K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 10 2017

a) \(3x^{2} - 7x - 10 \)

= \(3x^{2} + 3x - 10x - 10\)

= \(3x(x + 1) - 10(x + 1)\)

= \((x + 1)(3x - 10)\)

b) \(5x^{3} - 5x^{2}y - 10x^{2} + 10xy \)

= \(5x(x^{2}- xy - 2x + 2y)\)

= \(5x\left [ x(x - y) - 2(x - y) \right ]\)

= \(5x(x - y)(x - 2)\)

c) \(3x^{2} - 6xy + 3y^{2}- 12z^{2}\)

= \(3(x^{2} - 2xy + y^{2} - 4z^{2})\)

= \(3\left [ (x - y)^{2} - (2z)^{2} \right ]\)

= \(3(x - y - 2z)(x - y + 2z)\)

18 tháng 10 2017

a) 3x2 - 7x -10 = 3x2 +3x - 10x -10

= 3x(x+1) - 10(x+1)

= (3x-10)(x+1)

b) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10xy = 5x2(x-y) - 10x(x-y)

= (5x2-10x)(x-y)

= 5x(x-2)(x-y)

c) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2 = 3[(x2 - 2xy +y2 )- 4z2 ]

= 3 [ (x-y)2 - 4z2 ]

= 3 ( x-y-2z)(x-y+2z)

_______________________JK ~ Liên Quân Group ______________________

15 tháng 10 2017

a, x^2-9+(x-3)^2 = (x-3)(x+3)+(x-3)^2=(x-3)(x+3+x-3)=2x(x-3)

b,có sai k ạ ! vì mình thấy tự nhiên có ẩn y ở đó , nếu đề bài 2 ẩn thì 1 trong 3 hạng tử chứa ẩn x kia phải có thêm 1 ẩn y

c,đề bài thiếu  ẩn ở hạng tử thứ nhất ạ !

15 tháng 10 2017

b mình viết đúng rồi mà, c hạng tử 1 là x^3

15 tháng 12 2021

\(a,=x\left(x-2\right)^2\\ b,=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\\ c,=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\\ e,=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ g,=x\left[\left(x-y\right)^2-25\right]=x\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\\ h,=x^3-x-2x+2=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2+x-2\right)=\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\\ i,=3x^2+3x-10x-10=\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)

14 tháng 12 2022

`a)7x^3y^2+14x^2y^3+7xy^4`

`=7xy^2(x^2+2xy+y^2)`

`=7xy^2(x+y)^2`

______________________________________________

`b)x^2-xy+5x-5y`

`=x(x-y)+5(x-y)`

`=(x-y)(x+5)`

______________________________________________

`c)3x^2-6xy-12+3y^2`

`=3(x^2-2xy-4+y^2)`

`=3[(x-y)^2-4]`

`=3(x-y-2)(x-y+2)`

a)7x3y2+14x2y3+7xy4

=7xy2(x2+2xy+y2)

=7xy2(x+y)2

b)x2-xy + 5x - 5y

=x(x-y) + 5(x-y)

=(x-y) (x+5)

 

17 tháng 10 2021

làm ơn giúp e vs

17 tháng 10 2021

\(1,=\left(x-2\right)\left(5-y\right)\\ 2,=2\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-2y-z\right)\\ 3,=5xy\left(x-2y\right)\\ 4,=3\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)=3\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\\ =3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ 5,=\left(x+2y\right)^2-16=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\\ 6,=-\left(6x^2-3x-4x+2\right)=-\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\\ 7,=\left(2x+y\right)\left(2x+y+x\right)=\left(2x+y\right)\left(3x+y\right)\\ 8,=\left(x-y\right)\left(x+5\right)\\ 9,=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\\ 10,=\left(x^2-9\right)x=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ 11,=\left(x-2\right)\left(y+1\right)\\ 12,=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\\ 13,=3\left(x+y\right)-\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)\left(3-x-y\right)\)

16 tháng 10 2014

a) =(x-y)*(x+y)-(5*(x+y))

=(x+y)*(x-y-5)

Mấy bài còn lại cũng tương tự nha bạn = cách đặt nhân tử chung 

bai nao khong hieu thi pan nhan tin vào nick minh minh se giai đùm ban

17 tháng 10 2014

a) (x2 - y2) - 5(x + y)

= (x - y)(x + y) - 5 (x + y)

= (x + y) (x - y -5)

b) 5x3 - 5x2y - 10x2 + 10 xy

= 5[(x3 - x2y) - (2x2 - 2 xy)]

=5[x2(x - y) - 2x(x - y)]

=5x(x-y)(x - 2)

c) 2x2 - 5x = x(2x - 5)

d) x3 - 3x2 +1 - 3x 

= (x3 + 1) - (3x2 + 3x)

= (x + 1)(x- x + 1) - 3x(x + 1)

= (x + 1) [x2 - x + 1 - 3x]

= (x + 1)[x2 - 4x + 1]

= (x + 1)[x2 - 2.x.2 + 22 - 22 + 1]

= (x + 1)[(x - 2)2 - 3]

\(\left(x+1\right)\left(x-2+\sqrt{3}\right)\left(x-2-\sqrt{3}\right)\)

e) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12z2

= 3[ x2 - 2xy + y2 - 4z2]

= 3[ (x - y)2 - (2z)2]

= 3(x - y + 2z)(x - y - 2z)

f) 3x2 - 7x - 10

= 3x2 - 7x - 7 - 3

= (3x2 -3) - (7x + 7)

= 3(x- 1) - 7(x + 1)

= 3 (x + 1)(x - 1) - 7(x + 1)

= (x + 1)[3(x - 1) - 7]

= (x +1)(3x - 8)

g) x4 + 1 - 2x2 = (x2)2 - 2.x2 + 1 = (x- 1)2

= (x + 1)2(x - 1)2

h) 3x2 - 3y2 - 12x + 12y

= 3(x- y2) - 12(x - y)

= 3(x - y)(x + y) - 12(x -y)

= (x - y) [3(x + y) - 12]

= (x - y). 3. (x+y - 4)

j) x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x +2

= x(x - 1) - 2(x -1)

=(x - 1)(x - 2)

20 tháng 10 2023

a) Xem lại đề

b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x

= x(x² - 4xy + 4y² - 9)

= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]

= x[(x - 2y)² - 3²]

= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)

c) x³ - y³ + x - y

= (x³ - y³) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y² + 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y

= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)

= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)

= 3(x - y)² - 5(x - y)

= (x - y)[(3(x - y) - 5]

= (x - y)(3x - 3y - 5)