K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 12 2019

Ta có 2x(3x – 1) – 3x(2x – 3) = 11

ó 2x.3x – 2x.1 – 3x.2x – 3x.(-3) = 11

ó 6x2 – 2x – 6x2 + 9x = 11

ó 7x = 11 ó x = 11 7

Vậy x = 11 7 .

Đáp án cần chọn là: D

4 tháng 5 2017

a/ x=3 b/ x=-2/9 c/ x=4 d/ x=2

27 tháng 12 2017

a) x=3

b)x=\(\dfrac{-2}{9}\)

c)x=4

d)x=2

chúc bạn học tốtthanghoa

30 tháng 7 2016

a)

<=>3x+1-7x+11=0

<=>12-4x=0

<=>4x=12<=>x=12:4=3

30 tháng 7 2016

b)

<=>5-3x-6x-7=0

<=>-2-9x=

<=>9x=-2<=>x=-2/9

c),d chuyển vế làm tương tự

1 tháng 8 2016

a) \(\frac{x+3}{11}=\frac{1}{2}\Rightarrow x+3=5,5\Rightarrow x=2,5\)

b)\(\frac{2x+11}{11}=18\Rightarrow2x+11=18.11=198\Rightarrow x=\frac{198-11}{2}=93,5\)

c) \(\frac{3x+52}{15}=\frac{21}{4}\Rightarrow3x+52=\frac{21}{4}.15=78,75\Rightarrow x=\frac{78,75-52}{3}=\frac{107}{12}\)

d) \(\frac{3x+1}{15}=\frac{2x-3}{4}\Rightarrow12x+4=30x-45\Rightarrow49=18x\Rightarrow x=\frac{49}{18}\)

e)\(\frac{2x+11}{44}=\frac{x+11}{10}\Rightarrow20x+110=44x+484\Rightarrow0=24x+374\Rightarrow x=\frac{-187}{12}\)

f)\(\frac{11x-32}{4}=17x+55-9x=8x+55\Rightarrow11x-32=32x+220\Rightarrow0=21x+252\Rightarrow x=-12\)

m) \(\frac{12x+11}{13}=\frac{8x}{7}\Rightarrow84x+77=104x\Rightarrow77=20x\Rightarrow x=\frac{77}{20}\)

 

 

1 tháng 8 2016

Đăng từng phần ra không thì dài lắm

28 tháng 1 2017

a) \(\left(x-11\right)+\frac{3x}{x-11}=3+\frac{33}{x-11}\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{3x}{x-11}-\frac{33}{x-11}=14\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x+3x-33=14x-154\)

\(\Leftrightarrow x^2-22x+121=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-11\right)^2=0\Leftrightarrow x=11\)

Vậy .......

b) \(\frac{7-2x}{x-1}=\frac{1-4x}{x+2}\Leftrightarrow\left(7-2x\right)\left(x+2\right)=\left(1-4x\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow7x-2x^2+14-4x=x-4x^2-1+4x\)

\(\Leftrightarrow2x^2=-15\)(vô lí)

Vậy pt vô nghiệm

c) \(\frac{3-2x}{x+1}=2+\frac{1-4x}{x-2}\)

\(\Leftrightarrow\left(3-2x\right)\left(x-2\right)=2\left(x+1\right)\left(x-2\right)+\left(1-4x\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow3x-2x^2-6x+4x=2x^2+2x-4x-4+x-4x^2+1-4x\)

\(\Leftrightarrow6x=-3\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

Vậy.........

(gửi trước 3 câu)

28 tháng 1 2017

d) \(\frac{109x-4}{111x+1}-1=0\Leftrightarrow109x-4=111x+1\Leftrightarrow2x=-5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)

Vậy x=-5/2

e) \(\frac{x^2-7}{x}=x-\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{x^2-7}{x}-\frac{x^2}{x}=-\frac{1}{2}\Leftrightarrow-\frac{7}{x}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=-14\)

f) \(\frac{x+1}{x+2}=3\Leftrightarrow x+1=3x+6\Leftrightarrow2x=7\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)

a) Ta có: \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\)

\(\Leftrightarrow\frac{63\left(3x-11\right)}{693}-\frac{231x}{693}-\frac{99\left(3x-5\right)}{693}+\frac{77\left(5x-3\right)}{693}=0\)

