tìm GTLN
3/x2-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=-\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-2}\right)-\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}=-1-\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\le-1-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{3}{2}\)\(ĐTXR\Leftrightarrow x=0\)
a) Ta có: \(x^2\left(x+1\right)+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
hay x=-1
b) Ta có: \(x^2-x=-2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(2x^2\left(x-1\right)+x^2=x\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-1\right)+x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\cdot\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)=x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)-x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
hay x=2
c) Ta có: \(\text{Δ}=\left[-2\left(m+1\right)\right]^2-4\cdot1\cdot\left(2m+1\right)\)
\(=\left(-2m-2\right)^2-4\left(2m+1\right)\)
\(=4m^2+8m+4-8m-4\)
\(=4m^2\ge0\forall m\)
Do đó, phương trình luôn có nghiệm
Áp dụng hệ thức Vi-et, ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=\dfrac{2\left(m+1\right)}{1}=2m+2\\x_1\cdot x_2=2m+1\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=2m+2\\x_1-2x_2=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x_2=2m-1\\x_1=2m+2+x_2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_2=\dfrac{2m-1}{3}\\x_1=2m+3+\dfrac{2m-1}{3}=\dfrac{8m+8}{3}\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(x_1\cdot x_2=2m+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2m-1}{3}\cdot\dfrac{8m+8}{3}=2m+1\)
\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)\left(8m+8\right)=9\left(2m+1\right)\)
\(\Leftrightarrow16m^2+16m-8m-8-18m-9=0\)
\(\Leftrightarrow16m^2-10m-17=0\)
\(\text{Δ}=\left(-10\right)^2-4\cdot16\cdot\left(-17\right)=1188\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}m_1=\dfrac{10-6\sqrt{33}}{32}\\m_2=\dfrac{10+6\sqrt{33}}{32}\end{matrix}\right.\)
\(\Delta=\left(-2m\right)^2-4\left(m^2-m+1\right)\)
=4m^2-4m^2+4m-4=4m-4
Để (1) có 2 nghiệm thì 4m-4>=0
=>m>=1
`(x^2-x-1)(x^2-x+1)=3`
`<=> (x^2-x)^2-1^2=3`
`<=> (x^2-x)^2=4`
`<=>` \(\left[{}\begin{matrix}x^2-x=2\\x^2-x=-2\left(VN\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy `S={-1;2}`.
Ta có: \(B-\dfrac{2}{3}=\dfrac{x^2+1}{x^2-x+1}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{3\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{3\left[\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]}\ge0\Rightarrow B\ge\dfrac{2}{3}\).
Đẳng thức xảy ra khi x = 1.
Vậy Min B = \(\frac{2}{3}\) khi x = 1.
1:
a: =x^2-7x+49/4-5/4
=(x-7/2)^2-5/4>=-5/4
Dấu = xảy ra khi x=7/2
b: =x^2+x+1/4-13/4
=(x+1/2)^2-13/4>=-13/4
Dấu = xảy ra khi x=-1/2
e: =x^2-x+1/4+3/4=(x-1/2)^2+3/4>=3/4
Dấu = xảy ra khi x=1/2
f: x^2-4x+7
=x^2-4x+4+3
=(x-2)^2+3>=3
Dấu = xảy ra khi x=2
2:
a: A=2x^2+4x+9
=2x^2+4x+2+7
=2(x^2+2x+1)+7
=2(x+1)^2+7>=7
Dấu = xảy ra khi x=-1
b: x^2+2x+4
=x^2+2x+1+3
=(x+1)^2+3>=3
Dấu = xảy ra khi x=-1
M= x2 - 2.3/2x + (3/2)2+1 -(3/2)2
M= (x - 3/2)2 +1 -9/4
M= (x- 3/2)2 - 5/4
Min M= - 5/4 khi x = 3/2
\(\frac{3}{x^2-1}\left(x\ne\pm1\right)\)
Phân số đạt được GTLN khi x2-1 đạt GTNN
=> x2-1=1
=> x2=2
=> \(x=\pm\sqrt{2}\left(tm\right)\)