Giải pt : a + b - ab = -11
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
pt\(\Leftrightarrow a-2\sqrt{a}+1+b-1-4\sqrt{b-1}+4+c-2-6\sqrt{c-2}+9=0\)(dk\(a\ge0,b\ge1,c\ge2\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-1\right)^2+\left(\sqrt{b-1}-2\right)^2+\left(\sqrt{c-2}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}\sqrt{a}-1=0\\\sqrt{b-1}-2=0\\\sqrt{c-2}-3=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}\sqrt{a}=1\\\sqrt{b-1}=2\\\sqrt{c-2}=3\end{cases}\)
tự giải tiếp bạn nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a+b+c+11=2\sqrt{a}+4\sqrt{b-1}+6\sqrt{c-2}\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\sqrt{a}+1\right)+\left(\left(b-1\right)-4\sqrt{b-1}+4\right)+\left(\left(c-2\right)-6\sqrt{c-2}+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-1\right)^2+\left(\sqrt{b-1}-2\right)^2+\left(\sqrt{c-2}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{a}=1\\\sqrt{b-1}=2\\\sqrt{c-2}=3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=1\\b=5\\c=11\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Với m = -1
Phương trình đã cho trở thành x2 + 2x - 3 = 0
Dễ thấy phương trình có a + b + c = 0 nên có hai nghiệm phân biệt x1 = 1 ; x2 = c/a = -3
Vậy ...
2. a) Để phương trình có hai nghiệm phân biệt thì Δ' > 0
=> 1 - ( 4m + 1 ) > 0
<=> 1 - 4m - 1 > 0 <=> m < 0
b) Theo hệ thức Viète ta có : \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-\frac{b}{a}=-2\\x_1x_2=\frac{c}{a}=4m+1\end{cases}}\)
Để phương trình có hai nghiệm trái dấu thì x1x2 < 0 <=> 4m + 1 < 0 <=> m < -1/4
c) x12 + x22 = 11 <=> ( x1 + x2 )2 - 2x1x2 = 11
<=> 4 - 2( 4m + 1 ) = 11
<=> -8m - 2 = 7
<=> m = -9/8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có x2- 2mx - m = 0 (1)
Với m=1 , (1)<=> x2- 2x-1=0
<=> x2-2x+1 -2 = 0
<=> (x-1)2=2
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=-\sqrt{2}\\x-1=\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{2}+1\\x=\sqrt{2}+1\end{matrix}\right.\)
b , câu b ko biết làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.a)|−7x|=3x+16
Vì |-7x| ≥ 0 nên 3x+16 ≥ 0 ⇔ x ≥ \(\dfrac{-16}{3}\) (*)
Với đk (*), ta có: |-7x|=3x+16
\(\left[\begin{array}{} -7x=3x+16\\ -7x=-3x-16 \end{array} \right.\) ⇔ \(\left[\begin{array}{} -7x-3x=16\\ -7x+3x=-16 \end{array} \right.\)
⇔ \(\left[\begin{array}{} x=-1,6 (t/m)\\ x= 4 (t/m) \end{array} \right.\)
b) \(\dfrac{x-1}{x+2}\) - \(\dfrac{x}{x-2}\) = \(\dfrac{5x-8}{x^2-4}\)
⇔ \(\dfrac{(x-1)(x-2)}{x^2-4}\) - \(\dfrac{x(x+2)}{x^2-4}\) = \(\dfrac{5x-8}{x^2-4}\)
⇒ x2 - 2x - x + 2 - x2 - 2x = 5x - 8
⇔ -5x - 5x = -8 - 2
⇔ -10x = -10
⇔ x=1
2.7x+5 < 3x−11
⇔ 7x - 3x < -11 - 5
⇔ 4x < -16
⇔ x < -4
bạn tự biểu diễn trên trục số nha !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 + y2 + 2x + 2y = 11 <=> (x2 + 2x) + (y2 + 2y) = 11 <=> x(x + 2) + y(y +2) = 11
xy(x+2)(y+2) = m <=> [x(x+2)].[y(y+2)] = m
đặt a = x(x+2); b = y(y +2)
Khi đó ta có hệ phương trình: a + b = 11; ab = m
Theo hệ thức Vi ét đảo => a; b là ngiệm của phương trình t2 - 11t + m = 0 (*)
a) khi m = 24 .
