a.2xy(x+2y) b.(x+1)(2x-1) c.10x^4:6x^2y^2 d.(x^3-8):(x^2+2x+4)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=\dfrac{x^2+4x+3-2x^2+2x+x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x-3}\\ b,=\dfrac{1-2x+3+2y+2x-4}{6x^3y}=\dfrac{2y}{6x^3y}=\dfrac{1}{x^2}\\ c,=\dfrac{75y^2+18xy+10x^2}{30x^2y^3}\\ d,=\dfrac{5x+8-x}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x}\\ c,=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
\(a,-2xy^2\left(x^3y-2x^2y^2+5xy^3\right)\\ =-2x^4y^3+4x^3y^4-10x^2y^5\\ b,\left(-2x\right)\left(x^3-3x^2-x+1\right)\\ =-2x^4+6x^3+2x^2-2x\\ c,\left(-10x^3+\dfrac{2}{5}y-\dfrac{1}{3}z\right)\left(-\dfrac{1}{2}zy\right)\\ =5x^3yz-\dfrac{1}{5}y^2z+\dfrac{1}{6}yz^2\\ d,3x^2\left(2x^3-x+5\right)=6x^5-3x^3+15x^2\\ e,\left(4xy+3y-5x\right)x^2y=4x^3y^2+3x^2y^2-5x^3y\\ f,\left(3x^2y-6xy+9x\right)\left(-\dfrac{4}{3}xy\right)\\ =-4x^3y^2+8x^2y^2-12x^2y\)
a: =18x^3y^2-12x^3y^3+6x^2y^2
b: (-3x+2)(5x^2-1/3x+4)
=-12x^3+x^2-12x+10x^2-2/3x+8
=-12x^3+11x^2-38/3x+8
c: =x^2-x-2+3x-x^2
=2x-2
d: =4x^2+12x+9-4x^2+25-(x-1)(x^2+12)
=12x+34-x^3-12x+x^2+12
=-x^3+x^2+46
A) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x-3-x-2\right)\left(x-3+x+2\right)\)
\(=-5.\left(2x-1\right)\)
B) \(\left(4x^2+2xy+y^2\right)\left(2x-y\right)-\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-y^3-\left[\left(2x\right)^3+y^3\right]\)
\(=8x^3-y^3-8x^3-y^3\)
\(=-2y^3\)
C) \(x^2+6x+8\)
\(=x^2+6x+9-1\)
\(=\left(x+3\right)^2-1\)
\(=\left(x+3-1\right)\left(x+3+1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
bài 3 A) \(x^2-16=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
B) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x^3+10x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^3+10x=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x^2+10\right)=0\\x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
a) \(\dfrac{2x-2y}{x^2-2xy+y^2}=\dfrac{2\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2}=\dfrac{2}{x-y}\)
b) \(\dfrac{2-2a}{a^3-1}=-\dfrac{2-2a}{1-a^3}=-\dfrac{2\left(1-a\right)}{\left(1-a\right)\left(1+a+a^2\right)}=\dfrac{-2}{\left(1+a+a^2\right)}\)
c) \(\dfrac{x^2-6x+9}{x^2-8x+15}\)
\(=\dfrac{x^2-2.x.3+3^2}{x^2-3x-5x+15}\)
\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x^2-3x\right)-\left(5x-15\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{x-3}{x-5}\)
d) \(\dfrac{x^4-2x^3}{2x^4-x^3}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x-2\right)}{x^3\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x-2}{2x-1}\)
đề dài nên T giải câu a thôi bn tự làm tiếp mấy câu khác nhé
2x^2 - 2y^2 - 6x - 6y
= 2(x^2-y^2) - 6(x+ y)
= 2(x-y)(x+y) - 6(x+y)
= (2(x-y)-6) (x+y)
Bài 1:
a, (\(x\) - 4).(\(x\) + 4) - (5 - \(x\)).(\(x\) + 1)
= \(x^2\) - 16 - 5\(x\) - 5 + \(x^2\) + \(x\)
= (\(x^2\) + \(x^2\)) - (5\(x\) - \(x\)) - (16 + 5)
= 2\(x^2\) - 4\(x\) - 21
b, (3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4) + (5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7)
= 3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4 + 5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7
= (3\(x^2\) - 6\(x^2\)) + (5\(xy\) - 2\(xy\)) - (7 - 4)
= - 3\(x^2\) + 3\(xy\) - 3
\(a,=2x^2y+4xy^2\\ b,=2x^2-x+2x-1=2x^2+x-1\\ c,\dfrac{5}{3}x^2\cdot\dfrac{1}{y^2}\\ d,=\left[\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\right]:\left(x^2+2x+4\right)=x-2\)