= 3 [ (x-y)2 - 4z2 ]
= 3 ( x-y-2z)(x-y+2z)
_______________________JK ~ Liên Quân Group ______________________
a) (x2 + xy) - (5x + 5y) = x(x + y) - 5(x + y)
= (x + y)(x - 5)
b) (2x - x +2 )(2x + x - 2) = (x + 2)(x - 2)
d) 2x2 + 2x - 7x - 7 = (2x2 + 2x) - (7x + 7)
= 2x(x + 1) - 7(x + 1) = (x + 1)(2x - 7)
c) 3(16x2y2 - y2 + 2xy - x2)
= 3\(\left[16x^2y^2-\left(y^2-2xy+x^2\right)\right]\)
= 3\(\left[16x^2y^2-\left(y-x\right)^2\right]\)
= 3(4xy - y + x)(4xy + y - x)
\(5x\left(4x^2+2x+1\right)-2x\left(10x^2-5x-2\right)\)
\(=20x^3+10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x\)
\(=20x^2+9x\)
thay x = 15 ta được
\(20.15^2+9.15=4635\)
câu b tương tự
a/ \(A=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x=9x\)
Thay x = 15 vào bt A ta có
A = 9 . 15 = 135
b/ \(B=5x^2-20xy-4y^2+2xy=5x^2-4y^2\)
Thay x = -1/5 ; y = - 1/2 vào bt B ta có
\(B=5.\dfrac{1}{25}-4.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{4}{5}\)
c/ \(C=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2-5x^2y^2+5xy^3\)
\(=9x^2y^2-xy^3-8x^3\)
Thay x = 1/2 ; y = 2 vào bt C ta có
\(C=9.4.\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}.8-8.\dfrac{1}{8}=9-4-1=4\)
d/ \(D=6x^2+10x-3x-5+6x^2-3x+8x-2\)
\(=12x^2+12x-3\)
\(\left|x\right|=2\Rightarrow x=\pm2\)
Thay x = 2 vào bt D có
\(D=12.4+12.2-3=69\)
Thay x = - 2 vào bt D ta có
\(D=12.4-12.2-3=21\)
a: 2x^2y-50xy=2xy(x-25)
b: 5x^2-10x=5x(x-2)
c: 5x^3-5x=5x(x^2-1)=5x(x-1)(x+1)
d: \(x^2-xy+x=x\left(x-y+1\right)\)
e: x(x-y)-2(y-x)
=x(x-y)+2(x-y)
=(x-y)(x+2)
f: 4x^2-4xy-8y^2
=4(x^2-xy-2y^2)
=4(x^2-2xy+xy-2y^2)
=4[x(x-2y)+y(x-2y)]
=4(x-2y)(x+y)
f1: x^2ỹ-y^2+y
=(x-y)(x+y)+(x+y)
=(x+y)(x-y+1)
Lời giải:
a.
$A=20x^3-10x^2+5x-(20x^3-10x^2-4x)$
$=9x=9.15=135$
b.
$B=(5x^2-20xy)-(4y^2-20xy)=5x^2-4y^2$
$=5(\frac{-1}{5})^2-4(\frac{-1}{2})^2=\frac{-4}{5}$
c.
$C=(6x^2y^2-6xy^3)-(8x^3-8x^2y^2)-(5x^2y^2-5xy^3)$
$=-8x^3+9x^2y^2-xy^3$
$=(-2x)^3+(3xy)^2-xy^3$
$=(-2.\frac{1}{2})^3+(3.\frac{1}{2}.2)^2-\frac{1}{2}.2^3$
$=(-1)^3+3^2-4=4$
`N-(6xy^2-5x)=(7+xy^2+5x)`
`-> N = ( 7 + xy^2 + 5x )+( 6xy^2 - 5x )`
`-> N = 7 + xy^2 + 5x +6xy^2 - 5x`
`-> N = ( 5x - 5x ) + ( 6xy^2 + xy^2 ) + 7`
`-> N = 7xy^2 + 7`