K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2020

thx ban

21 tháng 4 2021

Để \(\frac{2a+2b}{ab+1}\) là bình phương của 1 số nguyên thì 2a + 2b chia hết cho ab + 1; mà ab + 1 chia hết cho 2a + 2b => ab + 1 = 2b + 2a
=> \(\frac{2a+2b}{ab+1}\)=1 = 12

11 tháng 5 2022

BN THAM KHẢO:

undefined

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 8 2023

Lời giải:

Sử dụng bổ đề: Một số chính phương $x^2$ khi chia 3 dư 0 hoặc 1.

Chứng minh:

Nêú $x$ chia hết cho $3$ thì $x^2\vdots 3$ (dư $0$)

Nếu $x$ không chia hết cho $3$. Khi đó $x=3k\pm 1$ 

$\Rightarrow x^2=(3k\pm 1)^2=9k^2\pm 6k+1$ chia $3$ dư $1$

Vậy ta có đpcm

-----------------------------

Áp dụng vào bài:

TH1: Nếu $a,b$ chia hết cho $3$ thì hiển nhiên $ab(a^2+2)(b^2+2)\vdots 9$

TH1: Nếu $a\vdots 3, b\not\vdots 3$

$\Rightarrow b^2$ chia $3$ dư $1$

$\Rightarrow b^2+3\vdots 3$

$\Rightarrow a(b^2+3)\vdots 9$

$\Rightarrow ab(a^2+3)(b^2+3)\vdots 9$

TH3: Nếu $a\not\vdots 3; b\vdots 3$

$\Rightarrow a^2$ chia $3$ dư $1$

$\Rightarrow a^2+2\vdots 3$

$\Rightarrow b(a^2+2)\vdots 9$

$\Rightarrow ab(a^2+2)(b^2+2)\vdots 9$

TH4: Nếu $a\not\vdots 3; b\not\vdots 3$

$\Rightarrow a^2, b^2$ chia $3$ dư $1$

$\Rightarrow a^2+2\vdots 3; b^2+2\vdots 3$

$\Rightarrow ab(a^2+2)(b^2+2)\vdots 9$

Từ các TH trên ta có đpcm.

 

6 tháng 10 2019

a) Phân tích  a 2  – 6ab + 9 b 2 = ( a   –   3 b ) 2 ; thực hiện phép chia được kết quả a – 3b.

b) Phân tích  a 3  + 9 a 2 b + 27a b 2  – 27 b 3 = ( a   –   3 b ) 3 ; thực hiện phép chia được kết quả a – 3b.

20 tháng 4 2016

khá là khó

16 tháng 6 2017

Bài này lớp 6 mà bạn

Đặt c1=a1-b1, ... , c5=a5-b5.

Có c1+ c+ ...+ c5

= (a1-b1)+(a2-b2)+...+(a5-b5)

= (a1+a2+...+a5)-(b1+b2+...+b5)

=0 (vì b1, b2, b3, b4, b5 là hoán vị của a1, a2, a3, a4, a5)

=> Trong 5 số c1,...,ccó một số chẵn vì từ c1 đến c5 có 5 số

=> Trong các số a1-b1,...,a2-bcó một số chẵn

Vậy ... (đpcm)

2:

a: =>a^2+2ab+b^2-2a^2-2b^2<=0

=>-(a^2-2ab+b^2)<=0

=>(a-b)^2>=0(luôn đúng)

b; =>a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc-3a^2-3b^2-3c^2<=0

=>-(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc)<=0

=>(a-b)^2+(b-c)^2+(a-c)^2>=0(luôn đúng)

30 tháng 8 2018

Gợi ý: a = 5x – 3; b = 5y – 4.