Tìm a để x thỏa mãn
1 - x > √x + a
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(P=\dfrac{x^2+6x+9-x^2+6x-9-4}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{3x-1}{x-3}\)
\(=\dfrac{4\left(3x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x-3}{3x-1}=\dfrac{4}{x+3}\)
Câu a): Xét \(a=0\) thấy hệ có nghiệm \(x=4,y=\frac{3}{2}\) thoả đề.
Xét \(a\ne0\). Nhân 2 vế pt dưới với \(a\): \(ax-a^2y=4a\).
Lúc này trừ 2 pt với nhau vế theo vế ta được: \(\left(a^2+2\right)y=3-4a\).
\(y=\frac{3-4a}{a^2+2}\) dương khi \(a\le\frac{3}{4}\).
\(x=ay+4=\frac{a\left(3-4a\right)+4\left(a^2+2\right)}{a^2+2}=\frac{3a+8}{a^2+2}\) dương khi \(a\ge-\frac{8}{3}\)
Vậy \(-\frac{8}{3}\le a\le\frac{3}{4}\). thoả câu a.
------
Câu b): Để hệ có nghiệm \(x=-y\) thì hệ sau phải có nghiệm: \(\hept{\begin{cases}ax-2x=3\\x+ax=4\end{cases}}\)
Trừ 2 pt vế theo vế được: \(3x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\).
Thế vào tìm được \(a=11\)
Áp dụng định thức Grane :
\(D=-a^2-2\), \(D_x=-3a-8\), \(D_y=4a-3\)
Vì \(D=-a^2-2< 0\) nên hệ luôn có hai nghiệm phân biệt.
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{D_x}{D}=\frac{3a+8}{a^2+2}\\y=\frac{D_y}{D}=\frac{3-4a}{a^2+2}\end{cases}}\). Theo đề thì \(\hept{\begin{cases}\frac{3a+8}{a^2+2}>0\\\frac{3-4a}{a^2+2}>0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow-\frac{8}{3}\le a\le\frac{3}{4}\)
b/ Ta có :\(x+y=0\) \(\Rightarrow\frac{3a+8}{a^2+2}+\frac{3-4a}{a^2+2}=0\) \(\Leftrightarrow\frac{-a+11}{a^2+2}=0\Leftrightarrow a=11\)
a) (x+2)(x-3)<0
Để (x+2)(x-3)<0 <=> x+2 và x-3 trái dấu
Mà x+2 > x-3 => x+2> 0 và x-3 <0
=> x>-2 và x < 3
Vậy -2 < x < 3
b )4(3x+1)(5-2x)>0
Vì 4 > 0 , Để 4(3x+1)(5-2x)>0 <=> 3x+1 > 0 và 5-2x>0
<=> x>-1/3 và x < 5/2
Vậy -1/3 < x < 5/2