(x-3)(x2-6x+9)
phép trên có thể giải theo hđt số 2 trong 7 hđtđn ngược ko
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left[\left(3-x\right)^5-7\left(x-3\right)^4-4\left(x-3\right)^2\right]:\left(x^2-6x+9\right)=\left[\left(3-x\right)^5-7\left(3-x\right)^4-4\left(3-x\right)^2\right]:\left(3-x\right)^2=\left(3-x\right)^2\left[\left(3-x\right)^3-7\left(3-x\right)^2-4\right]:\left(3-x\right)^2=\left(3-x\right)^3-7\left(3-x\right)^2-4=27-27x+9x^2-x^3-63+42x-7x^2-4=-x^3+2x^2+15x-40\)
\(\dfrac{\left(3-x\right)^5-7\left(x-3\right)^4-4\left(x-3\right)^2}{x^2-6x+9}\)
\(=\dfrac{-\left(x-3\right)^5-7\left(x-3\right)^4-4\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)^2}\)
\(=-\left(x-3\right)^3-7\left(x-3\right)^2-4\)
phép tinh trên có thể giải theo hđt số 2 trong 7hđtđn ngược ko
a,(x-3)(x2-6x+9)
=(x-3)(x-3)2
=(x-3)3
\(\Rightarrow\)Thuộc hằng đẳng thức số 4 : Lập phương của tổng
b)\(\frac{9x^4-6x^3+15x^2+2x+1}{3x^2-2x+5}=\frac{3x^2.\left(3x^2-2x+5\right)+2x+1}{3x^2-2x+5}=3x^2+\frac{2x+1}{3x^2-2x+5}\)
=> đa thức dư trong phép chia là 2x+1
\(\frac{x^3+2x^2-3x+9}{x+3}=\frac{x^3+9x^2+27x+27-7x^2-30x-18}{x+3}=\frac{\left(x+3\right)^3-7x^2-30x-18}{x+3}\)
\(\left(x+3\right)^2-\frac{7x^2+21x+9x+18}{x+3}=\left(x+3\right)^2-\frac{7x.\left(x+3\right)+9.\left(x+3\right)-9}{x+3}\)
\(=\left(x+3\right)^2-\frac{\left(7x+9\right).\left(x+3\right)-9}{x+3}=\left(x+3\right)^2-\left(7x+9\right)-\frac{9}{x+3}\)
=> đa thức dư trong phép chia là 9
p/s: t mới lớp 7_sai sót mong bỏ qua :>