timf x để A nguyên \(\frac{x-3}{7}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\\ A\in Z\Rightarrow1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\in Z\Rightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\in Z\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\inƯ\left(2\right)\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\in\left\{2;1;-1;-2\right\}\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\in\left\{3;2;0;-1\right\}\\ \Leftrightarrow x\in\left\{9;4;0\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{9;4;0\right\}\)
Ta có : \(\left(2,7x-1\frac{1}{2}x\right):\frac{2}{7}=\frac{-21}{4}\)
\(\Rightarrow\) \(\left(\frac{27}{10}x-\frac{3}{2}x\right):\frac{2}{7}=\frac{-21}{4}\)
\(\Rightarrow\) \(x.\left(\frac{27}{10}-\frac{3}{2}\right)=\frac{-21}{4}.\frac{2}{7}\)
\(\Rightarrow\) \(x.\frac{6}{5}=\frac{-3}{2}\)
\(\Rightarrow\) \(x=\frac{-3}{2}:\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow\) \(x=\frac{-5}{4}\)
Vậy \(x=\frac{-5}{4}\)
~ Chúc các bn thi cuối năm đạt điểm cao ~
Để A nguyên thì x-3 chia hết cho 7.
Khi đó:x-3=7a(với a thuộc Z)
<=>x=7a+3
Vậy để A=\(\frac{x-3}{7}\) thuộc Z thì x=7a+3 với a thuộc Z