(*) <=> t2 - 11t + 24 = 0 <=> t2 - 3t - 8t + 24 = 0 <=> (t - 3).(t - 8) = 0 <=> t = 3 hoặc t = 8
=> a = 8 ; b = 3 hoặc a = 3; b = 8
+) a =8 => x(x+2) = 8 => x2 + 2x - 8 = 0 => (x+1)2 = 9 <=> x + 1 = 3 hoặc x+ 1 = -3 <=> x = 2 hoặc x = -4
b = 3 => y(y +2) = 3 <=> y2 + 2y - 3 = 0 <=> (y +1)2 = 4 => y + 1 = 2 hoặc y + 1 = -2 => y = 1 hoặc y = -3
tương tự, a = 3; b = 8
Vậy nghiệm của hệ là (x; y) = (2;1)(2;-3)(-4;1); (-4;-3) ; (1;2); (-3;2); (1;-4); (3;-4)
b) Vì a = x(x+2) => x2 + 2x = a <=> (x+1)2 = a+ 1; b = y(y + 2) => (y +1)2 = b + 1
=> a+ 1 \(\ge\) 0 và b+ 1 \(\ge\) 0 <=> a ; b \(\ge\) -1
Để hệ có nghiệm <=> (*) có 2 nghiệm t1; t2 \(\ge\) -1
<=> \(\Delta\) \(\ge\) 0 ; t1 \(\ge\) -1; t2 \(\ge\) -1
+) \(\Delta\) \(\ge\) 0 <=> 121 - 4m \(\ge\) 0 <=> 30,25 \(\ge\) m
+) t1 \(\ge\) -1; t2 \(\ge\) -1 <=> t1 +1 \(\ge\) 0 ; t2 + 1 \(\ge\) 0
<=> (t1 + 1) + (t2 + 1) \(\ge\) 0 và (t1 + 1)(t2 + 1) \(\ge\) 0
Theo hệ thức Vi ét ta có : t1 + t2 = 11/2 = 5,5; t1.t2 = m
Suy ra (t1 + 1) + (t2 + 1) =7,5 \(\ge\) 0 (đúng) và (t1 + 1)(t2 + 1) = t1.t2 + (t1 + t2) + 1 = m + 5,5 + 1 = m + 6,5 \(\ge\) 0 => m \(\ge\) - 6 ,5
Vậy để hệ có nghiệm <=> -6,5 \(\le\) m \(\le\) 30,25
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2.
ĐK: $x\geq \frac{-11}{2}$
$x+\sqrt{2x+11}=0\Leftrightarrow x=-\sqrt{2x+11}$
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ x^2=2x+11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leq 0\\ x^2-2x-11=0(*)\end{matrix}\right.\)
\(\Delta'(*)=12\)
\(\Rightarrow x=1\pm \sqrt{12}=1\pm 2\sqrt{3}\). Với điều kiện của $x$ suy ra $x=1-2\sqrt{3}$
$\Rightarrow a=1; b=-2\Rightarrow ab=-2$
Bài 1.
Đặt $x^2+2x=t$ thì PT ban đầu trở thành:
$t^2-t-m=0(1)$
Để PT ban đầu có 4 nghiệm phân biệt thì:
Trước tiên PT(1) cần có 2 nghiệm phân biệt. Điều này xảy ra khi $\Delta (1)=1+4m>0\Leftrightarrow m> \frac{-1}{4}(*)$
Với mỗi nghiệm $t$ tìm được, thì PT $x^2+2x-t=0(2)$ cần có 2 nghiệm $x$ phân biệt.
