Tìm x thuộc Z biết\(|x-7|=|3x+3|\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
Từ: \(\frac{3}{y}=\frac{7}{x}\)=>\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)
x+16=y =>x-y=-16
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{7-3}=\frac{-16}{4}=-4\)(vì x-y=-16)
=>\(\frac{x}{7}=-4=>x=-28\)
=>\(\frac{y}{3}=-4=>y=-12\)
Vậy x=-28 ;y=-12
2)
=>x2-3x+5 chia hết cho x-3
mà (x-3)2 chia hết cho x-3
=>x2-3x+5 -(x-3)2 chia hết cho x-3
=> x2-3x+5 -x2-9 chia hết cho x-3
=>-3x+(-4) chia hết cho x-3
lại có : 3.(x-3) chia hết cho x-3
=>-3x-(-4)+3.(x-3) chia hết cho x-3
=>-3x+(-4)+3x-9 chia hết cho x-3
=>-13 chia hết cho x-3
=>x-3 \(\in\)Ư(13)={-1;1;-13;13}
=>x\(\in\){2;4;-9;16}
\(2\left(x-1\right)+3=3x+7\)
\(2x-2+3=3x+7\)
\(2x-3x=7+2-3\)
\(-x=6\)
\(x=-6\)
=> 2x-2+3 = 3x+7
=> 2x+1 = 3x+7
=> 3x-2x = 1-7
=> x = -6
Vậy x = -6
Tk mk nha
Tìm x biết:
5. ( x-1 ) - 7.( x-2 ) = 2x -39
Tìm x thuộc Z biết:
x - 3 - 14.( x-2 )= -3x -3
\(3x+7⋮x-2\)
5 ( x - 1 ) - 7 ( x - 2 ) = 2x - 39
<=> 5x - 5 - 7x + 14 = 2x - 39
<=> 5x - 7x - 2x = -39 + 5 - 14
<=> -4x = -48
<=> x = 12
x - 3 - 14.( x-2 )= -3x -3\(\Rightarrow\chi-3-28-14\chi-28=-3\chi-3\)
\(\Rightarrow\chi-3-28+3=-3\chi-3\)
\(\Rightarrow\chi-28=11\chi\)
\(\Rightarrow\chi-11\chi=28\)
\(\Rightarrow10\chi=28\Rightarrow\chi=2,8\left(kot.m\chi\inℤ\right)\)
Bài 1
a)x-13+(-20)=-3
x-13=(-3)-(-20)
x-13=17
x=17+13
x=30
b)Ix-3I=3
=>x-3=3
x-3=-3
=>x=6
x=0
vậy x thuộc {0;6}
bài 2
Ta có: (3x+7) chia hết cho (x+2)
=> 3.x-9+7+9chia hết cho x+2
=>(3.x-9)+16 chia hết cho x+2
mà 3x-9 chia hết cho x+2
=>16 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc Ư(16)
=>x+2 thuộc {1;2;4;8;16}
x thuộc {-1;0;2;6;14}
Để \(x^2+3x+7\) chia hết cho x+3 thì:
\(\frac{x^2+3x+7}{x+3}\in Z\). Đặt A\(=\frac{x^2+3x+7}{x+3}\)
Ta có: \(\frac{x^2+3x+7}{x+3}=\frac{x^2+6x+9-3x-9+7}{x+3}\)
\(=\frac{\left(x^2+6x+9\right)-\left(3x+9\right)+7}{x+3}\)
\(=\frac{\left(x^2+3x+3x+9\right)-3\left(x+3\right)+7}{x+3}\)\(=\frac{\left[x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)\right]-3\left(x+3\right)+7}{x+3}\)
\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x +3\right)-3\left(x+3\right)+7}{x+3}\)\(=\frac{\left(x+3\right)^2}{x+3}-\frac{3\left(x+3\right)}{x+3}+\frac{7}{x+3}\)\(=x+3-3+\frac{7}{x+3}\)
\(=x+\frac{7}{x+3}\)
Do đó, để A thuộc Z thì \(7⋮x+3\)
Khi đó: \(x+3\inƯ\left(7\right)\)\(\Rightarrow x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
\(-\frac{8}{3}x-1=\frac{4}{-7}\)
\(-\frac{8}{3}x=\frac{4}{-7}+1\)
\(-\frac{8}{3}x=\frac{3}{7}\)
\(x=\frac{3}{7}:-\frac{8}{3}\)
\(x=-\frac{3}{7}.-\frac{3}{8}\)
\(x=\frac{9}{56}\)
\(\frac{x}{-3}=-\frac{3}{x}\)
\(\left(x\right)^2=-3.-3\)
\(\left(x\right)^2=9\)
\(x=\sqrt{9}\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(|x-7|=|3x+3|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=3x+3\\x-7=-3x-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=10\\4x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-5;-1\right\}\)
\(\left|x-7\right|=\left|3x+3\right|\Leftrightarrow x-7=\pm\left(3x+3\right)\)
TH1:\(x-7=3x+3\Leftrightarrow3x-x=-7-3\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\Rightarrow x=\frac{-10}{2}=-5\)
TH2:\(x-7=-3x-3\Leftrightarrow x+3x=7-3\)
\(\Leftrightarrow4x=4\Rightarrow x=\frac{4}{4}=1\)
Vậy\(x=-5;1\)