M=ab-(ab+bc+ca)+(a+b+c)-1
tính M khi c=1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
$a+bc=a(a+b+c)+bc=(a+b)(a+c)$
Tương tự: $b+ca=(b+a)(b+c); c+ab=(c+a)(c+b)$
Do đó:
$P=\frac{b-c}{(a+b)(a+c)}+\frac{c-a}{(b+a)(b+c)}+\frac{a-b}{(c+a)(c+b)}$
$=\frac{(b-c)(b+c)+(c-a)(c+a)+(a-b)(a+b)}{(a+b)(b+c)(c+a)}$
$=\frac{b^2-c^2+c^2-a^2+a^2-b^2}{(a+b)(b+c)(c+a)}$
$=\frac{0}{(a+b)(b+c)(c+a)}=0$
Ta có: \(a^2+1=a^2+ab+bc+ca=\left(a+b\right)\left(c+a\right)\)
Tương tự: \(\left\{{}\begin{matrix}b^2+1=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\\c^2+1=\left(c+a\right)\left(b+c\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\left(c^2+1\right)=\left[\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\right]^2\)
Mặt khác: \(a+b+c-abc=a\left(1-bc\right)+b+c\)
\(=a\left(ab+ca\right)+b+c\) (Vì ab+bc+ca=1)
\(=\left(a^2+1\right)\left(b+c\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\) (Vì \(a^2+1=\left(a+b\right)\left(c+a\right)\))
\(T=1\)
\(P\ge\frac{1}{\sqrt{ab+bc+ca+c^2}}+\frac{1}{\sqrt{ab+bc+ca+c^2}}=\frac{2}{\sqrt{ab+bc+ca+c^2}}\)
\(P\ge\frac{2}{\sqrt{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}}=\frac{4\sqrt{2}}{2\sqrt{\left(a+c\right)\left(2b+2c\right)}}\ge\frac{4\sqrt{2}}{a+c+2b+2c}=\sqrt{2}\)
\(P_{min}=\sqrt{2}\) khi \(\left(a;b;c\right)=\left(2;1;0\right)\)
Em chỉ giải ra được 1 TH dấu bằng thôi: a = b = c (còn trường hợp a = b; c=0 và các hoán vị thì em chịu, vì khi xét dấu = trong bđt thì em chỉ xảy ra 1 th)
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel;
\(VT\ge\frac{16}{a^2+b^2+c^2+\left(a+b+c\right)^2}\ge\frac{16}{\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}+\left(a+b+c\right)^2}\)\(=\frac{12}{\left(a+b+c\right)^2}\) (đpcm)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = c
Đề bài có nhầm lẫn gì ko nhỉ?
\(T=\dfrac{ab}{a^2+b^2+ab}+\dfrac{bc}{b^2+c^2+2bc}+\dfrac{ca}{c^2+a^2+ca}\le\dfrac{ab}{2ab+ab}+\dfrac{bc}{2bc+bc}+\dfrac{ca}{2ca+ca}=1\)
\(\sum\dfrac{ab}{\sqrt{c+ab}}=\sum\dfrac{ab}{\sqrt{c\left(a+b+c\right)+ab}}=\sum\dfrac{ab}{\sqrt{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}}\le\dfrac{1}{2}\sum\left(\dfrac{ab}{a+b}+\dfrac{ab}{a+c}\right)=\dfrac{a+b+c}{2}=\dfrac{1}{2}\)
GTNN của P là \(\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac{1}{3}\)
bài này tôi có thể làm đc nhưng có điều bạn phải tick cho tối đa
Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}a+bc=a\left(a+b+c\right)+bc=\left(a+b\right)\left(a+c\right)\\b+ca=b\left(a+b+c\right)+ca=\left(b+c\right)\left(a+b\right)\\c+ab=c\left(a+b+c\right)+ab=\left(a+c\right)\left(b+c\right)\end{matrix}\right.\)
Từ đó ta có :
\(P=\Sigma\sqrt{\frac{\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)\left(a+b\right)}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}}\)
\(P=\Sigma\sqrt{\left(a+b\right)^2}\)
\(P=\Sigma\left(a+b\right)\)
\(P=2\left(a+b+c\right)\)
\(P=2\)
\(P=\sqrt{\dfrac{ab}{c+ab}}+\sqrt{\dfrac{bc}{a+bc}}+\sqrt{\dfrac{ca}{b+ca}}\)
\(P=\sqrt{\dfrac{ab}{c\left(a+b+c\right)+ab}}+\sqrt{\dfrac{bc}{a\left(a+b+c\right)+bc}}+\sqrt{\dfrac{ca}{b\left(a+b+c\right)+ca}}\)
\(P=\sqrt{\dfrac{ab}{ac+bc+c^2+ab}}+\sqrt{\dfrac{bc}{a^2+ab+ac+bc}}+\sqrt{\dfrac{ca}{ab+b^2+bc+ca}}\)
\(P=\sqrt{\dfrac{ab}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}}+\sqrt{\dfrac{bc}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}+\sqrt{\dfrac{ca}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}}\)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 2 bộ số thực không âm
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{\dfrac{ab}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}}\le\dfrac{\dfrac{a}{a+c}+\dfrac{b}{b+c}}{2}\\\sqrt{\dfrac{bc}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}\le\dfrac{\dfrac{b}{a+b}+\dfrac{c}{a+c}}{2}\\\sqrt{\dfrac{ca}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}}\le\dfrac{\dfrac{a}{a+b}+\dfrac{c}{b+c}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow VT\le\dfrac{\left(\dfrac{a}{a+c}+\dfrac{c}{a+c}\right)+\left(\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{b+c}\right)+\left(\dfrac{b}{a+b}+\dfrac{a}{a+b}\right)}{2}\)
\(\Rightarrow VT\le\dfrac{\dfrac{a+c}{a+c}+\dfrac{b+c}{b+c}+\dfrac{a+b}{a+b}}{2}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow P\le\dfrac{3}{2}\)
Vậy \(P_{max}=\dfrac{3}{2}\)
Dấu " = " xảy ra khi \(a=b=c=\dfrac{1}{3}\)
M = ab - (ab + bc + ca) + (a + b + c) - 1
= -(bc + ca) + (a + b) + (c - 1)
= -c(b + a) + (a + b) + (c - 1)
= (a + b)(-c + 1) + (c - 1)
Thay c = 1 vào M
=> M = (a + b)(-1 + 1) + (1 - 1) = 0
Vậy M = 0
Kết quả = 0 nha. Bn thay c =1 r phá ngoặc là tính ra