giải júp mình bài này nha.tìm x. 9x^4-x^2=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x(x-1) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
b) tương tự
tại sao 1 bai dễ thế này mà 26p k ai làm he
h(x) = 3 - x3 - 4x2
săp xêp;
h(x) =- x3 - 4x2 +3
\(x^3+9x^2+27x+26=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+7x+13\right)=0\Rightarrow x=-2\)
\(x^3+9x^2+27x+26=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=1^3\)
\(\Leftrightarrow x+3=1\Leftrightarrow x=-2\)
\(\sqrt{x^2+4}-2\sqrt{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+4}=2\sqrt{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+4}=\sqrt{4x+8}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+4}^2=\sqrt{4x+8}^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+4=4x+8\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-4=0\)
\(\Delta=\left(-4\right)^2-4.1.\left(-4\right)=16+16=32\)
Vậy \(x_1=\frac{4+\sqrt{32}}{2}\);\(x_2=\frac{4-\sqrt{32}}{2}\)
P/S: Ko chắc
\(\sqrt{x^2+4}-2\sqrt{x+2}=0.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+4}=2\sqrt{x+2}\)
\(\Rightarrow x^2+4=2x+4\)
\(\Rightarrow x^2+4-2x-4=0.\)
\(\Rightarrow x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy .............
Study well
Đề ko rõ ràng \(\sqrt{x^2}+x+\dfrac{1}{4}\) hay \(\sqrt{x^2+x+\dfrac{1}{4}}\)??
\(=\frac{3x^2+9x-3}{x^2+x-2}-\frac{x+1}{x+2}-\frac{x-2}{x-1}\)
\(=\frac{3x^2+9x-3}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+9x-3-\left(x^2-1\right)-\left(x^2-4\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+9x-3-x^2+1-x^2+4}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+9x+2}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(9x^4-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(9x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
TH1: \(x^2=0\Rightarrow x=0\)
TH2: \(3x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
TH3: \(3x+1=0\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy: ....