Tìm x, biết:
x3-x2=-x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow x\cdot\left(x-\sqrt{13}\right)\left(x+\sqrt{13}\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;\sqrt{13};-\sqrt{13}\right\}\)
Pt $\Leftrightarrow (x-4)^3=0\\\Leftrightarrow x-4=0\\\Leftrightarrow x=4$
a) Ta có: \(x^2\left(x+1\right)+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
hay x=-1
b) Ta có: \(x^2-x=-2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(2x^2\left(x-1\right)+x^2=x\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-1\right)+x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\cdot\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)=x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)-x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
hay x=2
1:
a: =x^2-7x+49/4-5/4
=(x-7/2)^2-5/4>=-5/4
Dấu = xảy ra khi x=7/2
b: =x^2+x+1/4-13/4
=(x+1/2)^2-13/4>=-13/4
Dấu = xảy ra khi x=-1/2
e: =x^2-x+1/4+3/4=(x-1/2)^2+3/4>=3/4
Dấu = xảy ra khi x=1/2
f: x^2-4x+7
=x^2-4x+4+3
=(x-2)^2+3>=3
Dấu = xảy ra khi x=2
2:
a: A=2x^2+4x+9
=2x^2+4x+2+7
=2(x^2+2x+1)+7
=2(x+1)^2+7>=7
Dấu = xảy ra khi x=-1
b: x^2+2x+4
=x^2+2x+1+3
=(x+1)^2+3>=3
Dấu = xảy ra khi x=-1
a)
⇔ \(x^2-16=9\)
⇔ \(x^2=25\)
⇔ \(x=\pm5\)
b)
⇔ \(x^2-4x+4-25x^2+20x-4=0\)
⇔ \(16x-24x^2=0\)
⇔ \(8x\left(2-3x\right)=0\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2-3x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{2}{3}\)
c)
⇔ \(3x^2-10x-20=0\)
⇔ \(x^2-2.x.\dfrac{5}{3}+\dfrac{25}{9}-\dfrac{205}{9}=0\)
⇔ \(\left(x-\dfrac{5}{3}\right)^2=\dfrac{205}{9}\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{3}=\sqrt{\dfrac{205}{9}}\\x-\dfrac{5}{3}=-\sqrt{\dfrac{205}{9}}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{\text{205}}}{\text{3}}+\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{\sqrt{\text{205}}}{\text{3}}+\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15+\text{9}\sqrt{\text{205}}}{\text{9}}\\\text{x}=-\dfrac{15+\text{9}\sqrt{\text{205}}}{\text{9}}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d)
⇔ \(\left(x^2+x\right)^2-49=\left(x^2+x\right)^2-7x\)
⇔ 7x = 49
⇔ x=7
Vậy...
b) \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=8\)
\(\Rightarrow x^3-1-x\left(x^2-9\right)=8\)
\(\Rightarrow x^3-1-x^3+9x=8\)
\(\Rightarrow9x=9\Rightarrow x=1\)
c) \(\left(x^2+2\right)\left(x-4\right)-\left(x+2\right)\left(x^2+4x+4\right)=-16\)
\(\Rightarrow x^3-4x^2+2x-8-\left(x+2\right)\left(x+2\right)^2=-16\)
\(\Rightarrow x^3-4x^2+2x-8-\left(x+2\right)^3=-16\)
\(\Rightarrow x^3-4x^2+2x-8-\left(x^3+6x^2+12x+8\right)=-16\)
\(\Rightarrow x^3-4x^2+2x-8-x^3-6x^2-12x-8=-16\)
\(\Rightarrow-10x^2-10x-16=-16\)
\(\Rightarrow10x^2+10x=0\)
\(\Rightarrow10x\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(\left(x^2-x-m\right)\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-x-m=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Giả sử (1) có nghiệm thì theo Viet ta có \(x_1+x_2=1>0\Rightarrow\left(1\right)\) luôn có ít nhất 1 nghiệm dương nếu có nghiệm
Do đó:
a. Để pt có 1 nghiệm \(\Leftrightarrow\left(1\right)\) vô nghiệm
\(\Leftrightarrow\Delta=1+4m< 0\Leftrightarrow m< -\dfrac{1}{4}\)
b. Để pt có 2 nghiệm pb
TH1: (1) có 1 nghiệm dương và 1 nghiệm bằng 0
\(\Leftrightarrow m=0\)
TH2: (1) có 2 nghiệm trái dấu
\(\Leftrightarrow x_1x_2=-m< 0\Leftrightarrow m>0\)
\(\Rightarrow m\ge0\)
c. Để pt có 3 nghiệm pb \(\Leftrightarrow\) (1) có 2 nghiệm dương pb
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\Delta=1+4m>0\\x_1x_2=-m>0\\\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{4}< m< 0\)
\(x^3-x^2=-x\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{3}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy x=0