Giúp mk bài 6 với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 6
Một năm, nhà máy sản xuất đc số tấn kẹo là
15x12=180(tấn)
3 tháng đầu, nhà máy sản xuất đc số tấn kẹo là
12x3=36(tấn)
6 tháng sau, nhà máy sản xuất đc số tấn kẹo là
14x6=84(tấn)
3 tháng cuối, nhà máy sản xuất đc số tấn kẹo là
180-36-84=60(tấn)
Trung bình 3 tháng cuối, nhà mấy sản xuất đc số tấn kẹo là
60:3=20(tấn)
Bài 3:
1, Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{z-x}{3-6}=\dfrac{-21}{-3}=7\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=42\\y=28\\z=21\end{matrix}\right.\)
2, Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x+3y-z}{6+15-7}=\dfrac{-14}{14}=-1\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-5\\z=-7\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{\dfrac{1}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{1}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{1}{4}}=\dfrac{x+y+z}{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}}=\dfrac{130}{\dfrac{13}{12}}=120\)
Do đó: x=60; y=40; z=30
Bài 4:
a: Xét tứ giác OBAC có
\(\widehat{OBA}+\widehat{OCA}=180^0\)
Do đó: OBAC là tứ giác nội tiếp
hay O,B,A,C cùng thuộc 1 đường tròn
Bài 5:
\(\sqrt{x+2021}-y^3=\sqrt{y+2021}-x^3\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x+2021}-\sqrt{y+2021}\right)+\left(x^3-y^3\right)=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-y}{\sqrt{x+2021}+\sqrt{y+2021}}+\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{x+2021}+\sqrt{y+2021}}+x^2+xy+y^2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=0\\\dfrac{1}{\sqrt{x+2021}+\sqrt{y+2021}}+x^2+xy+y^2=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Dễ thấy \(\left(1\right)>0\) với mọi x,y
Do đó \(x-y=0\) hay \(x=y\)
\(\Leftrightarrow M=x^2+2x^2-2x^2+2x+2022=x^2+2x+1+2021\\ \Leftrightarrow M=\left(x+1\right)^2+2021\ge2021\)
Dấu \("="\Leftrightarrow x=y=-1\)
a: Xét ΔABH vuông tại H và ΔACH vuông tại H có
AB=AC
AH chung
Do đó: ΔABH=ΔACH
Suy ra: BH=CH và \(\widehat{BAH}=\widehat{CAH}\)
b: \(BH=\sqrt{5^2-4^2}=3\left(cm\right)\)
d: XétΔADH vuông tại D và ΔAEH vuông tại E có
AH chung
\(\widehat{DAH}=\widehat{EAH}\)
Do đó: ΔADH=ΔAEH
Suy ra: AD=AE
hay ΔADE cân tạiA
\(\text{a)Xét }\Delta ABH\text{ và }\Delta ACH\text{ có:}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}AH\text{ chung}\\AB=AC=5cm\left(gt\right)\\\widehat{B}=\widehat{C}\left(\Delta ABC\text{ cân tại A}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\Delta ABH=\Delta ACH\left(c-g-c\right)\)
\(\Rightarrow BH=CH\left(\text{hai cạnh tương ứng}\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{BAH}=\widehat{CAH}\left(\text{hai góc tương ứng}\right)\)
\(\text{b)Xét }\Delta BAH\text{ vuông tại H có:}\)
\(AB^2=AH^2+BH^2\left(\text{định lí Py ta go}\right)\)
\(\Rightarrow BH^2=AB^2-AH^2\)
\(\Rightarrow BH^2=5^2-4^2=25-16=9\left(cm\right)\)
\(\Rightarrow BH=\sqrt{9}=3\left(cm\right)\)
\(\text{d)Xét }\Delta ADH\text{ và }\Delta AEH\text{ có:}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}AH\text{ chung}\\\widehat{ADH}=\widehat{AEH}=90^0\left(gt\right)\\\widehat{DAH}=\widehat{EAH}\left(cmt\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\Delta ADH=\Delta AEH\left(g-c-g\right)\)
\(\Rightarrow AD=AE\left(\text{hai cạnh tương ứng}\right)\)
\(\Rightarrow\Delta ADE\text{ cân tại A}\)
14:
a: \(A=\dfrac{15x^5y^3-10x^3y^2+20x^4y^4}{5x^2y^2}\)
\(=\dfrac{5x^2y^2\left(3x^3y-10x+4x^2y^2\right)}{5x^2y^2}=3x^3y-10x+4x^2y^2\)
Khi x=-1 và y=2 thì \(A=3\left(-1\right)^3\cdot2-10\cdot\left(-1\right)+4\cdot\left(-1\cdot2\right)^2\)
\(=-6+10+4\cdot4=4+16=20\)
b: \(B=\dfrac{4x^4y^2+3x^4y^3-6x^3y^2}{x^2y^2}=4x^2+3x^2y-6x\)
Khi x=y=-2 thì \(B=4\cdot\left(-2\right)^2+3\cdot\left(-2\right)^2\left(-2\right)-6\left(-2\right)\)
\(=16+12-6\cdot4=28-24=4\)
c: \(C=\dfrac{\dfrac{2}{3}xy\left(-3xy+6-9y^2\right)}{\dfrac{2}{3}xy}=-3xy+6-9y^2\)
Khi x=1/2 và y=4 thì \(C=-3\cdot\dfrac{1}{2}\cdot4+6-9\cdot4^2\)
=-6+6-9*16
=-144
d: \(D=\dfrac{x^2y^2\left(\dfrac{1}{3}y^3-\dfrac{2}{3}x^3\right)}{2x^2y^2}=\dfrac{1}{6}y^3-\dfrac{1}{3}x^3\)
Khi x=-3 và y=3 thì \(D=\dfrac{-1}{3}\left(-3\right)^3-\dfrac{1}{6}\cdot3^3\)
=9-9/2
=9/2
e: \(E=\dfrac{5x^2y\left(4x^3y^3+2xy-y^2\right)}{5x^2y}=4x^3y^3+2xy-y^2\)
Khi x=1 và y=-1 thì \(E=-4-2-1=-7\)
f: G\(=\dfrac{x^2yz\left(7x^3y^3z^2-3x^2z+2y\right)}{x^2yz}=7x^3y^3z^2-3x^2z+2y\)
Khi x=-1;y=1;z=2 thì \(G=7\cdot\left(-1\cdot1\right)^3\cdot2^2-3\cdot\left(-1\right)^2\cdot2+2\cdot1\)
=-7*4-6+2
=-28-4=-32
Bài 8:
a: \(=\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{25-21}{35}=\dfrac{4}{35}\)
b: \(=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{9}=\dfrac{-27+14}{63}=\dfrac{-13}{63}\)
c: \(=\dfrac{-5}{11}+\dfrac{6}{7}=\dfrac{-35+66}{77}=\dfrac{31}{77}\)
d: \(=\dfrac{334}{335}-\dfrac{4}{335}=\dfrac{330}{335}=\dfrac{66}{67}\)