Tìm x:
√2x+3+√x-2 =7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(3\left|2x+5\right|\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow3\left|2x+5\right|-7\ge-7\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{5}{2}\)
c: ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-14\ge-14\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
a: Ta có: \(4\left(2-x\right)+x\left(x+6\right)=x^2\)
\(\Leftrightarrow8-4x+x^2+6x-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-8\)
hay x=-4
b: Ta có: \(x\left(x-7\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x-x^2-3x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=-10\)
hay x=1
c: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(3-2x\right)+\left(2x-1\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow9-4x^2+4x^2-4x+1=2\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\)
hay x=2
\((2x-1)^2+(x+3)^2-5(x+7)(x-7)=0\)
\(< =>4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-7^2\right)=0\\ < =>4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\\ < =>2x+255=0\\ < =>2x=-255=>x=\dfrac{-255}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{-255}{2}\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Rightarrow2x+255=0\Rightarrow2x=-255\Rightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)
x^2 -2x = 24
=> x^2 - 2x - 24=0
=>x^2 -8x+6x - 24 = 0
=> ( x^2- 8x)+( 6x-24) = 0
=> x(x-8) + 6(x-8) = 0
=> (x+6)(x-8)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=8\end{cases}}\)
1) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
2) \(x^2-2x=24\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-6\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
a) ( x - 5 )2 - ( x + 3 )2 = 2x - 7
=> x2 - 10x + 25 - ( x2 + 6x + 9 ) = 2x - 7
=> -16x + 16 = 2x - 7
=> 18x = 23
=> x = \(\frac{23}{18}\)
b ) ( 2x )2 - 5 = 0
=> 4x2 = 5
=> x2 = \(\frac{5}{4}\)
=> x = \(\pm\frac{\sqrt{5}}{2}\)
c) ( 2x - 7 )2 - ( \(\frac{5}{3}\)- 2x ) 2 = 0
=> 4x2 - 28x + 49 - \(\frac{25}{9}\)+ \(\frac{20}{3}\)x - 4x2 = 0
=> \(-\frac{64}{3}x\)+ \(\frac{416}{9}\)= 0
=> \(\frac{-64}{3}x=\frac{-416}{9}\)
=> x = \(\frac{13}{6}\)
a) (x-5)^2-(x+3)^2=2x-7
x2-10x+25-(x2+6x+9)=2x -7
x2-10x+25-x2-6x-9=2x-7
x2-x2-10x-6x-2x=-7+9-25
-18x=-23
x=23/18
b)(2x)^2-5=0
4x2-5=0
4x2=5
x2=5/4
x=\(\sqrt{\frac{5}{4}}\)
c)(2x-7)^2-(5/3-2x)^2=0
(2x-7)^2=(5/3-2x)^2
2x-7=5/3-2x
2x+2x=5/3+7
4x=26/3
x=13/6
Chúc bạn học tốt!
a)\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)=\left(x-2\right)\)
\(x^2-25-x+2=0\)
\(x^2-23-x=0\)
\(x.\left(x-1\right)=23\)
Bài này vô lý quá
b)\(\left(3-2x\right)^2-\left(x-5\right)\left(4x+3\right)=2\left(x+5\right)\)
\(9-12x+4x^2-4x^2-3x+20x+15=2x+10\)
\(5x+24=2x+10\)
\(5x+24-2x-10=0\)
\(3x-14=0\)
\(3x=14\)
\(x=\frac{14}{3}\)
Vậy \(x=\frac{14}{3}\)
c)\(\left(7-x\right)\left(2x-5\right)-\left(7-x\right)2x=3\left(-5+x\right)\)
\(\left(7-x\right)\left[\left(2x-5\right)-2x\right]=\left(-15\right)+3x\)
\(5x-35=\left(-15\right)+3x\)
\(5x-35+15+3x=0\)
\(8x-20=0\)
\(8x=20\)
\(x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(x=\frac{5}{2}\)
1: =>(x+3)(x-5)=0
=>x=5 hoặc x=-3
2: =>(x-1)(5x-1)=0
=>x=1/5 hoặc x=1
5: =>(x-4)*x=0
=>x=0 hoặc x=4
10: =>(x+5)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-5
9: =>(x-2)(x-4)=0
=>x=2 hoặc x=4
7: =>(x-6)(2x-1)=0
=>x=1/2 hoặc x=6
8: =>(2x-1)(3x-12)=0
=>x=4 hoặc x=1/2