Tìm n thuộc N để : n+4 chia hết cho n và 2n-3 chia hết cho n-2 gấp!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2.a)n^5+1⋮n^3+1
⇒n^2.(n^3+1)-n^2+1⋮n^3+1
⇒1⋮n^3+1
⇒n^3+1ϵƯ(1)={1}
ta có :n^3+1=1
n^3=0
n=0
Vậy n=0
b)n^5+1⋮n^3+1
Vẫn làm y như bài trên nhưng vì nϵZ⇒n=0
Bữa sau giải bài 3 mình buồn ngủ quá!!!!!!!!
a,n + 4 chia hết cho n
Ta có n chia hết cho n
=> 4 chia hết cho n
=> n thuộc { 1;2;4 }
b,Ta có 3n chia hết cho n
=> 7 chia hết cho n
=> n thuộc { 1;7 }
a, n + 8 \(⋮\) n + 1
n + 1 + 7 ⋮ n + 1
7 ⋮ n + 1
n + 1 \(\in\) Ư(7) = {-7; - 1; 1; 7}
n \(\in\) {-8; -2; 0; 6}
Vì n \(\in\)N ⇒ n \(\in\){ 0; 6}
b, 2n + 11 \(⋮\) n - 3
2(n - 3) + 17 ⋮ n -3
17 ⋮ n - 3
n - 3 \(\in\)Ư(17) = {-17; -1; 1; 17}
n \(\in\) { -14; 2; 4; 20}
Vì n \(\in\)N ⇒ n \(\in\) {2; 4; 20}
a, Ta có : \(\text{n + 5 = (n - 1)+6}\)
Vì \(\text{(n-1) ⋮ n-1}\)
Nên để \(\text{n+5 ⋮ n-1}\)⋮ `n-1`
Thì \(\text{6 ⋮ n-1}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n - 1 ∈ Ư(6)}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n - 1 ∈}\) \(\left\{\text{±1;±2;±3;±6}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n ∈}\) \(\left\{\text{0;-1;-2;-5;2;3;4;7}\right\}\) \(\text{( TM )}\)
\(\text{________________________________________________________}\)
b, Ta có : \(\text{2n-4 = (2n+4)- 8 = 2(n+2) - 8}\)
Vì \(\text{2(n+2) ⋮ n+2}\)
Nên để \(\text{2n-4 ⋮ n+2}\)
Thì \(\text{8 ⋮ n+2}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n + 2 ∈ Ư(8)}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n + 2 ∈}\) \(\left\{\text{±1;±2;±4;±8}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n ∈}\) \(\left\{\text{-3;-4;-6;-10;-1;0;2;6}\right\}\) ( TM )
\(\text{_________________________________________________________________ }\)
c, Ta có :\(\text{ 6n + 4 = (6n + 3) +1 = 3(2n+1) + 1}\)
Vì \(\text{3(2n+1) ⋮ 2n+1}\)
Nên để\(\text{ 6n+4 ⋮ 2n+1}\)
Thì \(\text{1 ⋮ 2n+1}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{2n + 1 ∈ Ư(1)}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{2n + 1 ∈}\) \(\left\{\text{±1}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{2n ∈}\) \(\left\{\text{-2;0}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n ∈}\) \(\left\{\text{-1;0}\right\}\) ( TM )
\(\text{_______________________________________}\)
Ta có : \(\text{3 - 2n = -( 2n - 3 ) = -( 2n + 2 ) + 5 = -2( n+1)+5}\)
Vì \(\text{-2(n+1) ⋮ n+1}\)
Nên để \(\text{3-2n ⋮ n+1}\)
Thì\(\text{ 5 ⋮ n + 1}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n + 1 ∈}\) \(\left\{\text{±1;±5}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n ∈}\) \(\text{-2;-6;0;4}\) ( TM )
#)Giải :
1) \(\frac{n+7}{n+3}=\frac{n+3+4}{n+3}=\frac{n+3}{n+3}+\frac{4}{n+3}=1+\frac{4}{n+3}\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Lập bảng xét các Ư(4) rồi chọn ra các gt thỏa mãn
a) Ta có: n + 7 = (n + 3) + 4
Do n + 3 \(⋮\)n + 3 => 4 \(⋮\)n + 3
=> n + 3 \(\in\)Ư(4) = {1; -1; 2; -2; 4; -4}
Lập bảng :
n + 3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
n | -2 | -4 | -1 | -5 | 1 | -7 |
Vậy ...
b) Ta có: 2n + 5 = 2(n + 3) - 1
Do 2(n + 3) \(⋮\)n + 3 => 1 \(⋮\)n + 3
=> n + 3 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
Với: n + 3 = 1 => n = 1 - 3 = -2
n + 3 = -1 => n= -1 - 3 = -4
Vậy ...
a) ta có: n^2 - 1 chia hết cho n + 2
=> n^2 + 2n - 2n - 4 + 3 chia hết cho n +2
n.(n+2) - 2.(n+2) + 3 chia hết cho n +2
(n+2).(n-2) + 3 chia hết cho n + 2
mà (n+2).(n-2) chia hết cho n + 2
=> 3 chia hết cho n + 2
=> ...
rùi bn tự lm típ nha
b) ta có: 4n + 3 chia hết cho 3n - 1
=> 12n + 9 chia hết cho 3n - 1
12n - 4 + 13 chia hết cho 3n - 1
4.(3n - 1) + 13 chia hết cho 3n - 1
mà 4.(3n-1) chia hết cho 3n - 1
...
câu c mk ko bk! xl bn nha
d) n^2 + 2n + 3 chia hết cho n + 2
=> n.(n+2) + 3 chia hết cho n + 2
mà n.(n+2) chia hết cho n + 2
=> 3 chia hết cho n + 2
...
e) ta có: 3 - 2n chia hết cho 5n - 1
=> 15 - 10n chia hết cho 5n - 1
13 - 10n + 2 chia hết cho 5n - 1
13 - 2.(5n - 1) chia hết cho 5n - 1
mà 2.(5n-1) chia hết cho 5n-1
...
phần g bn dựa vào phần e mak lm nha
\(\left(n+4\right)⋮n\Leftrightarrow4⋮n\Leftrightarrow n\inƯ\left(4\right)=\left\{1,2,4\right\}\).
\(2n-3=2n-4+1=2\left(n-2\right)+1⋮\left(n-2\right)\Leftrightarrow1⋮\left(n-2\right)\)
\(\Leftrightarrow n-2\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{1,3\right\}\).
Suy ra \(n=1\).