Phân tích thành đa nhân tử:
\(6x^2+10xz+9x+15z=\left(2x+x\right).\left(\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=4x^2+6x=2x\left(2x+3\right)\)
\(B=\left(2x+3\right)^2-x\left(2x+3\right)=\left(2x+3\right)\left(2x+3-x\right)=\left(2x+3\right)\left(x+3\right)\)
\(C=\left(9x^2-1\right)-\left(3x-1\right)^2=\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)^2=\left(3x-1\right)\left(3x+1-3x+1\right)=2\left(3x+1\right)\)
\(D=x^3-16x=x\left(x^2-16\right)=x\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
\(E=4x^2-25y^2=\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)\)
\(G=\left(2x+3\right)^2-\left(2x-3\right)^2=\left(2x+3-2x+3\right)\left(2x+3+3x-3\right)=6.4x=24x\)
\(A=2x\left(2x+3\right)\\ B=\left(2x+3\right)\left(2x+3-x\right)=\left(2x+3\right)\left(x+3\right)\\ C=\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)^2\\ =\left(3x-1\right)\left(3x+1-3x+1\right)\\ =2\left(3x-1\right)\\ D=x\left(x^2-16\right)=x\left(x-4\right)\left(x+4\right)\\ E=\left(2x-5y\right)\left(2x+5y\right)\\ G=\left(2x+3-2x+3\right)\left(2x+3+2x-3\right)\\ =24x\)
a: \(5x\left(2x+3\right)+6x+9\)
\(=5x\left(2x+3\right)+\left(6x+9\right)\)
\(=5x\left(2x+3\right)+3\left(2x+3\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(5x+3\right)\)
b: \(3x\left(x+4\right)+48\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(3x+48+5\right)\)
=(x+4)(3x+53)
\(\left(x^2+2x\right)^2+4\left(x^2+2x\right)+5\left(x^2+2x\right)+20\)
\(=\left(x^2+2x\right)\left(x^2+2x+4\right)+5\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x^2+2x+5\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
1: \(6x^2y-9xy^2+3xy\)
\(=3xy\left(2x-3y+1\right)\)
2: \(\left(4-x\right)^2-16\)
\(=\left(4-x-4\right)\left(4-x+4\right)\)
\(=-x\cdot\left(8-x\right)\)
3: \(x^3+9x^2-4x-36\)
\(=x^2\left(x+9\right)-4\left(x+9\right)\)
\(=\left(x+9\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
1) \(6x^2y-9xy^2+3xy=3xy\left(2x-3y+1\right)\)
2) \(\left(4-x\right)^2-16=\left(4-x\right)^2-4^2=\left(4-x-4\right)\left(4-x+4\right)=-x\left(8-x\right)\)
3) \(x^3+9x^2-4x-36\\ =\left(x^3-2x^2\right)+\left(11x^2-22x\right)+\left(18x-36\right)\\ =x^2\left(x-2\right)+11x\left(x-2\right)+18\left(x-2\right)\\ =\left(x^2+11x+18\right)\left(x-2\right)\\ =\left[\left(x^2+2x\right)+\left(9x+18\right)\right]\left(x-2\right)\\ =\left[x\left(x+2\right)+9\left(x+2\right)\right]\left(x-2\right)\\ =\left(x+2\right)\left(x+9\right)\left(x-2\right)\)
Đặt: \(x^2-6x+1=a;x^2+1=b\)
Khi đó đa thức này có dạng:
\(2a^2+5ab+2b^2=2a^2+4ab+ab+2b^2\)
\(=2a\left(a+2b\right)+b\left(a+2b\right)=\left(a+2b\right)\left(2a+b\right)\)
Thay lại a và b thì được:
\(\left(a+2b\right)\left(2a+b\right)=\left(x^2-6x+1+2x^2+2\right)\left(2x^2-12x+2+x^2+1\right)\)
\(=\left(3x^2-6x+3\right)\left(3x^2-12x+3\right)\)
\(=9\left(x-1\right)^2\left(x^2-4x+1\right)\)
Vậy ...
Ta có:
\(6x^2+10xz+9x+15z\)
\(=\left(6x^2+10xz\right)+\left(9x+15z\right)\)
\(=2x.\left(3x+5z\right)+3.\left(3z+5z\right)\)
\(=\left(2x+3\right).\left(3x+5z\right)\)
vậy thừa số cần tìm là: \(3x+5z\)
Ta có:
6x2+10xz+9x+15z
=(6x2+9x)+(10xz+15z)
=3x(2x+3)+5z(2x+3)
=(2x+3)(3x+5z)
Anh(chị) xem lại đề nhé!!!
Em mới lớp 7 thôi nên có sai sót thì đừng k sai cho em nhé!!!