chứng minh rằng B = a5- a chia hêt cho 30
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 52005 +52003 = 52003(52+1)=52003(25+1) = 52003.26
Mà 26 chia hết cho 13 => ...
2)a2 + b2 + 1 ≥ ab + a + b <=> 2a2+2b2+2 ≥ 2ab + 2a +2b (*nhân cả hai vế với 2*)
<=> 2a2-2ab+2b2 +2 -2a -2b ≥0 (*chuyển vế phải sang vế trái và đổi dấu*)
<=> (a2-2ab+b2)+(a2-2a+1)+(b2-2b+1)≥0
<=> (a-b)2+(a-1)2+(b-1)2≥0
=> Bất đẳng thức đúng
=> đpcm
3) Ta có a+b+c=0
<=> a+b = -c
<=> (a+b)3=(-c)3
<=> a3+3a2b+3ab2+b3= -c3
<=> a3+b3+c3= -3a2b -3ab2 (*chuyển vế*)
<=> a3+b3+c3= -3ab(a+b) = -3ab(-c)=3abc (*do a+b = -c*)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì 53! và 51! đều chứa thừa số 29 nên 53! và 51! chia hết cho 29==> 53!-51! chia hết cho 29
53!-51!
= 1.2.3...53-1.2.3....51
= 1.2..51.(52.53-1)
= 1.2....29...51.(52.53-1) chia hết cho 29
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
36^38+41^33
= 36^33 . 36^5 + 41^33
= 36^33 . 36^5 + 36^33 - 36^33 + 41^33
= 36^33(36^5+ 1) - (36^33 - 41^33)
= 77.Q1 - 77.Q2
=> chia hết cho 77
vì A chia hết 77 =>A chia hết cho 7 nên A= 36^38 + 41^33 chia hêt cho 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
= 3+3x3x3+3x3x3x3x3+..........+3x......x3
(vì các tích trên đều chứa thừa số 3 nên tích này chia hết cho 3)
\(\Rightarrow\) A chia hết cho 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=a^5-a=a(a^4-1)
=a(a-1)(a+1)(a^2+1)
Vì a;a-1;a+1 là 3 số liên tiếp
nên a(a-1)(a+1) chia hết cho 3!=6
=>A chia hết cho 6
Vì 5 là số nguyên tố
nên a^5-a chia hết cho 5
=>A chia hết cho 30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xét x=o nên f(x) = c nên c chia hết cho 3
xét x=1 suy ra f(x) = a+b+c vì c chia hết cho 3 nên a+b chi hết cho 3 (1)
xét x =-1 suy ra f(x)=a-b+c chia hết cho 3 tương tự suy ra a-b chia hết cho 3 (2)
từ 1 và 2 suy ra a+b+a-b chia hết cho 3 nên 2a chia hết cho 3 mà (2,3)=1 nên a chia hết cho 3 nên b chia hết 3
\(B=a^5-a\)
\(\Leftrightarrow B=a\left(a^4-1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=a\left(a^2-1\right)\left(a^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left[\left(a^2-4\right)+5\right]\)
\(\Leftrightarrow B=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a-2\right)\left(a+2\right)+5a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\)
Tự làm nốt
A=a^5-a
=a(a^4-1)
=a(a-1)(a+1)(a^2+1)
a(a-1)(a+1) chia hết cho 6
nếu a=5k => B chia hết cho 5.6=30
nếu a=5k+1 => -1 chia hết cho 5 => B chia hết cho 30
Nếu B =5k+2 => ^2+1=25k^2+20k+5 chia hết cho 5
=> B chia hết cho 10
nếu a=5k+3 =>^2+1=25k^2+30k+10 chia hết cho 5
=>B chia hết cho 30
Nếu a=5k+4 =>+1=5k+5 chia hết cho 5
=>B chia hết cho 30
Vậy với a nguyên dương thì a^5-achia hết cho 30