xy + x - 5y =12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(-x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\-x-3=0\end{matrix}\right.\\ =>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(xy-5y+5x-24=12\\ =>y\left(x-5\right)+5\left(x-5\right)+1=12\\ =>\left(y+5\right)\left(x-5\right)=11\)
Bổ sung đề : Tìm x,y nguyên
Vì x,y nguyên => x-5,y+5 nguyên
Mà : 11=1.11=(-1).(-11)
Đến đây bạn lập bảng giá trị rồi kết luận.
\(\Leftrightarrow x\left(y+5\right)=5y+36\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5y+36}{y+5}=\dfrac{5\left(y+5\right)+11}{y+5}=5+\dfrac{11}{y+5}\left(y\ne-5\right)\) (1)
x nguyên khi \(11⋮\left(y+5\right)\)
\(\Rightarrow\left(y+5\right)=\left\{-11;-1;1;11\right\}\)
\(\Rightarrow y=\left\{-16;-6;-4;6\right\}\) Lần lượt thay các giá trị của y vào (1) để tìm các giá trị tương ứng của x
xy-2x+5y-12=0 => xy-2x+5y=12 => x(y-2)+5y=0 hoặc y(5+x)-2x=0
......
viets pt ra:
x(y-2)+5(y-2)-2=0
(x+5)(y-2)=2=2*1=1*2=-1*-2=-2*-1
kẻ bảng rồi tính tiếp nha
\(xy-2x+5y-12=0\)
\(\Leftrightarrow xy-2x+5y-10=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)+5\left(y-2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(y-2\right)=2\)
Sau đó lập bảng là ra
xét x,y>=0, thì Áp dụng bđt cô si ta có
\(3x+5y\ge2\sqrt{3x.5y}\Rightarrow12\ge2\sqrt{15xy}\)
=> \(\sqrt{15xy}\le6\) => \(15xy\le36\Rightarrow xy\le\frac{12}{5}\)
dấu = xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}3x=5y\\3x+5y=12\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{6}{5}\end{cases}}}\)
xét x<0 hoặc y<0 thì S <0 nên S max =12/5<=> x=2 và y=6/5
Ta có : xy - 2x + 5y - 12 = 0 <=> y(x + 5) - 2(x+5) -2 = 0 <=> (y - 2)(x + 5) = 2
(bạn tự lập bảng rồi làm tiếp nha)
Ta có M= \(x.y.x-x.y.y-5x+5y-12\)
=> \(M=5x-5y-5x+5y-12\)=-12
Vậy M=-12