Cho 2x(3x – 1) – 3x(2x – 3) = 11. Kết quả x bằng:
A. - 11 7
B. 7 11
C. 1
D. 11 7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gía trị biểu thức không phụ thuộc vào biến nghĩa là với mọi x, biểu thức đó có giá trị là 1 số thực.Ta có :
A = 2x(x - 1) - x(2x + 1) - (3 - 3x) = 2x2 - 2x - 2x2 - x - 3 + 3x = (2x2 - 2x2) + (3x - 2x - x) - 3 = -3
B = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2) = 2x2 - 6x - 2x2 + 4x + 2x - 4 = (2x2 - 2x2) + (4x + 2x - 6x) - 4 = -4
C = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7) = 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21 = (6x2 - 6x2) + (33x - 10x - 14x - 9x) - 55 - 21 = -76 = D = (2x + 11)(3x - 5) - (2x + 3)(3x + 7)
Vậy với mọi x , (A,B,C,D) = (-3;-4;-76;-76) => đpcm
D =
Bài4:
\(a,A=2x\left(x-1\right)-x\left(2x+1\right)-\left(3-3x\right)\\ =2x^2-2x-2x^2-x-3+3x\\ =-3\)
Vậy...(đpcm)
\(b,B=2x\left(x-3\right)-\left(2x-2\right)\left(x-2\right)\\ =2x^2-6x-2x^2+6x-4\\ =-4\)
Vậy...(đpcm)
\(c,C=\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)\\ =6x^2+23x-55-6x^2-23x-21\\ =-21\)
Vậy...(đpcm)
d,Câu d là câu c
\(A=2x\left(x-1\right)-x\left(2x+1\right)-\left(3-3x\right)\)
\(A=2x^2-2x-2x^2-x-3+3x\)
\(A=-3\)
\(B=2x\left(x-3\right)-\left(2x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(B=2x^2-6x-2x^2+4x-2x+4x-4\)
\(B=-4\)
b: \(B=2x\left(x-3\right)-\left(2x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(=2x^2-6x-2x^2+4x+2x-4\)
=-4
15-8x=9-5x
<=> 5x - 8x = 9 - 15
<=> -3x = -6
<=> x = 2
a: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=3-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}x-\dfrac{2}{3}\)
=>13/12x=13/12
hay x=1
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{3x-11}{11}-\dfrac{x}{3}=\dfrac{3x-5}{7}-\dfrac{5x-3}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{11}x-1-\dfrac{1}{3}x=\dfrac{3}{7}x-\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{9}x+\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{46}{693}=\dfrac{13}{21}\)
hay x=429/46
a: \(\left(3x-1\right)\left(-\dfrac{1}{2}x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\5-\dfrac{1}{2}x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=10\end{matrix}\right.\)
b: \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{2}:\dfrac{15}{4}=\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{4}{15}=\dfrac{20}{30}=\dfrac{2}{3}\)
=>7/6x=2/3
hay \(x=\dfrac{2}{3}:\dfrac{7}{6}=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{6}{7}=\dfrac{12}{21}=\dfrac{4}{7}\)
c: \(\left(\dfrac{44}{7}x+\dfrac{3}{7}\right)\cdot\dfrac{11}{5}=-2+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{11}{7}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{-11}{7}:\dfrac{11}{5}=\dfrac{-5}{7}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{44}{7}=-\dfrac{8}{7}\)
hay \(x=-\dfrac{8}{7}:\dfrac{44}{7}=-\dfrac{2}{11}\)
a; -2\(x\) - 3.(\(x-17\)) = 34 - 2.( - \(x\) + 25)
- 2\(x\) - 3\(x\) + 51 = 34 + 2\(x\) - 50
2\(x\) + 2\(x\) + 3\(x\) = - 34 + 50 + 51
7\(x\) = 67
\(x\) = 67 : 7
\(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
Vậy \(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
b; 17\(x\) + 3.(- 16\(x\) - 37) = 2\(x\) + 43 - 4\(x\)
17\(x\) - 48\(x\) - 111 = 2\(x\) - 4\(x\) + 43
- 31\(x\) - 2\(x\) + 4\(x\) = 111 + 43
- \(x\) x (31 + 2 - 4) = 154
- \(x\) x (33 - 4) = 154
- \(x\) x 29 = 154
- \(x\) = 154 : (-29)
\(x\) = - \(\dfrac{154}{29}\)
Vậy \(x=-\dfrac{154}{29}\)
Ta có 2x(3x – 1) – 3x(2x – 3) = 11
ó 2x.3x – 2x.1 – 3x.2x – 3x.(-3) = 11
ó 6x2 – 2x – 6x2 + 9x = 11
ó 7x = 11 ó x = 11 7
Vậy x = 11 7 .
Đáp án cần chọn là: D