(y-3) 9y+3) (y^2+y)-(y^2-2) (y^2+2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(3\left(x-y\right)^2+9y\left(y-x\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)^2+9y\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(3-9y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)^2\left(3y+1\right)\)
b) \(3\left(x-y\right)^2+9y\left(y-x\right)\)
\(=3\left(y-x\right)^2+9y\left(y-x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left[3\left(y-x\right)+9y\right]\)
\(=3\left(y-x\right)\left(y-x+3y\right)\)
\(=3\left(y-x\right)\left(4y-x\right)\)
a: =3(x-y)^2+9y(x-y)^2
=(x-y)^2(3+9y)
=(x-y)^2*3*(y+3)
b: =3(x-y)^2-9y(x-y)
=3(x-y)(x-y-9y)
=3(x-y)(x-10y)
a: \(F=-\left(2x-y\right)^3-x\left(2x-y\right)^2-y^3\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\cdot\left[2x-y+x\right]-y^3\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\cdot\left(3x-y\right)-y^3\)
\(=\left(-4x^2+4xy-y^2\right)\left(3x-y\right)-y^3\)
\(=-12x^3+4x^2y+12x^2y-4xy^2-3xy^2+y^3-y^3\)
\(=-12x^3+16x^2y-7xy^2\)
\(\left(x-2\right)^2+y^2=0\)
mà \(\left(x-2\right)^2+y^2>=0\forall x,y\)
nên dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
=>x=2 và y=0
Thay x=2 và y=0 vào F, ta được:
\(F=-12\cdot2^3+16\cdot2^2\cdot0-7\cdot2\cdot0^2\)
\(=-12\cdot2^3\)
\(=-12\cdot8=-96\)
b: \(G=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x^3+y^3+3\left(2x-y\right)\left[\left(2x\right)^2+2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=x^3+y^3+3\left(8x^3-y^3\right)\)
\(=x^3+y^3+24x^3-3y^3\)
\(=25x^3-2y^3\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=2\\y=-3\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\x=2-y=2-\left(-3\right)=2+3=5\end{matrix}\right.\)
Thay x=5 và y=-3 vào G, ta được:
\(G=25\cdot5^3-2\cdot\left(-3\right)^3\)
\(=25\cdot125-2\cdot\left(-27\right)\)
\(=3125+54=3179\)
c: \(H=\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)+\left(3x-y\right)\left(9x^2+3xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left[x^2-x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]+\left(3x-y\right)\left[\left(3x\right)^2+3x\cdot y+y^2\right]\)
\(=x^3+27y^3+27x^3-y^3\)
\(=28x^3-26y^3\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x-y=5\\x=2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3x-5=3\cdot2-5=1\end{matrix}\right.\)
Thay x=2 và y=1 vào H, ta được:
\(H=28\cdot2^3-26\cdot1^3\)
\(=28\cdot8-26\)
=198
\(\left\{{}\begin{matrix}x^3-3x^2-9x+22=y^3+3y^2-9y\left(1\right)\\x^2+y^2-x+y=\dfrac{1}{2}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
PT (1)\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3\left(x^2+y^2\right)-9\left(x-y\right)=-22\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)^2-6xy-9\left(x-y\right)=-22\)
PT (2)\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)+2xy=\dfrac{1}{2}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=x-y\\b=xy\end{matrix}\right.\)
Hệ tt \(\left\{{}\begin{matrix}a^3+3ab-3a^2-6b-9a=-22\\a^2-a+2b=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}a^3+3ab-3a^2-6b-9a=-22\\b=\dfrac{1-2a^2+2a}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^3+3a\left(\dfrac{1-2a^2+2a}{4}\right)-3a^2-6\left(\dfrac{1-2a^2+2a}{4}\right)-9a=-22\)
\(\Leftrightarrow-2a^3+6a^2-45a+82=0\)
\(\Leftrightarrow a=2\)\(\Rightarrow b=-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=2\\xy=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy...
a.
\(x^2+4y^2+4xy=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+2y=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2y\)
Vậy pt đã cho có vô số nghiệm dạng \(\left(x;y\right)=\left(-2k;k\right)\) với k là số thực bất kì (nếu đề đúng)
b.
\(2y^4-9y^3+2y^2-9y=0\)
\(\Leftrightarrow2y^2\left(y^2+1\right)-9y\left(y^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2y^2-9y\right)\left(y^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(2y-9\right)\left(y^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\2y-9=0\\y^2+1=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
c. Em kiểm tra lại đề chỗ \(3xy^2\), đề đúng như vậy thì pt này ko giải được
a: =(x^2y-x^3)-(9y-9x)
=x^2(y-x)-9(y-x)
=(y-x)(x^2-9)
=(y-x)(x-3)(x+3)
b: \(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-4\)
=(x-y)^2-4
=(x-y-2)(x-y+2)
c: \(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
=(x+2+y)(x+2-y)
d: =(x^2-y^2)-(2x+2y)
=(x-y)(x+y)-2(x+y)
=(x+y)(x-y-2)
\(a,x^2y-x^3-9y+9x\)
\(=\left(x^2y-x^3\right)-\left(9y-9x\right)\)
\(=x^2\left(y-x\right)-9\left(y-x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(b,x^2-2xy+y^2-4\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
\(c,x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
\(=\left(x-y+2\right)\left(x+y+2\right)\)
\(d,x^2-y^2-2x-2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
#Urushi