Cho B=1/3+1/3^2+1/3^3+1/3^4+...+1/3^2004+1/3^2005
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{2004}}+\frac{1}{3^{2005}}\)
\(3B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2003}}+\frac{1}{3^{2004}}\)
\(3B-B=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2003}}+\frac{1}{3^{2004}}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{2004}}+\frac{1}{3^{2005}}\right)\)
\(2B=1-\frac{1}{3^{2005}}< 1\)
\(\Rightarrow\frac{2B}{2}=\frac{1-\frac{1}{3^{2005}}}{2}< \frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow B< \frac{1}{2}\)
\(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{2004}}+\frac{1}{3^{2005}}\)
\(\Leftrightarrow2B=3\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{2004}}+\frac{1}{3^{2005}}\right)\)
\(\Leftrightarrow2B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2003}}+\frac{1}{3^{2004}}\)
\(\Leftrightarrow2B-B=\left(1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^{2004}}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2005}}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=1-\frac{1}{3^{2005}}\)
\(\Leftrightarrow B=1-\frac{1}{3^{2005}}< \frac{1}{2}\)
Vậy \(B< \frac{1}{2}\) (Đpcm)
\(B=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+..+\dfrac{1}{3^{2004}}+\dfrac{1}{3^{2005}}\\ \)
\(C=3B=1+\dfrac{1}{3}+..+\dfrac{1}{3^{2004}}\)
\(C-B=1-\dfrac{1}{3^{3005}}\)
\(B=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2.3^{2005}}< \dfrac{1}{2}\)
Đặt B = 2004+2003/2+2002/3+...+1/2004 B có 2004 phân số tách số 2004 = 1+1+1+...+1(2004 số 1) ghép 2004 số 1 vào từng nhóm như sau: B=(1+ 2003/2)+ (1+ 2002/3)+...+(1+1/2004) +1 B = 2005/2+2005/3+......+2005/2004+2005/2005 B = 2005x(1/2+1/3+....+1/2004+1/2005) Vậy A = 2005
Đặt B = 2004+2003/2+2002/3+...+1/2004
B có 2004 phân số
tách số 2004 = 1+1+1+...+1(2004 số 1)
ghép 2004 số 1 vào từng nhóm như sau:
B=(1+ 2003/2)+ (1+ 2002/3)+...+(1+1/2004) +1
B = 2005/2+2005/3+......+2005/2004+2005/2005
B = 2005x(1/2+1/3+....+1/2004+1/2005)
Vậy A = 2005
ta có \(2004+\frac{2003}{2}+\frac{2002}{3}+...+\frac{1}{2004}\)
\(=\left(1+\frac{2003}{2}\right)+\left(1+\frac{2002}{3}\right)...\left(1+\frac{1}{2004}\right)+1\)
\(=\frac{2005}{2}+\frac{2005}{3}+...+\frac{2005}{2004}+\frac{2005}{2005}\)
\(=2005\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2005}}{\frac{2004}{1}+\frac{2003}{2}+\frac{2002}{3}+...+\frac{1}{2004}}\)
\(=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}}{2005\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}\right)}\)
\(=\frac{1}{2005}\)
Ta có : B = \(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{2005}}\)
=> 3B = \(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2004}}\)
Khi đó 3B - B = \(\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2004}}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{2005}}\right)\)
=> 2B = \(1-\frac{1}{3^{2005}}\)
=> B = \(\frac{1}{2}-\frac{1}{3^{2005}.2}< \frac{1}{2}\left(\text{ĐPCM}\right)\)
\(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+........+\frac{1}{3^{2004}}+\frac{1}{3^{2005}}\)
\(\Rightarrow3B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+........+\frac{1}{3^{2003}}+\frac{1}{3^{2004}}\)
\(\Rightarrow3B-B=1-\frac{1}{3^{2005}}\)
\(\Rightarrow2B=1-\frac{1}{3^{2005}}\)\(\Rightarrow B=\frac{1-\frac{1}{3^{2005}}}{2}\)
Vì \(1-\frac{1}{3^{2005}}< 1\)\(\Rightarrow\frac{1-\frac{1}{3^{2005}}}{2}< \frac{1}{2}\)
hay \(B< \frac{1}{2}\)( đpcm )
\(B=\)\(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{^2}}+\frac{1}{3^{^3}}+...+\frac{1}{3^{^{2005}}}\)
\(3B=3\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{^2}}+\frac{1}{3^{^3}}+...+\frac{1}{2^{^{2005}}}\right)\)
\(3B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{^2}}+...+\frac{1}{3^{^{2004}}}\)
\(3B-B=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{^2}}+...+\frac{1}{3^{^{2004}}}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{^2}}+\frac{1}{3^{^3}}+...+\frac{1}{3^{^{2005}}}\right)\)
\(2B=1-\frac{1}{3^{^{2005}}}\)
\(B=\frac{1-\frac{1}{3^{^{2005}}}}{2}\)
Vậy \(B=\frac{1-\frac{1}{3^{^{2005}}}}{2}\)
Học tốt
#
Gấu