K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 7 2016

 ( 2x - 1 )2 - ( 2x + 5 )( 2x - 5 ) = 20

\(=4x^2+1-4x-\left(4x^2-25\right)=20\)

\(=4x^2+1-4x-4x^2+25=20\)

\(=26-4x=20\)

\(4x=26-20=6\)

\(x=\frac{6}{4}=1,5\)

a. 5x.(12x+7)-3x.(20x-5)=-150

x=-3

b. ( 2x-1).(3-x)+(x+4).(2x-5)=20

x=43/10

c. 9x2-1+(3x-1)2=0

x=1/3

d. 3x.(x-2)-(3x+2).(x-1)=7

x=-5/2

e. (2x-1)2-(2x+5).(2x-5)=20

x=3/2

f. 4x2-5=4

x=3/2

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

26 tháng 6 2021

`a)sqrt{x^2-2x+1}=2`

`<=>sqrt{(x-1)^2}=2`

`<=>|x-1|=2`

`**x-1=2<=>x=3`

`**x-1=-1<=>x=-1`.

Vậy `S={3,-1}`

`b)sqrt{x^2-1}=x`

Điều kiện:\(\begin{cases}x^2-1 \ge 0\\x \ge 0\\\end{cases}\)

`<=>` \(\begin{cases}x^2 \ge 1\\x \ge 0\\\end{cases}\)

`<=>x>=1`

`pt<=>x^2-1=x^2`

`<=>-1=0` vô lý

Vậy pt vô nghiệm

`c)sqrt{4x-20}+3sqrt{(x-5)/9}-1/3sqrt{9x-45}=4(x>=5)`

`pt<=>sqrt{4(x-5)}+sqrt{9*(x-5)/9}-sqrt{(9x-45)*1/9}=4`

`<=>2sqrt{x-5}+sqrt{x-5}-sqrt{x-5}=4`

`<=>2sqrt{x-5}=4`

`<=>sqrt{x-5}=2`

`<=>x-5=4`

`<=>x=9(tmđk)`

Vậy `S={9}.`

`d)x-5sqrt{x-2}=-2(x>=2)`

`<=>x-2-5sqrt{x-2}+4=0`

Đặt `a=sqrt{x-2}`

`pt<=>a^2-5a+4=0`

`<=>a_1=1,a_2=4`

`<=>sqrt{x-2}=1,sqrt{x-2}=4`

`<=>x_1=3,x_2=18`,

`e)2x-3sqrt{2x-1}-5=0`

`<=>2x-1-3sqrt{2x-1}-4=0`

Đặt `a=sqrt{2x-1}(a>=0)`

`pt<=>a^2-3a-4=0`

`a-b+c=0`

`<=>a_1=-1(l),a_2=4(tm)`

`<=>sqrt{2x-1}=4`

`<=>2x-1=16`

`<=>x=17/2(tm)`

Vậy `S={17/2}`

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 6 2021

d.

ĐKXĐ: $x\geq 2$. Đặt $\sqrt{x-2}=a(a\geq 0)$ thì pt trở thành:

$a^2+2-5a=-2$

$\Leftrightarrow a^2-5a+4=0$

$\Leftrightarrow (a-1)(a-4)=0$

$\Rightarrow a=1$ hoặc $a=4$

$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}=1$ hoặc $\sqrt{x-2}=4$

$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=18$ (đều thỏa mãn)

e. ĐKXĐ: $x\geq \frac{1}{2}$

Đặt $\sqrt{2x-1}=a(a\geq 0)$ thì pt trở thành:

$a^2+1-3a-5=0$

$\Leftrightarrow a^2-3a-4=0$

$\Leftrightarrow (a+1)(a-4)=0$

Vì $a\geq 0$ nên $a=4$

$\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}=4$

$\Leftrightarrow x=\frac{17}{2}$

18 tháng 10 2023

\(\dfrac{1}{2}-3x+\left|x-1\right|=0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-0\\ \Rightarrow3x+\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1}{2}-3x\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{2}-3x\\x-1=-\dfrac{1}{2}+3x\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3x=\dfrac{1}{2}+1\\x-3x=-\dfrac{1}{2}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\dfrac{3}{2}\\2x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{8}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

__

\(\dfrac{1}{2}\left|2x-1\right|+\left|2x-1\right|=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\left(\dfrac{1}{2}+1\right)=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|\cdot\dfrac{3}{2}=x+1\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+1:\dfrac{3}{2}\\ \Rightarrow\left|2x-1\right|=x+\dfrac{2}{3}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+\dfrac{2}{3}\\2x-1=-x-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=\dfrac{2}{3}+1\\2x+x=-\dfrac{2}{3}+1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\3x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)

8 tháng 8 2015

a) 2x (x - 5) - x (3 + 2x) = 26

=>  2x2 - 10x - (3x - 2x2) = 26

=> 2x2 - 10x - 3x - 2x2 = 26

=> -13x = 26    => x = 26 : (-13) = -2

8 tháng 8 2015

xin loi nhung hoi nhiu mik viet cau tra loi dc ko - Nguyễn Diệu Thảo

16 tháng 8 2019

a) \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)

                 \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)

                \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)

           \(=>2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\)

                                    \(2x=\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\)

                                    \(2x=0\)

                                      \(x=0:2\)

                                      \(x=0\)

16 tháng 8 2019

b) \(\left(3x-1\right).\left(-\frac{1}{2x}+5\right)=0\)

=> \(\left(3x-1\right)=0\)hoặc \(\left(-\frac{1}{2x}+5\right)=0\)hoặc \(\left(3x-1\right)\)\(\left(-\frac{1}{2x}+5\right)\)cùng bằng 0.

\(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\-\frac{1}{2x}+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}3x=1\\-\frac{1}{2x}=-5\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x\in\varnothing\\2x=\frac{1}{5}\end{cases}}=>x=\frac{1}{5}:2=>x=\frac{1}{10}\)

11 tháng 7 2017

a) \(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)

=>(x+1)x(x+1)=8x2

(x+1)2=16

Mà 16=42

=>(x+1)2=42

=>x+1=4

=>x=4-1

=>x=3

b)\(\frac{2x-5}{5}=\frac{20}{2x-5}\)

=>(2x-5)x(2x-5)=5x20

(2x-5)2=100

Mà 100=102

=>(2x-5)2=102

=>2x-5=10

=>2x=10+5

2x=15

x=15:2

x=\(\frac{15}{2}=7,5\)

Vậy a)x=3

       b)x=\(7,5\)

Học giỏi ^^

11 tháng 7 2017

\(a,\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\Rightarrow\left(x+1\right)^2=16\Rightarrow x+1=4\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)

\(b,\frac{2x-5}{5}=\frac{20}{2x-5}\Rightarrow\left(2x-5\right)^2=100\Rightarrow2x-5=10\Leftrightarrow2x=15\Leftrightarrow x=\frac{15}{2}\left(tm\right)\)

Chúc bạn học giỏi

Kết bạn với mình nha