Cho a = 2^2n+1 + 2^n+1 +1 b= 2^2n+1 - 2^n+1 +1 CMR trong 2 số a,b có 1 số chia hết cho 5.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giả sử cả 2 số đều chia hết cho 5
=> a - b chia hết cho 5
=> 22n + 1 + 2n + 1 + 1 - (22n + 1 - 2n + 1 + 1) = 2.2n+1 chia hết cho 5
=> 2n+2 chia hết cho 5 . Điều này không xảy ra vì 2n+2 không tận cùng bằng 0 ; 5
=> Phải có ít nhất a hoặc b không chia hết cho 5
a = 22n+1 + 2n+1 + 1 = (22)n.21 + 2n.21 + 1 = 4n.2 + 2n.2 + 1 = 2.(4n.2n) + 1
Vì 2.(4n.2n) là số chẵn nên 2.(4n.2n) + 1 là số lẻ mà 4n.2n \(\ne\) (... 0) nên 2.(4n.2n) + 1 \(\ne\) 0 , do đó a không chia hết cho 5.
b = 22n+1 - 2n+1 + 1 = (22)n.21 - 2n.21 + 1 = 4n.2 - 2n.2 + 1 = 2.(4n-2n) + 1
Vì 2.(4n.2n) là số chẵn nên 2.(4n.2n) - 1 là số lẻ, mà 4n.2n \(\ne\) (... 0) nên 2.(4n.2n) + 1 \(\ne\) 0 do đó b không chia hết cho 5.
Suy ra điều phải chứng minh
Bài 1:
b) Ta có: \(\left(2n-3\right)\left(2n+3\right)-4n\left(n-9\right)\)
\(=4n^2-9-4n^2+36n\)
\(=36n-9⋮9\)
2.a)n^5+1⋮n^3+1
⇒n^2.(n^3+1)-n^2+1⋮n^3+1
⇒1⋮n^3+1
⇒n^3+1ϵƯ(1)={1}
ta có :n^3+1=1
n^3=0
n=0
Vậy n=0
b)n^5+1⋮n^3+1
Vẫn làm y như bài trên nhưng vì nϵZ⇒n=0
Bữa sau giải bài 3 mình buồn ngủ quá!!!!!!!!