\(\Leftrightarrow189x-693-231x-297x+495+385x-231=0\)

\(\Leftrightarrow46x-429=0\)

\(\Leftrightarrow46x=429\)

hay \(x=\frac{429}{46}\)

Vậy: \(x=\frac{429}{46}\)

b) Ta có: \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}-\frac{7x-1,1}{6}+\frac{5\left(0,4-2x\right)}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow105\left(9x-0,7\right)-60\left(5x-1,5\right)-70\left(7x-1,1\right)+420\left(0,4-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow945x-\frac{147}{2}-300x+90-490x+77+168-840x=0\)

\(\Leftrightarrow-685x+261.5=0\)

\(\Leftrightarrow-685x=-261.5\)

hay \(x=\frac{523}{1370}\)

Vậy: \(x=\frac{523}{1370}\)

c) Ta có: \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x-1\right)}{7}-5\)

\(\Leftrightarrow\frac{14\left(5x-3\right)}{84}-\frac{21\left(7x-1\right)}{84}-\frac{24\left(2x-1\right)}{84}+\frac{420}{84}=0\)

\(\Leftrightarrow70x-42-147x+21-48x+24+420=0\)

\(\Leftrightarrow-125x+423=0\)

\(\Leftrightarrow-125x=-423\)

hay \(x=\frac{423}{125}\)

Vậy: \(x=\frac{423}{125}\)

d) Ta có: \(14\frac{1}{2}-\frac{2\left(x+3\right)}{5}=\frac{3x}{2}-\frac{2\left(x-7\right)}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{435}{30}-\frac{12\left(x+3\right)}{30}-\frac{45x}{30}+\frac{20\left(x-7\right)}{30}=0\)

\(\Leftrightarrow435-12x-36-45x+20x-140=0\)

\(\Leftrightarrow-37x+259=0\)

\(\Leftrightarrow-37x=-259\)

hay \(x=7\)

Vậy: x=7

4 tháng 2 2020

a/ \(7x-5=13-5x\)

\(\Leftrightarrow7x+5x=13+5\)

\(\Leftrightarrow12x=18\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b/\(5\left(2x-3\right)-4\left(5x-7\right)=19-2\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow10x-20x+2x=19-22-28+15\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

c/ \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

\(\Leftrightarrow\frac{7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)-21\left(x+13\right)}{21}=0\)

\(\Leftrightarrow14x-7-15x-6-21x-273=0\)

\(\Leftrightarrow-22x-286=0\)

\(\Leftrightarrow x=-13\)

e/ \(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}-\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(3x-11\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x^2-4\right)-\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2-17x+22\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8-x^2-3x-2-3x^2+17x-22=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+14x-32=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-\left(-7\right)\pm\sqrt{\left(-7\right)^2-4.1.16}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{7\pm\sqrt{-15}}{2}\left(ktm\right)\)

\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

4 tháng 2 2020

Bài 1:

a) \(7x-5=13-5x\)

\(\Leftrightarrow7x+5x=13+5\)

\(\Leftrightarrow12x=18\)

\(\Leftrightarrow x=18:12\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}.\)

b) \(5.\left(2x-3\right)-4.\left(5x-7\right)=19-2.\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-\left(20x-28\right)=19-\left(2x+22\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow13-10x=-3-2x\)

\(\Leftrightarrow13+3=-2x+10x\)

\(\Leftrightarrow16=8x\)

\(\Leftrightarrow x=16:8\)

\(\Leftrightarrow x=2.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2\right\}.\)

c) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

\(\Leftrightarrow\frac{7.\left(2x-1\right)}{7.3}-\frac{3.\left(5x+2\right)}{3.7}=\frac{21.\left(x+13\right)}{21}\)

\(\Leftrightarrow\frac{14x-7}{21}-\frac{15x+6}{21}=\frac{21x+273}{21}\)

\(\Leftrightarrow14x-7-\left(15x+6\right)=21x+273\)

\(\Leftrightarrow14x-7-15x-6=21x+273\)

\(\Leftrightarrow-x-13=21x+273\)

