Tìm các số nguyên x,y sao cho \(\frac{-4}{11}=\frac{x}{22}=\frac{40}{y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\dfrac{x}{4}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}\left(y\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{xy-4}{4y}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2xy-8=4y\)
\(\Leftrightarrow xy-2y-4=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x-2=\dfrac{4}{y}\left(1\right)\)
Mà x, y là các số nguyên .
\(\Rightarrow y\inƯ_{\left(4\right)}\)
\(\Rightarrow y\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
- Thay lần lượt y vào ( 1 ) ta được x lần lượt là : \(\left\{6;-2;4;0;3;1\right\}\)
Vậy ...
\(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{7}{8}\)
\(\frac{5}{x}=\frac{7-2y}{8}\)
=> x . ( 7 - 2y ) = 40 mà x,y thuộc Z
=> x , 7 - 2y thuộc Ư ( 40 ) = { ...}
Lập bảng tìm giá trị tương ứng giá trị x,y
( mấy phần này dễ bạn tự làm nha )
http://olm.vn/hỏi-đáp/question/584545.html chờ xí tui thấy cái tên rồi giải cho bài 2
a) \(y=\frac{2x+7}{x-4}=\frac{2x-8+15}{x-4}=2+\frac{15}{x-4}\inℤ\Leftrightarrow\frac{15}{x-4}\inℤ\)mà \(x\inℤ\)nên \(x-4\)là ước của \(15\).
Suy ra \(x-4\in\left\{-15,-5,-3,-1,1,3,5,15\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-11,-1,1,3,5,7,9,19\right\}\).
b) \(y=\frac{4x+11}{2x-3}=\frac{4x-6+17}{2x-3}=2+\frac{17}{2x-3}\inℤ\Leftrightarrow\frac{17}{2x-3}\inℤ\)mà \(x\inℤ\)nên \(2x-3\)là ước của \(17\).
Suy ra \(2x-3\in\left\{-17,-1,1,17\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-7,1,2,10\right\}\).
1. \(\frac{-7}{12}\)< \(\frac{x-1}{4}\)< \(\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{-7}{12}\)< \(\frac{3.\left(x-1\right)}{12}\)< \(\frac{8}{12}\)
=> 3 . ( x - 1 ) thuộc { - 6 ; - 5 ; - 4 ; - 3 ; - 2 ; - 1 ; 0 ; 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 5 ; 6 ; 7}
Lập bảng tính giá trị x , cái này dễ lên bạn tự làm nha
1/ \(-\frac{7}{12}< \frac{x-1}{4}< \frac{2}{3}\)
hay \(\frac{-7}{12}< \frac{3.\left(x-1\right)}{12}< \frac{8}{12}\)
Vậy \(-7< 3.\left(x-1\right)< 8\)
Vậy \(3.\left(x-1\right)\in\left\{-6;-5;-4;...;7\right\}\)
mà \(x\in Z\)nên \(3.\left(x-1\right)⋮3\)
Vậy \(3.\left(x-1\right)\in\left\{-6;-3;0;3;6\right\}\)
hay \(x-1\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
tới đây dễ rồi thì làm nốt nhé, để thời gian làm mấy câu sau!
Trả lời
\(\frac{x-1}{4}-\frac{1}{y+3}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{4}-\frac{1}{2}=\frac{1}{y+3}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{4}-\frac{2}{4}=\frac{1}{y+3}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1-2}{4}=\frac{1}{y+3}\)
\(\Rightarrow\frac{x-3}{4}=\frac{1}{y+3}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(y+3\right)=4\)
Vì \(x,y\inℕ\)\(\Rightarrow x-3;y+3\inℕ\)
\(\Rightarrow x-3;y+3\inƯ\left(4\right)=\left\{1;2;4\right\}\)
Ta có bảng giá trị
x-3 | 1 | 2 | 4 |
y+3 | 4 | 2 | 1 |
x | 4 | 5 | 7 |
y | 1 | -1 | -2 |
Đối chiếu điều kiện \(x,y\inℕ\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(4;1\right)\right\}\)
x+y=11
y=11-x
thay pt tren ta co
\(\frac{x-5}{11-x-7}=\frac{-12}{15}\)
\(\frac{x-5}{4-x}=\frac{-12}{15}\)
-12*(4-x)=15*(x-5)
12x-48=15x-75
3x=27
x=9
suy ra y=2
x=-8
y= 110
bạn trình bày luôn cách làm nha