K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 6 2024

Có sai không bạn

24 tháng 9 2017

ĐK:  y − 2 x + 1 ≥ 0 , 4 x + y + 5 ≥ 0 , x + 2 y − 2 ≥ 0 , x ≤ 1

T H 1 :   y − 2 x + 1 = 0 3 − 3 x = 0 ⇔ x = 1 y = 1 ⇒ 0 = 0 − 1 = 10 − 1 ( k o   t / m ) T H 2 :   x ≠ 1 , y ≠ 1  

Đưa pt thứ nhất về dạng tích ta được

( x + y − 2 ) ( 2 x − y − 1 ) = x + y − 2 y − 2 x + 1 + 3 − 3 x ( x + y − 2 ) 1 y − 2 x + 1 + 3 − 3 x + y − 2 x + 1 = 0 ⇒ 1 y − 2 x + 1 + 3 − 3 x + y − 2 x + 1 > 0 ⇒ x + y − 2 = 0

Thay y= 2-x vào pt thứ 2 ta được  x 2 + x − 3 = 3 x + 7 − 2 − x

⇔ x 2 + x − 2 = 3 x + 7 − 1 + 2 − 2 − x ⇔ ( x + 2 ) ( x − 1 ) = 3 x + 6 3 x + 7 + 1 + 2 + x 2 + 2 − x ⇔ ( x + 2 ) 3 3 x + 7 + 1 + 1 2 + 2 − x + 1 − x = 0

Do  x ≤ 1 ⇒ 3 3 x + 7 + 1 + 1 2 + 2 − x + 1 − x > 0

Vậy  x + 2 = 0 ⇔ x = − 2 ⇒ y = 4 (t/m)

1 tháng 2 2019

20 tháng 5 2023

`(4x+2)^2+(1-5x)^2-4(2x+1)(1-5x)=0`

`=> (4x+2)^2-4(2x+1)(1-5x)+(1-5x)^2=0`

`=> (4x+2-1+5x)^2=0`

`=> (9x+1)^2=0`

`=> 9x+1=0`

`=> 9x=-1`

`=> x= -1/9`

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{1}{9}\right\}\)

27 tháng 8 2023

a) \(\left(x+2y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+2y+x-y\right)\left(x+2y-x+y\right)\)

\(=\left(2x+y\right).3y\)

b) \(\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3\)

\(=\left(x+1+x-1\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)

\(=2x\left[\left(x+1\right)^2-\left(x^2-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]\)

c) \(9x^2-3x+2y-4y^2\)

\(=9x^2-4y^2-3x+2y\)

\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)-\left(3x-2y\right)\)

\(=\left(3x-2y\right)\left[3x+2y-1\right]\)

d) \(4x^2-4xy+2x-y+y^2\)

\(=4x^2-4xy+y^2+2x-y\)

\(=\left(2x-y\right)^2+2x-y\)

\(=\left(2x-y\right)\left(2x-y+1\right)\)

e) \(x^3+3x^2+3x+1-y^3\)

\(=\left(x+1\right)^3-y^3\)

\(=\left(x+1-y\right)\left[\left(x+1\right)^2+y\left(x+1\right)+y^2\right]\)

g) \(x^3-2x^2y+xy^2-4x\)

\(=x\left(x^2-2xy+y^2\right)-4x\)

\(=x\left(x-y\right)^2-4x\)

\(=x\left[\left(x-y\right)^2-4\right]\)

\(=x\left(x-y+2\right)\left(x-y-2\right)\)

27 tháng 8 2023

a) (x + 2y)² - (x - y)²

= (x + 2y - x + y)(x + 2y + x - y)

= 3y(2x + y)

b) (x + 1)³ + (x - 1)³

= (x + 1 + x - 1)[(x + 1)² - (x + 1)(x - 1) + (x - 1)²]

= 2x(x² + 2x + 1 - x² + 1 + x² - 2x + 1)

= 2x(x² + 3)

c) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) x³ + 3x² + 3x + 1 - y³

= (x³ + 3x² + 3x + 1) - y³

= (x + 1)³ - y³

= (x + 1 - y)[(x + 1)² + (x + 1)y + y²]

= (x - y + 1)(x² + 2x + 1 + xy + y + y²)

g) x³ - 2x²y + xy² - 4x

= x(x² - 2xy + y² - 4)

= x[(x² - 2xy + y²) - 4]

= x[(x - y)² - 2²]

= x(x - y - 2)(x - y + 2)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 9 2023

Lời giải:

a. $=(x-y)(x+y)=[(-1)-(-3)][(-1)+(-3)]=2(-4)=-8$
b. $=3x^4-2xy^3+x^3y^2+3x^2y+12xy+15y-12xy-12$

$=3x^4-2xy^3+x^3y^2+3x^2y+15y-12$
=3-2.1(-2)^3+1^3.(-2)^2+3.1^2(-2)+15(-2)-12$
$=-25$
c.

$=2x^4+3x^3y-4x^3y-12xy+12xy=2x^4-x^3y$

$=x^3(2x-y)=(-1)^3[2(-1)-2]=-1.(-4)=4$

d. 

$=2x^2y+4x^2-5xy^2-10x+3xy^2-3x^2y$

$=(2x^2y-3x^2y)+4x^2+(-5xy^2+3xy^2)-10x$

$=-x^2y+4x^2-2xy^2-10x$

$=-3^2.(-2)+4.3^2-2.3(-2)^2-10.3=0$

29 tháng 10 2023

a) \(\left(2x+3y\right)^2=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot3y+\left(3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)

b) \(\left(x+\dfrac{1}{4}\right)^2=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{4}\right)^2=x^2+\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{16}\)

c) \(\left(x^2+\dfrac{2}{5}y\right)\left(x^2-\dfrac{2}{5}y\right)=\left(x^2\right)^2-\left(\dfrac{2}{5}y\right)^2=x^4-\dfrac{4}{25}y^2\)

d) \(\left(2x+y^2\right)^3=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y^2+3\cdot2x\cdot\left(y^2\right)^2+\left(y^2\right)^3=8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)

e) \(\left(3x^2-2y\right)^2=\left(3x^2\right)^2-2\cdot3x^2\cdot2y+\left(2y\right)^2=9x^4-12x^2y+4y^2\)

f) \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)=x^3+4^3=x^3+64\)

g) \(\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\cdot\left(x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\right)=\left(x^2\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=x^6-\dfrac{1}{27}\)

10 tháng 11 2021

\(a,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow5\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2\\ b,\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-1-2x-1\right)\left(x-1+2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(-x-2\right)=0\Leftrightarrow-3x\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)