\(\Leftrightarrow-x-21x=273+13\)

\(\Leftrightarrow-22x=286\)

\(\Leftrightarrow x=286:\left(-22\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-13.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-13\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

29 tháng 3 2020

1) Ta có : \(4x+20=0\)

=> \(x=-\frac{20}{4}=-5\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)

2) Ta có : \(3x+15=30\)

=> \(3x=15\)

=> \(x=5\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{5\right\}\)

3) Ta có : \(8x-7=2x+11\)

=> \(8x-2x=11+7=18\)

=> \(6x=18\)

=> \(x=3\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)

4) Ta có : \(2x+4\left(36-x\right)=100\)

=> \(2x+144-4x=100\)

=> \(-2x=-44\)

=> \(x=22\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{22\right\}\)

5) Ta có : \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)

=> \(2x-3+5=4x+12\)

=> \(-2x=10\)

=> \(x=-5\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)

29 tháng 3 2020

1) 4x+20=0

\(\Leftrightarrow\) 4x=-20

\(\Leftrightarrow\) x=-5

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-5}

2) 3x+15=30

\(\Leftrightarrow\) 3x=15

\(\Leftrightarrow\) x=5

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}

3) 8x-7=2x+11

\(\Leftrightarrow\) 8x-2x=11+7

\(\Leftrightarrow\) 6x=18

\(\Leftrightarrow\) x=3

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={3}

4) 2x+4(36-x)=100

\(\Leftrightarrow\) 2x+144-4x=100

\(\Leftrightarrow\) -2x+144=100

\(\Leftrightarrow\) -2x=-44

\(\Leftrightarrow\) x=22

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={22}

5) 2x-(3-5x)=4(x+3)

\(\Leftrightarrow\) 2x-3+5x=4x+12

\(\Leftrightarrow\) 2x+5x-4x=12+3

\(\Leftrightarrow\) 3x=15

\(\Leftrightarrow\) x=5

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}

6) 3x(x+2)=3(x-2)2

\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3(x2-2x.2+22)

\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3x2-12x+12

\(\Leftrightarrow\) 3x2-3x2+6x+12x=12

\(\Leftrightarrow\) 18x=12

\(\Leftrightarrow\) x=\(\frac{2}{3}\)

2 tháng 8 2020

a/ (3x+7)(2x+3)−(3x−5)(2x+11)

=6x2+9x+14x+21−6x2−33x+10x+55

=76

Vậy biểu thức sau ko phụ thuộc vào biến (đfcm)

b/ (3x2−2x+1)(x2+2x+3)−4x(x2+1)−3x2(x2+2)

=3x4+6x3+9x2−2x3−4x2−6x+x2+2x+3−4x3−4x−3x4−6x2

=3

2 tháng 8 2020

a/ \(\left(3x+7\right)\left(2x+3\right)-\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)\)

\(=6x^2+9x+14x+21-6x^2-33x+10x+55\)

\(=76\)

Vậy....

b/ \(\left(3x^2-2x+1\right)\left(x^2+2x+3\right)-4x\left(x^2+1\right)-3x^2\left(x^2+2\right)\)

\(=3x^4+6x^3+9x^2-2x^3-4x^2-6x+x^2+2x+3-4x^3-4x-3x^4-6x^2\)

\(=3\)

Vậy...

2 tháng 9 2018

a)

( 3x - 5 ) ( 2x + 11 ) - ( 2x + 3 ) ( 3x + 7 )

= ( 6x^2 + 33x - 10x - 55 ) - ( 6x^2 + 14x + 9x + 21 )

= ( 6x^2 + 23x - 55 ) - ( 6x^2 + 23x + 21 )

= 6x^2 + 23x - 55 - 6x^2 - 23x - 21

= ( 6x^2 - 6x^2 ) + ( 23x - 23x ) - ( 55 + 21 )

= -76

=> với mọi x thì giá trị của biểu thức luôn bằng -76

=> đpcm

b)c) tương tự

2 tháng 9 2018

cái này khá dài nên mik ns lun nha 

: bạn nhân đa thức vs đa thức làm bình thường vậy thôi . kết quả là 1 số tự nhiên thì nó kg phụ thuộc vào biến nha 

   chuk hok tốt