Đặt thừa số chung
3 5 : − 1 1 15 − 1 6 + 3 5 : − 1 3 − 1 1 15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)=\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{-7}{11}=-\dfrac{5}{11}\)
b: \(=\dfrac{12}{7}\left(19+\dfrac{5}{8}-15-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{12}{7}\cdot\left(4+\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=\dfrac{12}{7}\cdot\dfrac{35}{8}=\dfrac{3}{2}\cdot5=\dfrac{15}{2}\)
c: \(=\dfrac{2}{15}-\dfrac{2}{15}\cdot5+\dfrac{3}{15}=\dfrac{2}{15}\cdot\left(-4\right)+\dfrac{3}{15}=\dfrac{-8+3}{15}=\dfrac{-5}{15}=-\dfrac{1}{3}\)
d: \(=\dfrac{4}{9}\left(19+\dfrac{1}{3}-39-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{4}{9}\cdot\left(-20\right)=-\dfrac{80}{9}\)
Bài 1:
c) \(\dfrac{1}{y}\sqrt{19y}=\sqrt{19y\cdot\dfrac{1}{y^2}}=\sqrt{\dfrac{19}{y}}\)
d) \(\dfrac{1}{3y}\cdot\sqrt{\dfrac{27}{y^2}}\cdot y=\sqrt{\dfrac{1}{9}\cdot\dfrac{27}{y^2}}=\sqrt{\dfrac{3}{y^2}}\)
Bài 3:
a) Ta có: \(\left(\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{3}-2}+\dfrac{15}{3-\sqrt{3}}\right)\cdot\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
\(=\left(\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}-\dfrac{3\left(2+\sqrt{3}\right)}{1}+\dfrac{15\left(3+\sqrt{3}\right)}{6}\right)\cdot\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1-2-\sqrt{3}+\dfrac{5\left(3+\sqrt{3}\right)}{2}\right)\cdot\dfrac{1}{\sqrt{3}+5}\)
\(=\left(-1+\dfrac{5\left(3+\sqrt{3}\right)}{2}\right)\cdot\dfrac{1}{5+\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{-2+15+5\sqrt{3}}{2\left(5+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\dfrac{13+5\sqrt{3}}{10+2\sqrt{3}}\)
a: \(=\dfrac{4}{9}\left(4+\dfrac{1}{3}+13+\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{4}{9}\cdot18=8\)
b: \(=\dfrac{3}{8}\left(5+\dfrac{1}{4}+10+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{3}{8}\cdot16=6\)
c: \(=\dfrac{-2}{7}\left(6+\dfrac{1}{5}+14+\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{-2}{7}\cdot21=-6\)
Bài 5:
a: =1/3+2/5
=5/15+6/15
=11/15
b: =6/21+12/21=18/21=6/7
c: =16/24+10/24
=26/24
=13/12
d: =4/12+3/12+10/12
=17/12
e: =19/24-9/24
=10/24
=5/12
f: =8/9-3/9=5/9
g: =9/3+1/3=10/3
k: =15/24+42/24+14/24
=71/24
\(a,10.a^6+20a^5=10a^5\left(a+2\right)\)
\(b,5x^2-10xy+5y^2=5\left(x^2-2xy+y^2\right)=5\left(x-y\right)^2\)
\(c,3ab^3+6ab^2-18ab=3ab\left(b^2+2b-1\right)\)
\(d,15x^3y^2+10x^2y^2-20x^2y^3=5x^2y^2\left(3x+2-4y\right)\)
\(e,a^2\left(x-1\right)-b\left(1-x\right)=a^2\left(x-1\right)+b\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(a^2+b\right)\)
\(f,x\left(x-5\right)-4\left(5-x\right)=x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)\)
(mk sửa lại thứ tự là a,b,c,d,e,f nha)
chúc bn học tốt
\(1,10a^6+20a^5=10a^5\left(a+10\right)\)
\(2,5x^2-10xy+5y^2=5\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=5\left(x-y\right)^2\)
\(3,3ab^3+6ab^2-18ab\)
\(=3ab\left(b^2+2b-6\right)\)
\(4,15x^3y^2+10x^2y^2-20x^2y^3\)
\(=5x^2y^2\left(3x+2-4y\right)\)
\(5,a^2\left(x-1\right)-b\left(1-x\right)\)
\(=a^2\left(x-1\right)+b\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(a^2+b\right)\)
\(6,x\left(x-5\right)-4\left(5-x\right)\)
\(=x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x-5\right)\)
\(\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{7}\right)-\left[0,2-\left(-\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{10}\right)\right]\)
=\(-\dfrac{2}{7}-\left[\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{10}\right]\)
=\(-\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{10}\)
=\(\left(-\dfrac{2}{7}-\dfrac{2}{7}\right)-\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{10}\right)\)
=\(-\dfrac{4}{7}-\left(\dfrac{2}{10}+\dfrac{1}{10}\right)\)
=\(-\dfrac{4}{7}-\dfrac{3}{10}\)
=\(-\dfrac{40}{70}-\dfrac{21}{70}\)
=\(-\dfrac{61}{70}\)
(3 - \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{2}{3}\)) - (5 - \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{5}{6}\)) - (6 - \(\dfrac{7}{4}\) - \(\dfrac{3}{2}\))
= 3 - \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{2}{3}\) - 5 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{5}{6}\) - 6 + \(\dfrac{7}{4}\) + \(\dfrac{3}{2}\)
= (3 - 5 - 6) + ( \(\dfrac{7}{4}\) - \(\dfrac{1}{4}\)) + (\(\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{1}{3}\)) + \(\dfrac{3}{2}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= - 8 + \(\dfrac{3}{2}\) + 1 + \(\dfrac{3}{2}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= (- 8 + 1) + (\(\dfrac{3}{2}\) + \(\dfrac{3}{2}\)) + \(\dfrac{5}{6}\)
= -7 + 3 + \(\dfrac{5}{6}\)
= - 4 + \(\dfrac{5}{6}\)
= \(\dfrac{-19}{6}\)
Bài này dễ:=\(\frac{3}{5}\)x \(\frac{1}{\frac{-1}{15}-\frac{1}{6}}\)+\(\frac{3}{5}\)x \(\frac{1}{\frac{-1}{3}-\frac{16}{15}}\).Tự giải tiếp nhé,nhớ chọn cho Long đẹp trai này nhé!
3 5 : − 1 1 15 − 1 6 + 3 5 : − 1 3 − 1 1 15 = 3 5 : − 16 15 − 1 6 + 3 5 : − 1 3 − 16 15 = 3 5 : − 37 30 + 3 5 : 7 5 = 3 5 . − 30 37 + 3 5 . 5 7 = − 18 37 + 3 7 = − 12 259