Điều này xảy ra khi $\Delta '(2)=1+t>0\Leftrightarrow t>-1$
Vậy ta cần tìm điều kiện của $m$ để (1) có hai nghiệm $t$ phân biệt đều lớn hơn $-1$
Điều này xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} (t_1+1)(t_2+1)>0\\ t_1+t_2+2>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} t_1t_2+t_1+t_2+1>0\\ t_1+t_2+2>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -m+1+1>0\\ 1+2>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m< 2(**)\)
Từ $(*); (**)\Rightarrow \frac{-1}{4}< m< 2$
b)
Để pt ban đầu vô nghiệm thì PT(1) vô nghiệm hoặc có 2 nghiệm $t$ đều nhỏ hơn $-1$
PT(1) vô nghiệm khi mà $\Delta (1)=4m+1<0\Leftrightarrow m< \frac{-1}{4}$
Nếu PT(1) có nghiệm thì $t_1+t_2=1>-2$ nên 2 nghiệm $t$ không thể cùng nhỏ hơn $-1$
Vậy PT ban đầu vô nghiệm thì $m< \frac{-1}{4}$
c) Để PT ban đầu có nghiệm duy nhất thì:
\(\left\{\begin{matrix} \Delta (1)=1+4m=0\\ \Delta' (2)=1+t=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m=-\frac{1}{4}\\ t=-1\end{matrix}\right.\).Mà với $m=-\frac{1}{4}$ thì $t=\frac{1}{2}$ nên hệ trên vô lý. Tức là không tồn tại $m$ để PT ban đầu có nghiệm duy nhất.
d)
Ngược lại phần b, $m\geq \frac{-1}{4}$
e)
Để PT ban đầu có nghiệm kép thì PT $(2)$ có nghiệm kép. Điều này xảy ra khi $\Delta' (2)=1+t=0\Leftrightarrow t=-1$
$t=-1\Leftrightarrow m=(-1)^2-(-1)=2$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.
\(\dfrac{x+5}{2006}+\dfrac{x+4}{2007}+\dfrac{x+3}{2008}< \dfrac{x+9}{2002}+\dfrac{x+10}{2001}+\dfrac{x+11}{2000}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+5}{2006}+1+\dfrac{x+4}{2007}+1+\dfrac{x+3}{2008}+1< \dfrac{x+9}{2002}+1+\dfrac{x+10}{2001}+1+\dfrac{x+11}{2000}+1\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+2011}{2006}+\dfrac{x+2011}{2007}+\dfrac{x+2011}{2008}< \dfrac{x+2011}{2002}+\dfrac{x+2011}{2001}+\dfrac{x+2011}{2000}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+2011}{2006}+\dfrac{x+2011}{2007}+\dfrac{x+2011}{2008}-\dfrac{x+2011}{2002}-\dfrac{x+2011}{2001}-\dfrac{x+2011}{2000}< 0\\ \Leftrightarrow\left(x+2011\right)\left(\dfrac{1}{2006}+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2000}\right)< 0\\ \Leftrightarrow\left(x+2011\right)\left(\dfrac{1}{2006}-\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2000}\right)< 0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2006}< \dfrac{1}{2002}\\\dfrac{1}{2007}< \dfrac{1}{2001}\\\dfrac{1}{2008}< \dfrac{1}{2000}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2006}-\dfrac{1}{2002}< 0\\\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2001}< 0\\\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2000}< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2006}-\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2000}\right)< 0\)
\(\Rightarrow x>0\)
Vậy \(x>0\)
À quên, a, b là các SNT nha các bạn
Ta có :
\(a+b-ab=-11\)
\(\Leftrightarrow\left(a-ab\right)-\left(1-b\right)=-12\)
\(\Leftrightarrow a\left(1-b\right)-\left(1-b\right)=-12\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(1-b\right)=-12\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(b-1\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-1\inƯ\left(12\right)\\b-1\inƯ\left(12\right)\end{cases}}\)
Lại có : a, b là các số nguyên tố.
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-1\inℕ^∗\\b-1\inℕ^∗\end{cases}}\)
(Chỗ này viết ra có nghĩa là chỉ xét những ước nguyên dương của 12, các trường hợp âm bị loại)
Ta có bảng sau :
Vậy \(\left(a;b\right)\in\left\{\left(2;13\right);\left(3;7\right);\left(7;3\right);\left(13;2\right)\right\}\)